Khi thiên nhiên trở nên không dễ dàng kiểm soát, những cơn sét đánh có thể gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản và cuộc sống của con người. Tuy nhiên, liệu người bị thiệt hại có quyền được bồi thường trong trường hợp này hay không là một vấn đề được quan tâm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khả năng bồi thường cho thiệt hại do sét đánh gây ra và các yếu tố liên quan đến việc này.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm thứ 7 chủ nhật gần nhất thực hiện sao y giấy tờ lấy ngay trong ngày.

1. Thiệt hại do sét đánh có được bồi thường không?

Điều 13 Bộ luật Dân sự khẳng định:

Cá nhân, pháp nhân có quyền dân sự bị xâm phạm được bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác

Đồng thời, khoản 1 Đều 584 Bộ luật Dân sự cũng quy định:

Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Thiệt hại do sét đánh

Theo quy định này, nếu cá nhân bị xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản… mà có thiệt hại xảy ra thì người có hành vi xâm phạm sẽ phải bồi thường toàn bộ trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác và luật có quy định khác.

Tuy nhiên, đây chỉ đặt ra với trường hợp có cá nhân cụ thể gây ra thiệt hại cho cá nhân, tổ chức khác mà không có đối tượng gây thiệt hại là thiên nhiên.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

Đồng thời, theo hướng dẫn của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra khi có các yếu tố:

– Phải có thiệt hại xảy ra.

– Phải có hành vi trái luật.

– Phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái luật.

– Phải có lỗi dù là vô ý hay cố ý của người gây ra thiệt hại.

Xem thêm:  Mẫu Đơn trình báo mượn xe không trả viết thế nào?

Do đó, có thể thấy, nếu có thiệt hại xảy ra do thiên nhiên gây ra (sét đánh, sấm chớp…) thì không có đối tượng gây ra thiệt hại nên nạn nhân sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, nếu những thiệt hại này xảy ra do người chịu trách nhiệm quản lý, hạn chế rủi ro do thiên tai gây ra thì tuỳ vào mức độ gây ra thiệt hại, người này có thể phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự với các nguồn nguy hiểm cao độ.

>>> Xem thêm: Những thông tin cần bạn cần biết trước khi thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ nhà đất

2. Cháy nổ do sét công ty bảo hiểm có phải bồi thường?

Công ty bảo hiểm phải thực hiện bồi thường bảo hiểm cho các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ khi có thiết hại xảy ra từ rủi ro do cháy, nổ gây ra với nhà, máy móc, thiết bị, hàng hoá, vật tư… trừ các trường hợp nêu tại khoản 2 Điều 6 Nghị định 23/2018/NĐ-CP sau đây:

thiệt hại do sét đánh có được bồi thường không

– Động đất, núi lửa phun hoặc biến động khác của thiên nhiên.

– Thiệt hại từ biến cố chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

– Cơ quan nhà nước ra quyết định đốt cháy, làm nổ tài sản.

– Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây ra cháy, nổ.

– Thiệt hại xảy ra do người được bảo hiểm cố ý gây cháy, nổ hoặc cố ý vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy và đây là nguyên nhân trực tiếp gây ra cháy, nổ.

– Do đốt rừng, bụi cây, đồng cỏ… mà gây ra thiệt hại.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng nhà đất đơn giản dễ dàng thực hiện

Như vậy, nếu sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm và gây cháy nổ thì công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường bảo hiểm. Ngược lại, nếu không gây ra cháy nổ thì doanh nghiệp này không phải bồi thường.

Trên đây là bài viết giải đáp về “Có được bồi thường thiệt hại do sét đánh gây ra?”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông được bắn tốc độ ở đoạn đường nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc phải xin giấy xác nhận cư trú để thay cho sổ hộ khẩu?

>>> Tìm việc cộng tác viên với mức lương hấp dẫn, làm việc online tại nhà

>>> Quy trình chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản

>>> Bảng báo giá dịch thuật công chứng mới nhất hiện nay

>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng bằng tốt nghiệp

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *