Đánh bạc là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự xã hội, không chỉ làm ảnh hưởng xấu đến gia đình và cá nhân người chơi mà có thể là nguyên nhân của các tệ nạn xã hội và tội phạm khác. Tuy nhiên, hành vi đánh bạc trái phép diễn ra thường xuyên và phổ biến. Vậy, trường hợp người thuê nhà đánh bạc, chủ trọ có phạt không?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng phường Khương Trung thực hiện các dịch vụ chứng thực chữ ký, văn bản.

1. Mức phạt hành chính cho chủ trọ nếu người thuê nhà đánh bạc

Hành vi đánh bạc được coi là trái pháp luật, và khi công dân phát hiện hành vi vi phạm này, họ có trách nhiệm thông báo cho cơ quan chức năng để đảm bảo ngăn chặn và xử lý.

Trong trường hợp chủ trọ biết rằng có người thuê nhà để tổ chức đánh bạc trái phép nhưng không báo cáo cho cơ quan Công an, hành vi này được xem là việc che dấu hoạt động đánh bạc trái phép và có thể bị áp đặt mức phạt hành chính.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 3 của Điều 26 trong Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Nhận gửi tiền, cầm đồ, cho vay tại sòng bạc, nơi đánh bạc khác;

b) Che giấu việc đánh bạc trái phép.

4. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:

a) Rủ rê, lôi kéo, tụ tập người khác để đánh bạc trái phép;

b) Dùng nhà, chỗ ở của mình hoặc phương tiện, địa điểm khác để chứa bạc;

c) Đặt máy đánh bạc, trò chơi điện tử trái phép;

d) Tổ chức hoạt động cá cược ăn tiền trái phép.”

>>> Tìm hiểu thêm: Mục đích của việc chứng thực chữ ký là gì? Thủ tục chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản?

Theo quy định trên, trong trường hợp chủ trọ đã thỏa thuận cho thuê nhà với mục đích sử dụng là để ở hoặc kinh doanh, và không có kế hoạch tổ chức đánh bạc. Tuy nhiên, khi chủ trọ biết rằng người thuê nhà đang tổ chức đánh bạc trái phép mà cố tình che dấu và không thông báo cho cơ quan Công an, chủ trọ có thể bị áp đặt mức phạt hành chính lên đến 05 triệu đồng, theo quy định tại điểm b khoản 3 của Điều 26.

Trong trường hợp chủ trọ cho thuê nhà với mục đích tổ chức đánh bạc trái phép, nhưng với quy mô nhỏ (dưới 10 người, và tổng giá trị của vật dụng sử dụng trong đánh bạc dưới 05 triệu đồng), mức phạt có thể là tiền phạt lên đến 10 triệu đồng, theo quy định tại điểm b khoản 4 của Điều 26.

Chủ trọ có bị phạt khi người thuê nhà đánh bạc

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ nhà cho thuê nhà để tổ chức đánh bạc

Theo quy định của pháp luật, hành vi sử dụng một địa điểm do mình quản lý hoặc sở hữu để cho người khác tổ chức đánh bạc trái phép và thu tiền từ việc này được xác định là “gá bạc”.

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

Trong trường hợp cho thuê nhà để tổ chức đánh bạc, chủ nhà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, theo những quy định tại Điều 322 của Bộ luật Hình sự 2015, như sau:

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 321 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

>>> Tìm hiểu thêm: Hỗ trợ công chứng ngoài giờ hành chính, công chứng ngoài trụ sở tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Do đó, nếu có từ 10 người tham gia đánh bạc trở lên đồng thời tổng giá trị của tiền và vật dụng sử dụng trong hoạt động đánh bạc là 05 triệu đồng trở lên, hoặc nếu đã bị phạt hành chính do vi phạm một trong các hành vi đánh bạc, gá bạc, hoặc đã có tiền án về Tội đánh bạc (theo Điều 321) mà chưa được xóa án tích, thì người cho thuê nhà sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

Tùy thuộc vào mức độ của hành vi vi phạm, nếu bị kết án về tội này, người cho thuê nhà có thể phải chịu án phạt tù lên đến 10 năm. Ngoài ra, họ cũng có thể bị áp dụng các biện pháp hình phạt bổ sung như phạt tiền với mức lên đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

Chủ trọ có bị phạt khi người thuê nhà đánh bạc

Trên đây là giải đáp về Chủ trọ có bị phạt khi người thuê nhà đánh bạc. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền, giao dịch, tài sản hoặc di sản thừa kế và chứng nhận chữ ký.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và giấy tờ cần chuẩn bị khi đi công chứng?

>>> Tìm hiểu thêm: Cần những hồ sơ gì và quy trình như thế nào khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất?

>>> Tìm hiểu thêm: Theo quy định, thời gian giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hiện nay là bao nhiêu ngày? Chi phí được tính như thế nào?

>>> Trường hợp doanh nghiệp không cần lập báo cáo tài chính.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *