Một trong những biện pháp phòng, chống tham nhũng hiện nay là tại một số lĩnh vực, ngành nghề, công chức sẽ thay đổi vị trí công việc định kỳ. Vậy theo quy định hiện hành, những lĩnh vực, ngành nghề nào phải thay đổi vị trí công tác thường xuyên?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Bắc Từ Liêm hỗ trợ công chứng hợp đồng, giấy tờ nhanh chóng, an toàn và chi phí hợp lý.

1. Không phải chuyển công tác đối với công chức sắp nghỉ hưu

Phòng chống tham nhũng là một nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhằm loại bỏ những yếu tố tiêu cực trong xã hội. Trong khuôn khổ đó, việc chuyển đổi vị trí công tác của các công chức và cán bộ được coi là một biện pháp có hiệu quả lớn.

Theo quy định tại Điều 25 của Luật Phòng chống tham nhũng hiện hành, việc chuyển vị trí công tác cần được thực hiện định kỳ từ 02 đến 05 năm, tùy thuộc vào ngành, lĩnh vực cụ thể. Các chu kỳ chuyển đổi có thể bao gồm:

 • Di chuyển từ một bộ phận công tác sang bộ phận khác trong cùng cơ quan, tổ chức hoặc đơn vị;
 • Chuyển đổi giữa các lĩnh vực, địa bàn được giao nhiệm vụ giám sát, quản lý;
 • Di chuyển giữa các cơ quan, tổ chức, hoặc đơn vị trong phạm vi quản lý của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, và cơ quan thuộc Chính phủ cũng như chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều yêu cầu chuyển đổi vị trí công tác. Các trường hợp sau đây, như được quy định trong Nghị định 59 của Chính phủ, không cần thực hiện chuyển đổi ngay:

 • Công chức đang trong thời gian bị xem xét, xử lý kỷ luật;
 • Công chức đang bị kiểm tra, xác minh, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử;
 • Công chức đang điều trị bệnh hiểm nghèo, được cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận;
 • Công chức đang tham gia học tập trung từ 12 tháng trở lên;
 • Công chức được phân công biệt phái;
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; nam giới đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi do vợ mất hoặc trong các trường hợp khách quan khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng là gì? Các thủ tục được thực hiện ở văn phòng công chứng?

Đặc biệt, không thực hiện chuyển đổi vị trí công tác người có thời gian công tác còn lại dưới 18 tháng cho đến khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Như vậy, khi sắp nghỉ hưu, công chức sẽ không phải chuyển đổi vị trí công tác.

Những lĩnh vực công chứng phải định kỳ thay đổi vị trí công tác

2. Lĩnh vực công chức phải thay đổi vị trí công tác định kỳ

Cũng theo quy định của Nghị định 59/2019, những người nắm giữ chức vụ và quyền hạn phải chuyển đổi vị trí công tác nếu đang công tác tại các vị trí sau đây:

Xem thêm:  Chủ trọ có bị phạt khi người thuê nhà đánh bạc

– Quản lý ngân sách và tài sản trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, ví dụ như phân bổ ngân sách, kế toán, quản lý mua sắm công, quản lý tài chính công, quản lý tài sản công, và đầu tư công;

– Trực tiếp tiếp xúc và giải quyết công việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân khác, như:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật công chứng hỗ trợ dịch thuật đa ngôn ngữ chính xác, uy tín tại Hà Nội.

 • Tổ chức cán bộ: Đảm nhiệm nhiệm vụ tuyển dụng công chức, viên chức; Tổ chức các kỳ thi nâng ngạch công chức, viên chức; Chủ trì tổ chức kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức; Quản lý và thực hiện chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, và người lao động.
 • Tài chính ngân hàng: Thực hiện các nhiệm vụ thu thuế, kiểm soát thuế, hoàn thuế, quyết toán thuế, quản lý và cấp phát ấn chỉ; Thực hiện thanh toán bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế; Cấp phát tiền và hàng hóa thuộc quản lý của Kho bạc Nhà nước và dự trữ quốc gia.
 • Giao thông: Tiến hành đăng kiểm các loại phương tiện giao thông; Thực hiện sát hạch và cấp phép cho người điều khiển phương tiện giao thông; Đảm bảo quy trình đền bù và giải phóng mặt bằng.
 • Tài nguyên môi trường: Phát hành giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Thực hiện quy trình bán, cho thuê tài sản gắn liền với đất; Giao đất và xác định mức đất, mức bồi thường, hỗ trợ trong quá trình giải phóng mặt bằng.
 • Thanh tra và phòng chống tham nhũng: Chịu trách nhiệm về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, và thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng của cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Ngoài ra, còn một số vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi khác được nêu chi tiết tại phụ lục kèm theo Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019.

Những lĩnh vực công chứng phải định kỳ thay đổi vị trí công tác

Trên đây là giải đáp về Những lĩnh vực công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Quy chế chi tiêu nội bộ công đoàn được quy định như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Các nội dung cần có trong hợp đồng thuê nhà? Công chứng hợp đồng thuê nhà có cần thực hiện không?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là gì? Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có cần có mặt đầy đủ của các bên giao dịch không?

>>> Tìm hiểu thêm: Ai là người có thẩm quyền thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu? Khi đi xin cấp sổ đỏ cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Hưởng tai nạn lao động khi bị tai nạn trong thời gian đi công tác.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *