Đất trồng cây lâu năm bao gồm các loại đất dùng để trồng cây lâu năm như cây công nghiệp, cây ăn quả, cây dược liệu và các loại cây khác có chu kỳ sinh trưởng dài hơn một năm. Tuy nhiên, nhiều người dân băn khoăn liệu có xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm không? Quy định pháp luật hiện nay như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm địa chỉ văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến hỗ trợ dịch vụ công chứng tại nhà miễn phí.

1. Xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm

Trước hết, cần hiểu rõ về định nghĩa của đất trồng cây lâu năm theo quy định của Luật Đất đai 2013. Theo khoản 1 Điều 10 của luật này, đất trồng cây lâu năm được xác định là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo quy định của phụ lục số 01 đi kèm với Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất trồng cây lâu năm là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Nhìn vào khía cạnh khác, nhà xưởng, hay còn được gọi là nhà công nghiệp, đặc trưng bởi không gian có diện tích lớn, sức chứa cao hơn so với các loại nhà khác như nhà ở, văn phòng, hoặc cửa hàng thông thường. Nhà xưởng thường có quy mô lớn hơn và có thể chứa đựng một lượng lớn nguồn nhân lực, trang thiết bị máy móc, và nguyên vật liệu. Các công đoạn sản xuất, bảo quản, và vận chuyển hàng hóa trong các ngành công nghiệp thường được thực hiện tại những khu vực này.

Điều 6 của Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc về sử dụng đất, đặc biệt nhấn mạnh việc sử dụng đất phải tuân thủ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và mục đích sử dụng đất. Mục đích sử dụng đất được chi tiết và xác định tại trang 2 của Giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a khoản 6 của Điều 6 trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Do đó, người sử dụng đất có trách nhiệm tuân thủ mục đích sử dụng đất được ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Điều này có nghĩa là trong trường hợp muốn xây dựng nhà ở, người sử dụng đất phải đề xuất xin phép từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chỉ được thực hiện xây dựng khi có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm sẽ được coi là vi phạm nguyên tắc sử dụng đất.

Xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm

2. Xử lý khi xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm

Căn cứ khoản 2, 3, 4 Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp tự ý xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm được xác định là hành vi tự ý chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở. Hình thức và mức xử phạt như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những gì và được tiến hành trong bao lâu?

STTDiện tích chuyển trái phépMức phạt
Khu vực nông thônKhu vực đô thị
1Dưới 0,02 héc ta (200m2)Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồngHình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt khu vực nông thôn
2Từ 0,02 – dưới 0,05 héc taPhạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng
3Từ 0,05 – dưới 0,1 héc taPhạt tiền từ 08 – 15 triệu đồng
4Từ 0,1 – dưới 0,5 héc taPhạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng
5Từ 0,5 – dưới 01 héc taPhạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng
6Từ 01 – dưới 03 héc taPhạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng
7Từ 03 héc ta trở lênPhạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng

Chú ý: Mức phạt được áp dụng cho hộ gia đình và cá nhân vi phạm; tổ chức vi phạm sẽ bị áp dụng mức phạt gấp đôi.

Xem thêm:  Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

Ngoài việc phải nộp phạt tiền, những người tự ý chuyển mục đích sử dụng đất còn phải đối mặt với các biện pháp khắc phục hậu quả như sau:

  • Bắt buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trừ trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Bắt buộc thực hiện đăng ký đất đai theo quy định, đặc biệt là đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
  • Bắt buộc trả lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi tự ý chuyển lên đất thổ cư.

3. Khi nào được phép xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm

Khi muốn xây dựng nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm, người dân phải tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 của Luật Đất đai 2013, trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong đó bao gồm: “Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.”

Do đó, đối với hộ gia đình và cá nhân, việc xây dựng nhà xưởng chỉ có thể thực hiện khi nhận được sự chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp huyện tại địa phương nơi có đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi lập hợp đồng ủy quyền và những giấy tờ cần chuẩn bị khi đi công chứng hợp đồng ủy quyền.

Về quy trình chuyển mục đích sử dụng đất, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình và cá nhân có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cần thực hiện việc chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Giấy chứng nhận.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có hai cách để nộp hồ sơ:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Cách 2: Đối với những địa phương chưa có tổ chức bộ phận một cửa, người nộp hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Xem thêm:  Tra cứu sổ hộ khẩu điện tử chính xác nhất [Hướng dẫn chi tiết]

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

  • Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.
  • Nếu hồ sơ có thiếu sót hoặc không hợp lệ, trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, bộ phận tiếp nhận sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện các công việc theo quy định, bao gồm thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, tiến hành kiểm tra thực địa, và các công đoạn khác.

Người dân cần chú ý tuân thủ đầy đủ và đúng hạn nghĩa vụ tài chính theo thông báo của cơ quan thuế, đặc biệt là khi chuyển mục đích sử dụng đất.

Bước 5: Trả kết quả

Về thời gian giải quyết:

  • Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
  • Không quá 25 ngày làm việc đối với các xã ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, và các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
Xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm

Trên đây là giải đáp về Xây nhà xưởng trên đất trồng cây lâu năm. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm công ty dịch thuật hỗ trợ dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh chóng, chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, nhanh chóng tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi nào cần chứng thực chữ ký? Làm thủ tục chứng thực chữ ký cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách lập hợp đồng thuê nhà và những lưu ý cần biết khi đi công chứng hợp đồng.

>>> Thời gian thi hành án có bao gồm thời gian tạm giam không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *