Hủy chuyến bay có thể gây ra hàng loạt vấn đề làm bất tiện và tạo trải nghiệm không tốt cho hành khách. Hiện nay, pháp luật đã đặt ra những quy định cụ thể để bảo vệ quyền lợi của hành khách khi chuyến bay bị hủy. Vậy, các tình huống nào được xem là hủy chuyến bay và hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi mua bán nhà có cần thiết phải công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng mua bán nhà được tiến hành như thế nào?

 1. Trường hợp nào xác định là chuyến bay bị hủy?

Việc hủy chuyến bay đã được quy định rõ trong khoản 2 Điều 1 Thông tư 19/2023/TT-BGTVT. Theo quy định, chuyến bay bị hủy đề cập đến trường hợp không thực hiện một chuyến bay mà lịch bay đã được công bố trên hệ thống bán vé đặt chỗ (CRS) của hãng vận chuyển trong vòng 24 giờ trước thời gian khởi hành dự kiến.

Nếu chuyến bay không được vận chuyển do lỗi của hãng vận chuyển hoặc nếu chuyến bay bị hủy mà không được thông báo trước, thì hành khách sẽ được xem xét và giải quyết quyền lợi của họ theo quy định.

Trường hợp chuyến bay bị hủy thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

2. Bị hủy chuyến bay, khách hàng được hưởng những quyền lợi gì?

Theo Thông tư 19/2023/TT-BGTVT, hành khách sẽ được giải quyết các quyền lợi trong trường hợp chuyến bay bị hủy do lỗi của bên vận chuyển và trường hợp chuyến bay bị hủy mà không được người vận chuyển thông báo trước, bao gồm:

 • Người vận chuyển phải cung cấp và cập nhật đầy đủ thông tin cho hành khách theo phương thức thích hợp.
 • Phía vận chuyển phải xin lỗi hành khách.
 • Hành khách sẽ được đảm bảo việc ăn, nghỉ, đi lại và các chi phí khác có liên quan trực tiếp, phù hợp với thời gian chờ đợi tại cảng hàng không, như quy định trong Điều lệ vận chuyển.
 • Chất lượng dịch vụ hành khách tại cảng hàng không cũng phải được đảm bảo theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng phường Khương Trung uy tín, thực hiện công chứng giấy tờ, hợp đồng kinh doanh.

Ngoài ra, người vận chuyển phải thực hiện các nghĩa vụ đối với hành khách như sau:

 • Hành khách đã được xác nhận chỗ và có vé trên chuyến bay sẽ nhận bồi thường ứng trước không hoàn lại theo quy định trong vận chuyển hành khách bằng đường hàng không.
 • Trong phạm vi cung cấp dịch vụ của người vận chuyển, hành khách có thể yêu cầu chuyển đổi hành trình phù hợp hoặc chuyển sang chuyến bay khác để hoàn thành hành trình đến điểm cuối, miễn là không có điều kiện hạn chế về chuyển đổi hành trình hoặc chuyển chuyến bay và phụ thu liên quan (nếu có).
 • Nếu hành khách từ chối chuyển chuyến bay, họ có quyền nhận hoàn trả toàn bộ tiền vé hoặc tiền phần vé chưa sử dụng theo lựa chọn tại cảng hàng không hoặc tại các văn phòng đại diện, chi nhánh, đại lý bán vé do hãng hàng không chỉ định.
 • Nếu hành khách từ chối chuyển chuyến bay và từ chối nhận hoàn trả tiền vé hoặc tiền phần vé chưa sử dụng, người vận chuyển có thể thực hiện các nghĩa vụ khác theo thoả thuận với hành khách.
Xem thêm:  Hướng dẫn công chứng hộ chiếu: Giấy tờ cần chuẩn bị

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay đảm bảo nhanh chóng, chất lượng hoàn hảo.

Trong đó, việc hoàn vé cho hành khách được áp dụng như sau:

 • Miễn trừ điều kiện hạn chế về hoàn vé và phí hoàn vé (nếu có);
 • Trường hợp vé chưa được sử dụng hoàn toàn, số tiền hoàn trả sẽ bằng tổng số tiền đã trả cho vé, bao gồm giá dịch vụ vận chuyển, các khoản thuế, phí quy định bởi Nhà nước, giá dịch vụ bảo đảm an ninh hành khách và hành lý, giá phục vụ hành khách tại cảng hàng không và sân bay mà hãng hàng không đã thu, cùng với các khoản phụ thu khác liên quan theo hóa đơn hợp pháp mà hành khách đã cung cấp.
 • Trong trường hợp vé đã được sử dụng một phần, số tiền hoàn trả sẽ không thấp hơn sự chênh lệch giữa tổng số tiền đã trả cho vé và giá trị các dịch vụ đã sử dụng trong hành trình của hành khách.
Trường hợp chuyến bay bị hủy thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Trên đây là giải đáp về Trường hợp chuyến bay bị hủy thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Thủ tục và phí công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ đảm bảo trọn gói, nhanh chóng, uy tín nhất tại Hà Nội

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần chuẩn bị những gì? Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay như thế nào?

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế có cần cần thiết phải thực hiện hay không?

>>> Chủ đầu tư có được tự ý tăng phí dịch vụ chung cư hay không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *