Khi cần công chứng hộ chiếu, bạn có thể đang thắc mắc về địa điểm và các giấy tờ cần thiết để thực hiện quá trình này một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về việc công chứng hộ chiếu, đồng thời cung cấp thông tin về địa điểm cần đến và những loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi tiến hành công chứng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

1. Địa điểm công chứng hộ chiếu

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước cấp cho công dân Việt Nam dùng để xuất nhập cảnh hoặc chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Theo điểm c khoản 1 Điều 2 mẫu hộ chiếu tại Thông tư 73/2021/TT-BCA, mẫu hộ chiếu được sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Việt và tiếng Anh. Giấy tờ này do Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an – cơ quan của Việt Nam cấp.

Đồng thời những văn bản, giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp có xen tiếng nước ngoài nhưng không thể hiện đầy đủ bằng hai ngôn ngữ thì có thể chứng thực tại Phòng Tư pháp cấp huyện hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Địa điểm công chứng hộ chiếu tại các cơ quan sau đây:

– Phòng Tư pháp cấp huyện (gồm huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh).

– Uỷ ban nhân dân cấp xã (gồm xã, phường, thị trấn).

– Cơ quan đại diện (gồm Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài).

– Tổ chức hành nghề công chứng (gồm hai tổ chức là phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng).

Lưu ý: Người yêu cầu công chứng có thể lựa chọn công chứng tại một trong các cơ quan nêu trên tại địa phương thuận tiện nhất cho mình.

Xem thêm:  Lý lịch tư pháp là gì? Thủ tục làm lý lịch tư pháp mới cập nhật 2023

2. Giấy tờ cần chuẩn bị

Sau khi đã xác định địa điểm công chứng, người yêu cầu cần mang đến một trong các cơ quan, tổ chức nêu tại Điều 5 Nghị định 23 năm 2015 của Chính phủ các loại giấy tờ sau đây:

– Bản chính hộ chiếu. Trong đó, hộ chiếu này phải không bị tẩy xoá, sửa chữa, thêm/bớt nội dung không hợp lệ; không bị hư hỏng, cũ nát, không xác định được nội dung; không bị đóng dấu mật/ghi không được sao chụp…

– Bản photo (nếu có). Trong đó, người yêu cầu công chứng chỉ cần mang theo bản photo nếu cơ quan có thẩm quyền chứng thực không có đủ điều kiện, phương tiện để thực hiện chứng thực bản sao từ bản chính.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

3. Thủ tục chứng thực

Bước 1: Người có thẩm quyền chứng thực của các tổ chức, cơ quan nêu trên kiểm tra, đối chiếu hoặc thực hiện sao chụp. Cần photo bản chính để xác định nội dung bản sao và nội dung bản chính là trùng khớp với nhau.

hộ chiếu

Bước 2: Người có thẩm quyền thực ký tên, đóng dấu, ghi số chứng thực vào bản sao và sổ chứng thực.

Bước 3: Trả lại bản chính cùng bản sao đã chứng thực cho người yêu cầu. Đồng thời, thực hiện việc thu lệ phí chứng thực bản sao từ bản chính.

Số tiền lệ phí chứng thực mà người yêu cầu chứng thực hộ chiếu cần phải nộp cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền được quy định tại Thông tư 226/2016/TT-BTC hoặc Thông tư số 264/2016/TT-BTC.

Trên đây là bài viết về “Hướng dẫn công chứng hộ chiếu: Giấy tờ cần chuẩn bị” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm tự do thì làm thế nào chứng minh thu nhập để vay ngân hàng?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Tìm hiểu: Mất bản gốc có thực hiện công chứng, chứng thực được không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *