Nếu đã đăng ký tạm trú và có sổ tạm trú, khi có thay đổi về nơi tạm trú, có cần đăng ký lại ở cơ quan quản lý địa phương. Quy trình và thủ tục cụ thể nếu phải đăng ký lại như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm hỗ trợ các dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất tại nhà.

1. Đăng ký lại nơi tạm trú khi chuyển chỗ ở?

Công dân khi đến sinh sống tại một nơi ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác trong thời gian từ 30 ngày trở lên cần thực hiện đăng ký tạm trú theo quy định tại khoản 2 Điều 27 của Luật Cư trú mới. Theo Điều 29 của Luật này, có hai trường hợp sẽ bị xóa tạm trú:

  1. Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở do thuê, mượn, ở nhờ, nhưng đã chấm dứt việc thuê, mượn, ở nhờ mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở mới.
  2. Người đã đăng ký tạm trú tại chỗ ở hợp pháp, nhưng sau đó quyền sở hữu chỗ ở đó đã chuyển cho người khác, trừ trường hợp được chủ sở hữu mới đồng ý cho tiếp tục sinh sống tại chỗ ở đó.

Nguyên tắc quản lý cư trú là mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú tại một thời điểm. Khi có sự thay đổi về nơi ở, công dân phải thực hiện đăng ký tạm trú lại để đảm bảo tính chính xác và pháp lý của thông tin cư trú.

Có phải đăng lại địa chỉ tạm trú khi thay đổi nơi ở không?

2. Thủ tục đăng ký lại nơi tạm trú

Khi chuyển nơi tạm trú, việc đăng ký lại đòi hỏi công dân tuân thủ quy trình và thủ tục như khi đăng ký tạm trú mới. Dưới đây là các bước thực hiện:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền: Thủ tục tiến hành như thế nào? Chi phí là bao nhiêu?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú:

  • Điền tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Đối với người chưa thành niên, phải ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
  • Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp như sổ đỏ, sổ hồng, hoặc hợp đồng thuê nhà.

Lưu ý: Từ ngày 01/07/2021, đối với trường hợp thuê, mượn, ở nhờ, không cần sự đồng ý của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ để đăng ký tạm trú tại chỗ ở đó (trước ngày 01/07/2021, cần có sự đồng ý của chủ nhà).

Xem thêm:  Giấy đặt cọc bằng viết tay có giá trị pháp lý không?

Bước 2: Gửi hồ sơ:

  • Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú tại cơ quan quản lý dân cư, thường trú (thường là UBND cấp xã).

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ:

  • Cơ quan quản lý dân cư kiểm tra và xác nhận thông tin trong hồ sơ.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận:

  • Sau khi hồ sơ được chấp nhận, công dân sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký tạm trú.

Chú ý rằng việc này là cần thiết để đảm bảo thông tin cư trú của công dân luôn chính xác và tuân theo quy định pháp luật.

3. Trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú

Theo Thông tư 55/2021/TT-BCA, có 03 trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú bao gồm:

– Người bị hạn chế quyền tự do cư trú:

  • Người quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 2 Điều 4 Luật Cư trú trong thời gian bị hạn chế quyền tự do cư trú sẽ tạm thời không được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú, trừ khi có sự đồng ý cho thay đổi nơi cư trú bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng thừa kế di sản chuẩn nhất. Chi phí công chứng hiện nay.

– Người đang cách ly do phòng, chống dịch bệnh:

  • Người đang sinh sống tại địa điểm, khu vực được cơ quan, người có thẩm quyền công bố đang bị cách ly vì lý do phòng, chống dịch bệnh trong thời gian áp dụng các biện pháp cách ly sẽ tạm thời không được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú từ thời điểm bắt đầu đến khi kết thúc các biện pháp cách ly.

– Người bị áp dụng hình phạt cấm cư trú:

  • Người đang bị áp dụng hình phạt cấm cư trú sẽ tạm thời không được giải quyết thủ tục đăng ký cư trú tại những nơi mà người đó bị áp dụng hình phạt cấm cư trú cho đến khi chấp hành xong hoặc có văn bản cho phép của cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng hình phạt cấm cư trú.
Có phải đăng lại địa chỉ tạm trú khi thay đổi nơi ở không?

Trên đây là giải đáp về Có phải đăng lại địa chỉ tạm trú khi thay đổi nơi ở không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Không nộp tiền sử dụng đất trong bao lâu thì bị thu hồi đất theo quy định của Pháp Luật?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch thuật công chứng là gì? Địa chỉ văn phòng công chứng hỗ trợ dịch vụ dịch thuật lấy ngay.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng hỗ trợ dịch vụ công chứng, sao y giấy tờ chứng thực nhanh chóng.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi nào cần chứng thực chữ ký? Mục đích của việc chứng thực chữ ký được quy định như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm công tác viên ngân hàng có những ưu điểm và nhược điểm gì? Công việc và quyền lợi của công tác viên ngân hàng?

>>> Bù trừ công nợ có được khấu trừ thuế GTGT không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *