Trong những năm gần đây, chung cư mini mọc lên rất nhiều ở các thành phố lớn. Việc phát triển mạnh mẽ loại hình này là do nó phù hợp với nhu cầu của người dân hiện nay. Tuy nhiên, cấp Sổ hồng cho chung cư mini không đang được rất nhiều quan tâm và lo ngại.

>>> Tìm hiểu thêm: Hỗ trợ khách hàng các dich vụ công chứng tại nhà, công chứng ngoài giờ hành chính tại văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm.

1. Chung cư mini

Chung cư mini được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, như sau:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo đó, chung cư mini, mặc dù là một dạng nhà chung cư, vẫn giữ những đặc điểm chung của loại hình này. Tuy nhiên, chúng có diện tích nhỏ hơn so với chung cư thông thường, thường trong khoảng 30 – 45m2, và được thiết kế với 01 hoặc có thể coi như 02 phòng ngủ… Cần lưu ý rằng, pháp luật hiện hành không cụ thể quy định về “chung cư mini”.

Tính đến nay, chung cư mini vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người với một số ưu điểm sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ?

  • Giá cả của chung cư mini thường phải chăng, phù hợp với túi tiền của đa số người dân. Việc thuê hoặc mua một chung cư mini thường có chi phí thấp hơn so với chung cư hay nhà thông thường.
  • Vị trí xây dựng chung cư mini thường tập trung ở những khu vực gần trung tâm thành phố, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, công tác, học tập hay giải trí.
  • Các căn hộ chung cư mini có diện tích đa dạng, từ đó người mua hoặc người thuê có thể dễ dàng lựa chọn căn hộ phù hợp với tài chính và nhu cầu sử dụng của mình.
Chung cư mini có được cấp Sổ hồng không?

2. Có được cấp Sổ hồng cho chung cư mini không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 của Luật Nhà ở 2014, người mua căn hộ chung cư mini vẫn có khả năng được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) nếu chung cư mini thỏa mãn những điều kiện sau:

  • Có ít nhất hai tầng và tại mỗi tầng được xây dựng từ hai căn hộ trở lên, theo kiểu khép kín.
  • Đáp ứng đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu cho mỗi căn hộ theo quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng.
  • Phải có phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng căn hộ và phần diện tích thuộc sở hữu chung của toàn bộ nhà chung cư.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

Do đó, nếu công trình đã được cấp phép xây dựng và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định trên, từng căn hộ mini sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng).

Bên cạnh đó, để đảm bảo tuân thủ quy chuẩn mới, các chung cư hiện đại phải tuân thủ theo quy chuẩn QCVN 04:2021/BXD được ban hành kèm theo Thông tư 03/2021/TT-BXD. Theo quy chuẩn này, căn hộ chung cư cần có ít nhất một phòng ở và một khu vệ sinh, với diện tích sử dụng tối thiểu là 25m2.

3. Cấp Sổ hồng cho chung cư mini có dễ không?

Hiện nay, thực tế cho thấy không nhiều chung cư mini đáp ứng đầy đủ các điều kiện của Luật Nhà ở, và một số chung cư mini thậm chí được xây dựng mà không có sự phê duyệt của cơ quan chức năng. Các vi phạm thường gặp như xây dựng vượt quá số tầng cho phép, không đáp ứng các điều kiện về xử lý nước thải, không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, và nhiều vấn đề khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên là gì? Lợi ích và khó khăn khi làm cộng tác viên? Những kỹ năng cần có khi làm cộng tác viên?

Trong các trường hợp như vậy, người mua căn hộ chung cư mini thường chưa thể được cấp Sổ hồng. Việc thiếu Sổ hồng có thể gây khó khăn trong quá trình chuyển nhượng, không thể thế chấp để vay vốn, không thể thừa kế, và bị hạn chế một số quyền dân sự khác.

Vì vậy, khi có nhu cầu sở hữu nhà ở, đặc biệt là chung cư mini, người mua cần thực hiện việc tìm hiểu kỹ về thông tin liên quan đến công trình, chủ đầu tư, và tình hình pháp lý để tránh những rủi ro tiềm ẩn.

Chung cư mini có được cấp Sổ hồng không?

Trên đây là giải đáp về Chung cư mini có được cấp Sổ hồng không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cán bộ, công chức phải kê khai tài sản, thu nhập

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Tổng hợp mức phí công chứng mới nhất hiện nay? Công chứng hợp đồng thuê nhà phải tốn bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu thêm: Ủy ban nhân dân xã có được thực hiện thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế không?

>>> Tìm hiểu thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, tránh bị lừa đảo không phải ai cũng biết.

>>> Có phải đăng lại địa chỉ tạm trú khi thay đổi nơi ở không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *