Giao dịch trung gian là một lựa chọn phổ biến hiện nay bởi tính tiện lợi và an toàn. Trong quá trình giao dịch có sự hiện diện của bên thứ ba nhằm mục đích khiến cho giao dịch giữa hai bên được thực hiện nhanh chóng và an toàn hơn. Hãy cùng Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu về các hình thức giao dịch trung gian phổ biến hiện nay.

1. Giao dịch trung gian là gì? 

1.1 Khái niệm

Giao dịch trung gian là hình thức giao dịch giữa hai bên, nhưng có sự chứng kiến và tham gia của bên thứ ba. Bên trung gian là cầu nối giữa người bán và người mua, là người đứng ra thỏa thuận và thống nhất về các điều kiện, chứng từ hợp lệ, cũng như phương thức mua bán.

Người được chọn làm bên thứ ba thường là cá nhân uy tín, các đơn vị, cơ quan có thẩm quyền. Việc sử dụng bên trung gian sẽ đảm bảo cho quá trình giao dịch không xảy ra các vấn đề như tranh chấp, lừa đảo hay gian lận.

Giao dịch trung gian

1.2 Quy trình giao dịch

Bước 1: Tìm kiếm và chọn lựa một bên thứ ba để tham gia vào quá trình trao đổi, mua bán.

Bước 2: Sau khi đã thống nhất điều kiện, giá cả và xem xét chứng từ hợp lệ, bên mua sẽ chuyển tiền cho bên thứ ba.

Bước 3: Bên thứ ba xác nhận giao dịch.

Bước 4: Bên người bán sẽ chuyển nhượng hàng hóa lại cho bên người mua. Sau khi người mua kiểm tra và ưng ý với mặt hàng đã nhận, bên trung gian sẽ chuyển tiền lại cho bên bán.
Bước 5: Hoàn thành quá trình.

>>> Xem thêm: Thủ tục phân chia di sản thừa kế được pháp luật quy định như thế nào

2. Các hình thức giao dịch trung gian thường được sử dụng

2.1 Giao dịch trung gian qua cá nhân

Hình thức giao dịch trung gian qua cá nhân đã được sử dụng từ trước khi các hình thức hiện đại hơn được ra đời.

Một cá nhân được chọn làm bên thứ ba có thể là người quen của bên bán hoặc bên mua, người đại diện của một tổ chức hay chỉ đơn giản là một người đủ uy tín để đứng giữa cuộc giao dịch.

Vai trò của cá nhân trung gian là đảm bảo sự minh bạch về tài sản, chứng thực giấy tờ để quá trình diễn ra một cách an toàn. Chủ thể trung gian sẽ được hưởng một khoản phí sau khi hoàn tất công việc.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ, làm bìa sổ đỏ trọn gói, chuyên nghiệp tại Hà Nội

2.2 Giao dịch trung gian qua các đơn vị, tổ chức có thẩm quyền

Trong phần chia sẻ khái niệm giao dịch trung gian là gì, chúng ta có nhắc đến việc bên trung gian có thể là các cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Vậy những đơn, vị tổ chức có thẩm quyền này là ai? Đơn vị đó có vai trò như thế nào?

Xem thêm:  Đất giãn dân có được tách thửa không?

Hình thức giao dịch trung gian qua các tổ chức có thẩm quyền có thể dùng để gọi chung về các đơn vị như: Ngân hàng nhà nước, UBND,…

Các tổ chức, đơn vị được pháp luật cho phép này sẽ trực tiếp chứng thực các chứng từ, hợp đồng giao dịch để đảm bảo công bằng về lợi ích và đạt được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

Hình thức giao dịch trung gian

2.3 Giao dịch trung gian qua các ứng dụng công nghệ được cấp phép

Thời đại công nghệ số hiện đại ngày nay tạo điều kiện cho chúng ta tiếp cận nhiều hình thức thanh toán mới mẻ, tiện lợi và nhanh chóng hơn. Khác biệt với hai hình thức lâu đời ở trên, ngày nay mọi quá trình giao dịch đều có thể được diễn ra chỉ trong vài phút trên ứng dụng trên điện thoại di động.

Các ứng dụng công nghệ này được tạo ra bởi các doanh nghiệp cung cấp về dịch vụ thanh toán trung gian được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán công nghệ, giao dịch giữa người mua và người bán sẽ diễn ra thuận tiện hơn, mang lại tính chắc chắn và minh bạch hơn so với việc ủy thác vào một cá nhân như các hình thức truyền thống.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách trở thành cộng tác viên báo chí

3. Ưu điểm và nhược điểm

3.1 Ưu điểm

Việc giao dịch qua trung gian đòi hỏi người thứ ba phải có kiến thức, hiểu biết nhất định về các quy định của pháp luật, về cung cầu, xu thế trên thị trường, cũng như thông thạo cách làm các thủ tục giao dịch hợp pháp. Nhờ đó quá trình mua bán sẽ diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro cho cả hai bên bán và bên mua.

Bên cạnh ưu điểm về rút ngắn thời gian, mọi cuộc giao dịch thông qua bên thứ ba sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí trung gian hay giảm thiểu các khoản đầu tư về cơ sở vật chất trong quá trình giao dịch.

3.2 Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm kể trên, việc giao dịch trung gian cũng đi kèm một vài nhược điểm khiến hai bên giao dịch cần cân nhắc.

Khi thực hiện các cuộc mua bán trung gian, hai chủ thể mua bán đều không thể trao đổi trực tiếp với đối phương. Bên bán và bên mua sẽ không kịp thời nắm bắt về tình hình, giá cả, cũng như mức độ cạnh tranh trên thị trường.

Xem thêm:  Những lĩnh vực công chức phải định kỳ thay đổi vị trí công tác

Khi đó, rất có khả năng sẽ xảy ra tình trạng vốn bị chiếm dụng, bên trung gian nhân cơ hội thu lợi nhuận nhiều hơn và đưa ra nhiều yêu cầu hơn cho cả hai bên giao dịch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sổ đỏ là gì? Đất đang xảy ra tranh chấp có được cấp sổ không?

Trên đây là bài viết giải đáp về “Tìm hiểu về giao dịch trung gian”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu.

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch diễn ra như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *