Trên các mạng xã hội không hiếm các hội nhóm dành cho anh em tài xế với nhiều chia sẻ liên quan đến tình hình giao thông, trong đó có cả việc báo chốt Cảnh sát giao thông (CSGT). Câu hỏi ở đây là hành vi lập nhóm báo chốt CSGT bị phạt thế nào?

>>> Xem thêm: Công chứng thứ 7 chủ nhật giấy ủy quyền mua bán xe ô tô có mất phí ngoài giờ không?

1. CSGT thường lập chốt ở đâu để kiểm soát giao thông?

Điều 7 Thông tư 32/2023/TT-BCA nêu rõ một trong các nhiệm vụ của CSGT là tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông của CSGT được quy định tại Điều 10 Thông tư 32 gồm có:

(1) Tuần tra, kiểm soát cơ động bằng cách di chuyển trên tuyến, địa bàn được phân công.

(2) Kiểm soát tại Trạm CSGT hoặc tại một điểm trên đường.

(3) Tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp với kiểm soát tại một điểm hoặc tại Trạm CSGT.

Tất cả các hình thức tuần tra, kiểm soát giao thông kể trên đều phải thực hiện theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với việc tuần tra, kiểm soát giao thông tại một điểm trên đường, Thông tư 32 yêu cầu phải lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

Như vậy, CSGT có thể lập chốt kiểm soát giao thông tại bất cứ đoạn đường nào đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

Thông thường, CSGT sẽ lập chốt tại các đoạn đường thường xuyên xảy ra vi phạm, các điểm nóng giao thông để kịp thời giám sát, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về giao thông.

1. CSGT thường lập chốt ở đâu để kiểm soát giao thông?


2. Lập nhóm “báo chốt”CGST bị phạt thế nào?

Thông tư 67/2019/TT-BCA cho phép nhân dân giám sát hoặt động của lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, người dân không được tùy tiện đưa các thông tin, hình ảnh CSGT đang thực hiện nhiệm vụ lên các mạng xã hội, đăng tin trong các hội nhóm.

Xem thêm:  Trường hợp thu hồi đất nông nghiệp để bán đấu giá

Trường hợp lập nhóm Facebook, Zalo và đưa các thông tin, hình ảnh về chốt CSGT lên đó, người dân có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP.

Lỗi vi phạm được xác định ở đây là hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Mức phạt đặt ra đối với cá nhân báo chốt CGST là từ 05 đến 10 triệu đồng (theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020/NĐ-CP).

2. Lập nhóm Facebook, Zalo báo chốt CGST bị phạt thế nào?


3. Thấy chốt CSGT, lập nhóm “báo chốt”gọi điện và báo cho bạn bè có bị phạt?

Khi thấy CSGT đang lập chốt xử phạt giao thông trên đường, nhiều người đã dừng xe nhấc máy gọi hoặc nhắn tin cho bạn bè hoặc ra báo hiệu cho người đi đường khác. Để biết hành vi này liệu có bị xử phạt hành chính hay không cần căn cứ vào các quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản liên quan.

Điểm d khoản 1 Điều 3 Luật xử phạt vi phạm hành chính đã nêu rõ “Chỉ xử phạt vi phạm hành chính khi có hành vi vi phạm hành chính do pháp luật quy định”

Trong khi đó, pháp luật lại không có quy định nào cấm việc gọi điện, báo tin cho người khác về địa điểm lập chốt CSGT; đồng thời cũng không có điều khoản nào quy định về mức phạt đối với hành vi này.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc tại nhà mới nhất 2023

Do đó, hành vi gọi điện, nhắn tin cho bạn bè báo địa điểm lập chốt CSGT sẽ không bị phạt.

Thực chất của hành vi báo tin này cũng chỉ muốn người thân, bạn bè hoặc người đi đường khác tuân thủ chặt chẽ các quy định về an toàn giao thông, hạn chế các nguy cơ tai nạn về người và tài sản khi tham gia giao thông.

Trên đây là thông tin giải đáp cho câu hỏi: “Báo chốt CSGT bị phạt thế nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Khi cho thuê nhà, cá nhân phải nộp những thuế gì?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHOÁ MỚI:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, chưa mất đến 1 phút ngay tại Hà Nội

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mất bao lâu? Hướng dẫn chi tiết cho người mới

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần

>>> Thủ tục yêu cầu tuyên bố mất tích 2023: Hồ sơ, trình tự thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *