Hiện nay, sự chênh lệch về mức phạt giữa việc quên và không có bằng lái xe là rất lớn. Do đó, khi người điều khiển phương tiện quên mang theo bằng lái, họ cần phải chứng minh với cảnh sát giao thông (CSGT) để tránh mức phạt nặng. Vậy, mức phạt hiện nay là bao nhiêu? Chứng minh như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng hỗ trợ các dịch vụ công chứng di chúc nhanh chóng.

1. Mức phạt khi quên bằng lái xe

Người điều khiển xe mô tô hoặc xe gắn máy, khi không mang theo Giấy phép lái xe (hay còn được biết đến là bằng lái xe), sẽ đối mặt với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trong khi đó, người điều khiển xe ô tô không mang theo bằng lái xe sẽ phải đối diện với mức phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng.

Trong trường hợp người lái xe không có bằng lái, mức phạt cụ thể được quy định như sau:

  • Xe máy dưới 175cm3: Phạt từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng.
  • Xe mô tô trên 175cm3: Phạt từ 04 triệu đồng đến 05 triệu đồng.
  • Xe ô tô: Phạt từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

Có thể thấy rằng, mức phạt cho hành vi không có bằng lái xe cao hơn nhiều so với trường hợp quên mang theo bằng lái xe.

Bằng lái xe được xem là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người lái xe để cho phép họ tham gia giao thông. Việc lái xe mà không có bằng lái không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn mang theo nhiều rủi ro gây tai nạn giao thông.

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Ai có thẩm quyền chứng thực chữ ký? Thủ tục tiến hành như thế nào?

Do đó, mức xử phạt của Nhà nước đối với người không có bằng lái xe là rất nghiêm túc, điều này khiến những người lái xe gặp khó khăn khi quên mang theo bằng lái.

Mức phạt áp dụng với trường hợp quên bằng lái xe

2. Chứng minh với CSGT về việc quên bằng lái xe

Làm chứng minh việc quên mang theo bằng lái khi lái xe khá dễ dàng.

Theo quy định tại khoản 3 của Điều 82 Nghị định 100, trong trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản về hành vi không có Giấy phép lái xe (cũng như các hành vi vi phạm khác) và tiến hành tạm giữ phương tiện theo quy định.

Trong khoảng thời gian được hẹn để giải quyết vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo Giấy phép lái xe.

Xem thêm:  Nhân viên nghỉ việc được thanh toán phép còn thừa thế nào?

Nếu quá thời hạn hẹn mà người vi phạm mới xuất trình được hoặc không xuất trình được Giấy phép, quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi không có Giấy phép lái xe sẽ được thực hiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Thủ tục tiến hành như thế nào? Giấy tờ cần chuẩn bị gồm những gì?

Như vậy, trong trường hợp quên mang theo bằng lái, người tham gia giao thông chỉ cần xuất trình bổ sung khi đến giải quyết vi phạm trong thời hạn hẹn đã được đề ra.

3. Dùng để thay thế bằng lái xe bản giấy

Điện thoại di động là một thiết bị mà hầu hết mọi người mang theo khi ra khỏi nhà. Ngày nay, giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong ứng dụng VNeID trên điện thoại.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA về các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông như sau:

“a) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông, gồm:Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, Bằng, Chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực (trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính Giấy đăng ký xe); Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định); Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định (sau đây gọi chung là giấy tờ). Khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ;”

Căn cứ quy định trên, người dân có thể sử dụng giấy tờ xe tích hợp trên VNeID để xuất trình khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ.

Mức phạt áp dụng với trường hợp quên bằng lái xe

Trên đây là giải đáp về Mức phạt áp dụng với trường hợp quên bằng lái xe. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nhân viên nghỉ ốm bao nhiêu ngày thì công ty phải báo giảm?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao khi lập di chúc bằng văn bản phải công chứng? Công chứng di chúc tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tiến hành trong thời gian bao lâu?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà có cần thiết không? Những điều cần biết khi đi công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Những câu hỏi thường gặp khi làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền? Những lưu ý cần biết.

>>> Nhập hộ khẩu cho con sinh ở nước ngoài: Điều kiện và Thủ tục.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *