Trưởng thôn có bắt buộc phải là Đảng viên không là câu hỏi của rất nhiều người ? Cùng đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời cho vấn đề này

>>> Tìm hiểu thêm: Mua đất có cần làm lại sổ đỏ không? Dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín tại Hà Nội.

1. Có bắt buộc trưởng thôn phải là Đảng viên không ?

Tiêu chuẩn để được bầu hoặc tự ứng cử Trưởng thôn theo Điều 11 của Thông tư số 04/2012/TT-BNV không đề cập đến việc Trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên hay không. Do đó, có thể kết luận rằng việc Trưởng thôn có là Đảng viên hay không không phải là một yêu cầu bắt buộc theo quy định này.

1. Có bắt buộc trưởng thôn phải là Đảng viên không ?

Trong quá trình xem xét ứng cử, Trưởng thôn cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

  1. Về nơi cư trú: Trưởng thôn cần có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên tại thôn hoặc tổ dân phố mà họ muốn đảm nhận vai trò Trưởng thôn. Nếu đó là tổ dân phố, Tổ trưởng tổ dân phố cũng phải tuân thủ yêu cầu tương tự.
  2. Về độ tuổi: Trưởng thôn cần đủ tuổi, tức là từ 21 tuổi trở lên, và phải có sức khoẻ đủ tốt để có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan trong suốt nhiệm kỳ.
  3. Về tinh thần làm việc: Trưởng thôn cần thể hiện tinh thần nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc, cùng với phẩm chất chính trị và đạo đức tốt.
  4. Về uy tín: Trưởng thôn cần đạt được sự tín nhiệm từ cộng đồng dân cư, và họ cũng cần là gương mẫu trong việc tuân thủ đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và các quy định khác của địa phương.
  5. Về trình độ văn hoá: Trưởng thôn cần có kiến thức văn hoá, năng lực, kinh nghiệm và phương pháp tổ chức, vận động cộng đồng dân cư để thực hiện các công việc tự quản của cộng đồng một cách hiệu quả.

Vì vậy, quy định của luật không đề cập đến việc Trưởng thôn có bắt buộc là Đảng viên, và việc này có thể dựa trên sự ưu tiên của cộng đồng trong quá trình lựa chọn Trưởng thôn khi có nhiều ứng cử viên.

>>> Tìm hiểu thêm: Muốn ủy quyền cho người khác ký tên giúp mình có phải làm hợp đồng không? Hướng dẫn thực hiện chi tiết công chứng giấy ủy quyền ?

2. Quy trình bầu cử Trưởng thôn ?

Để trở thành Trưởng thôn, ngoài việc đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, cần phải tuân thủ quy trình bầu cử được quy định tại Khoản 9 của Điều 1 trong Thông tư số 14/2018/TT-BNV, gồm các bước sau:

Xem thêm:  Trường hợp không phải xuất hóa đơn mà doanh nghiệp cần lưu ý.

Bước 1: Ban Công tác Mặt trận thôn thống nhất danh sách ứng cử viên Trưởng thôn với Chi ủy Chi bộ.

Quy trình bầu cử Trưởng thôn

Bước 2: Tổ chức Hội nghị bầu Trưởng thôn, trong đó cư tri tại thôn có thể tự ứng cử hoặc giới thiệu người ứng cử. Điều này được thực hiện khi có trên 50% số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn tham gia. Quá trình bầu cử Trưởng thôn bao gồm:

  • Tổ trưởng tổ bầu cử thông báo quyết định về ngày tổ chức bầu cử, thành lập tổ bầu cử, và nhiệm vụ, quyền hạn của tổ bầu cử, cũng như quyết định thành phần cử tri tham gia bầu cử.
  • Trưởng thôn đương nhiệm báo cáo kết quả công tác nhiệm kỳ trước đối với hội nghị cử tri và thảo luận về công việc trong nhiệm kỳ vừa qua.
  • Trình bày tiêu chuẩn của Trưởng thôn và giới thiệu danh sách người ứng cử Trưởng thôn do Ban Công tác Mặt trận thôn đề cử. Hơn nữa, cử tri cũng có quyền tự ứng cử hoặc giới thiệu người ứng cử.
  • Thảo luận, lấy ý kiến về các ứng cử viên và quyết định danh sách người ứng cử để tiến hành biểu quyết. Biểu quyết có thể thực hiện thông qua việc giơ tay hoặc bỏ phiếu kín (theo quyết định của hội nghị), và kết quả sẽ có giá trị nếu có hơn 50% cử tri tham gia và tán thành.

Sau khi hội nghị bầu cử có kết quả, Tổ bầu cử cần lập biên bản kiểm phiếu và báo cáo cho Uỷ ban Nhân dân cấp xã và Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã, theo quy định chi tiết tại Điều 8 của Nghị quyết liên tịch số 09/2008/NQLT-CP-UBTWMTTQVN.

Bước 3: Dựa trên kết quả bầu cử tại Hội nghị bầu Trưởng thôn, Uỷ ban Nhân dân cấp xã quyết định công nhận Trưởng thôn.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng là gì? Những hoạt động mà văn phòng công chứng đảm nhiệm.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Có bắt buộc trưởng thôn phải là Đảng viên không ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Văn phòng công chứng là gì? Vai trò của văn phòng công chứng

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản ở đâu? Quy trình, thủ tục công chứng văn bản thừa kế di sản.

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu?

>>> Di chúc miệng là gì? Lập di chúc miệng có được pháp luật công nhận không ?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả  trước khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>> Pháp luật có cho phép pháp nhân để lại di chúc không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *