Việc kê khai hóa đơn đầu vào là một phần quan trọng trong quản lý tài chính của doanh nghiệp, đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ các quy định về thuế. Tuy nhiên, nếu bạn không thực hiện đúng thủ tục kê khai hóa đơn đầu vào, liệu có mức phạt nào áp dụng hay không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Việc làm cộng tác viên nhập liệu online tại nhà với mức lương hấp dẫn

1. Không kê khai hóa đơn đầu vào có bị phạt không?

Kê khai hóa đơn đầu vào là quyền của doanh nghiệp, không kê khai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp (không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng) nhưng không phải là hành vi trái pháp luật và sẽ không bị xử phạt.

Hóa đơn đầu vào

Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu trữ đầy đủ hóa đơn để tránh bị phạt về hành vi làm mất hóa đơn/trốn thuế.

Có thể hiểu, hóa đơn đầu vào là các hóa đơn mua hàng, dịch vụ trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Theo Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, muốn được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào thì cần đáp ứng điều kiện sau:

+ Phải có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào;

+ Đối với các hàng hóa, dịch vụ mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

>>> Xem thêm: Những rủi ro khi thực hiện công chứng treo mà bạn cần biết

Và đương nhiên, hóa đơn đầu vào chỉ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng khi doanh nghiệp thực hiện kê khai.

Theo đó, việc không kê khai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền lợi của doanh nghiệp, không kê khai sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Ngoài ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp, việc không kê khai hóa đơn đầu vào còn có thể khiến doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro như:

– Bị xử phạt về hành vi làm mất hóa đơn nếu không thể xuất trình, chứng minh được hóa đơn đầu vào cho các hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp đã mua khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra;

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

– Bị xử phạt về hành vi trốn thuế do không kê khai hóa đơn đầu vào và cơ quan thuế chứng minh được đây là hành vi nhằm mục đích trốn doanh thu.

Do vậy, dù đây là quyền và không có quy định bắt buộc kê khai hóa đơn đầu vào nhưng các doanh nghiệp nên kê khai các hóa đơn đầu vào.

Hóa đơn đầu vào không kê khai

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng mới nhất

2. Thời hạn kê khai mới nhất

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

>>> Xem ngay: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để kiểm tra sổ đỏ thật giả, tránh bị mất tiền oan khi mua đất qua môi giới

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 47 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Trên đây là bài viết về “Hóa đơn đầu vào không kê khai có bị phạt hay không?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Nhập hộ khẩu cho con sinh ở nước ngoài: Điều kiện và Thủ tục

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trường hợp nào thoả thuận tài sản chung vợ chồng bị vô hiệu?

>>> Trước khi thực hiện thủ tục công chứng mua bán nhà đất bên mua phải lưu ý gì?

>>> Có cần công chứng giấy ủy quyền nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh?

>>> Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Phí công chứng là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *