Cạnh tranh là một khái niệm quan trọng và phổ biến trong kinh tế. Đó là tình trạng cạnh tranh giữa các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp trong việc cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ để thu hút khách hàng và chiếm lĩnh thị trường. Trong phạm vi của pháp luật, có những quy định cụ thể về cạnh tranh nhằm đảm bảo công bằng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Cùng tìm hiểu thêm về các quy định qua bài viết sau đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng , sổ đỏ mà người dân cần biết.

1. Cạnh tranh là gì?

Trong hoạt động kinh tế, cạnh tranh là sự tranh đua để giành lấy tài nguyên sản xuất, tiêu thụ, thị phần giữa những chủ thể kinh doanh trên thị trường nhằm giành lấy phần lợi về mình.

Dưới góc độ pháp lý, không có một định nghĩa thống nhất. Tuy nhiên, thông qua các quy định của pháp luật, ta có thể hiểu cạnh tranh là những hành vi nhằm mục đích chiếm ưu thế về phía mình giữa các đối thủ.

Cạnh tranh

Cùng với sự phát triển của xã hội, những mặt tiêu cực xuất hiện càng nhiều, bắt buộc Nhà nước phải can thiệp. Hiện tại cạnh tranh là lĩnh vực thuộc sự điều chỉnh của pháp luật, từ đó đưa ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh, diễn ra trong trật tự và khuôn khổ, hạn chế những hậu quả tiêu cực về mặt xã hội.

Ví dụ: Một công ty muốn có thêm lợi nhuận, muốn thu hút khách hàng nên đã hạ giá sản phẩm của mình. Nếu hạ giá quá thấp, Nhà nước sẽ can thiệp bằng các văn bản pháp luật, có thể phạt tiền hoặc tịch thu lợi nhuận thu được từ việc phá giá.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật gần nhất hỗ trợ thực hiện sao y, chứng thực giấy tờ mua bán đất

2. Nguyên nhân dẫn tới cạnh tranh

Trong hoạt động kinh tế, cạnh tranh là quy luật của nền kinh tế thị trường, có quan hệ mật thiết với các quy luật khác như quy luật cung cầu, quy luật lưu thông tiền tệ..v..v.. .

Các nguyên nhân dẫn tới cạnh tranh như sau :

+ Sự tồn tại nhiều chủ thể trong thị trường. Nhiều chủ thể hoạt động kinh doanh làm nguồn cung tăng, các chủ thể phải cạnh tranh để tìm lợi thế cho mình.

Xem thêm:  Những ảnh hưởng khi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ

+ Tư liệu sản xuất và mục tiêu lợi ích khác nhau. Mỗi chủ thể khác nhau có tư liệu sản xuất khác nhau, điều kiện sản xuất thuận lợi tăng giúp chủ thể có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn.

+ Tránh những rủi ro, bất lợi trong lưu thông hàng hóa, dịch vụ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín tại Hà Nội

3. Một số quy định cần chú ý

Sau thời kì đổi mới lên nền kinh tế thị trường vào giai đoạn 1986 – 2000 thì việc nắm rõ cạnh tranh là gì cũng như sử dụng quy tắc của nó để điều tiết thị trường là rất quan trọng. Nhà nước đã có những văn bản pháp luật quy định trình tự, thủ tục giải quyết các vụ việc do hành vi này không lành mạnh và các biện pháp ngăn chặn, xử lý với các chủ thể đó.

quy định về cạnh tranh

Điều 8 Luật Cạnh tranh 2018 quy định những hành vi bị nghiêm cấm gồm :

+ Cơ quan Nhà nước yêu cầu, ép buộc, khuyến nghị chủ thể kinh doanh phải thực hiện hoặc không thực hiện việc sản xuất, mua bán hàng hóa, cung ứng sử dụng dịch vụ với doanh nghiệp cụ thể, trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực độc quyền của Nhà nước

+ Cơ quan Nhà nước phân biệt đối xử giữa các doanh nghiệp.

+ Cơ quan Nhà nước yêu cầu, khuyến nghị, yêu cầu các tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoặc doanh nghiệp khác liên kết với nhau nhằm hạn chế cạnh tranh trong thị trường.

+ Cơ quan Nhà nước lợi dụng quyền hạn, chức vụ để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động cạnh tranh.

+ Cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin, kêu gọi, ép buộc, vận động hoặc tổ chức để doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng di chúc tại nhà được thực hiện như thế nào?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Tìm hiểu về cạnh tranh và quy định pháp luật liên quan đến cạnh tranh”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Ngừng sử dụng hóa đơn đối với doanh nghiệp trong trường hợp nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

>>> Công ty dịch thuật công chứng giấy tờ có tiếng nước ngoài có làm việc thứ 7 và chủ nhật không?

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất làm xưởng được quy định như thế nào?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất ở đâu ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *