Kê khai tài sản và thu nhập được coi là một trong các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng tham nhũng trong cán bộ, công chức. Theo quy định hiện nay, những cán bộ và công chức nào cần phải thực hiện việc kê khai tài sản và thu nhập?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy hỗ trợ các dịch vụ công chứng, chứng thực lấy ngay.

1. Cán bộ, công chức nào phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm

Theo khoản 3 của Điều 36 Luật Phòng, chống tham nhũng, việc kê khai hằng năm được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  1. Những người giữ chức vụ từ Giám đốc Sở trở lên (phải hoàn thành trước ngày 31/12 hàng năm).
  2. Các cá nhân không thuộc trường hợp nêu trên nhưng đang thực hiện công tác tổ chức cán bộ, quản lý tài chính công, tài sản công, đầu tư công, hoặc trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác (phải hoàn thành trước ngày 31/12 hàng năm).

Để hướng dẫn chi tiết về quy định này, Điều 10 của Nghị định 130/2020/NĐ-CP mô tả rõ ràng người nào có nghĩa vụ kê khai trong 02 trường hợp nêu trên, bao gồm các ngạch công chức và chức danh như: chấp hành viên, điều tra viên, kế toán viên, kiểm lâm viên, kiểm soát viên ngân hàng, kiểm soát viên thị trường, kiểm toán viên, kiểm tra viên của Đảng, kiểm tra viên hải quan, kiểm tra viên thuế, thanh tra viên, và thẩm phán.

– Người đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

– Những cá nhân giữ chức vụ lãnh đạo và quản lý, bao gồm từ Phó trưởng phòng trở lên, tham gia công tác trong 105 lĩnh vực được liệt kê tại phụ lục III, theo quy định trong Nghị định số 130/2020/NĐ-CP. Các lĩnh vực này bao gồm như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Chức năng của văn phòng công chứng? Văn phòng công chứng và phòng công chứng khác nhau như thế nào?

  • Quản lý đối tượng nộp thuế.
  • Thực hiện các hoạt động liên quan đến thuế như thu thuế, kiểm soát thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế, quản lý và cấp phát ấn chỉ.
  • Xử lý công nợ và các khoản nợ xấu; tham gia hoạt động mua và bán nợ; thực hiện thẩm định và định giá trong các đấu giá.
  • Cấp giấy chứng nhận nhập khẩu mỹ phẩm.
  • Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
  • Thực hiện giao hạn mức đất, xác định mức bồi thường và hỗ trợ trong quá trình giải phóng mặt bằng…
Xem thêm:  Hợp đồng công chứng (những hợp đồng bắt buộc phải công chứng)

Có thể thấy, đây là các đối tượng có cơ hội tham nhũng, có nguy cơ tham nhũng cao hơn so với các nhóm khác nên phải kiểm soát thu nhập, tài sản hằng năm.

Cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

2. Chọn ngẫu nhiên cán bộ, công chức kê khai tài sản, thu nhập

Khoản 3 Điều 15 Nghị định 130/2020/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khách hàng cần phải biết khi đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày kế hoạch xác minh được ban hành. Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập tổ chức lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh. Việc lựa chọn được thực hiện công khai bằng hình thức bốc thăm hoặc sử dụng phần mềm máy tính.

Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập mời đại diện Ủy ban kiểm tra Đảng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp dự và chứng kiến việc lựa chọn ngẫu nhiên người được xác minh.

Số lượng người được lựa chọn để xác minh ngẫu nhiên phải bảo đảm tối thiểu 10% số người có nghĩa vụ kê khai hàng năm tại mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị được xác minh, trong đó có ít nhất 01 người là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Theo quy định này, có thể thấy rằng bất kỳ cán bộ hay công chức nào đều có khả năng được lựa chọn “ngẫu nhiên” để tiến hành xác minh về thu nhập và tài sản. Điều này nhằm đảm bảo ít nhất 10% số cán bộ và công chức có nghĩa vụ kê khai hàng năm sẽ được tiến hành xác minh.

Tuy nhiên, mặc dù việc lựa chọn được quy định là “ngẫu nhiên,” nhưng vẫn phải đảm bảo ít nhất có một người trong số họ là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hoặc đơn vị.

 Cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

Trên đây là giải đáp về Cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Có được bồi thường thiệt hại do sét đánh gây ra?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên nhập liệu là gì? Cộng tác viên nhập liệu thực hiện những công việc gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online cần tiến hành những bước gì? Chi phí đăng ký online là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm công ty hỗ trợ dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

>>> Quy định về mức bồi thường bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *