Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc tra cứu thông tin trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và thuận tiện hơn bao giờ hết. Đặc biệt, việc tra cứu sổ hộ khẩu điện tử là một trong những thủ tục hữu ích, giúp bạn nhanh chóng kiểm tra thông tin một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết sau.

>>> Xem thêm: Tranh chấp di sản thừa kế khi không có di chúc như thế nào?

1. Sổ hộ khẩu điện tử là gì

Sổ hộ khẩu giấy đã có 70 năm đồng hành cùng mỗi hộ gia đình và đã chính thức bị “khai tử” từ 01/01/2023. Điều này đã được nhắc đến tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020 quy định về sổ hộ khẩu như sau:

Tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Điều 38. Điều khoản thi hành

Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Trường hợp thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

Như vậy, Sổ hộ khẩu giấy đã hết giá trị sử dụng kể từ thời điểm nói trên, thay vào đó, việc quản lý thông tin cư trú của người dân sẽ được các cơ quan chức năng thực hiện thông qua hình thức điện tử (hay còn được gọi là Sổ hộ khẩu điện tử).

Cụ thể, Sổ hộ khẩu điện tử là phương thức quản lý thường trú của công dân qua hệ thống phần mềm và được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu về cư trú. Tức, mặc dù bỏ sổ hộ khẩu giấy nhưng vẫn duy trì quản lý hộ khẩu, chỉ thay thế từ hình thức giấy sang hình thức điện tử. Theo đó, người dân vẫn phải làm thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú như trước đây.

Xem thêm:  Bóng cười là gì? Bóng cười có phải là ma tuý không?

>>> Xem thêm: Chi phí thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói khi mua nhà ở xã hội là bao nhiêu?

2. 04 bước tra cứu sổ hộ khẩu điện tử

Hiện nay, người dân có thể tra cứu thông tin hộ khẩu thông qua nhiều cách khác nhau, trong đó có thể thực hiện thông qua tra cứu bảo hiểm xã hội online, cụ thể:

Bước 01: Truy cập Website https://baohiemxahoi.gov.vn và kéo xuống dưới chọn mục tra cứu trực tuyến.

Bước 02: Sau khi cửa sổ tra cứu online hiện ra, click vào Tra cứu mã BHXH bên góc phải màn hình.

Bước 03: Nhập đầy đủ các thông tin có trong mục này.

Sau khi nhập xong đầy đủ thông tin, bấm chọn xác nhận “Tôi không phải là người máy” và thực hiện theo yêu cầu. Sau khi được xác nhận, bấm “Tra cứu”

Bước 04: Thông tin được trả về với kết quả gồm:

– Mã số bảo hiểm xã hội;

– Họ tên;

– Giới tính;

– Ngày sinh;

– Mã hộ gia đình, địa chỉ và trạng thái.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc thông tin sổ đỏ chi tiết nhất

Trên đây là bài viết giải đáp về “Tra cứu sổ hộ khẩu điện tử chính xác nhất”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục làm khai sinh cho con nhờ mang thai hộ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Có bắt buộc phải xin giấy xác nhận cư trú để thay cho sổ hộ khẩu?

>>> Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

>>> Công chứng ủy quyền có bắt buộc phải có mặt 2 bên không?

>>> Bảng phí công chứng hợp đồng thuê nhà chung cư mới nhất 2023

>>> 02 cách kiểm tra sổ đỏ giả – tránh lừa đảo từ cò đất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *