Với tình hình hiện nay của đất nước ta, việc thành lập doanh nghiệp được khuyến khích nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. Tuy nhiên, nhiều người dân thắc mắc liệu công chức Nhà nước có được thành lập doanh nghiệp không?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy cung cấp các dịch vụ dịch thuật công chứng lấy ngay, nhanh chóng, chính xác.

1. Công chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 quy định rằng công chức không được thành lập, tham gia thành lập, hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã…

Tương tự, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2019) cũng quy định rằng người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị không được thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp có quy định khác theo luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Liệu phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà có là cố định với mọi trường hợp tùy hay theo giá trị hợp đồng, giá trị tài sản (căn nhà thuê)? 

Đồng thời, điểm b khoản 2 Điều 18 của Luật Doanh nghiệp mới nhất cũng nhấn mạnh rằng cán bộ, công chức, viên chức không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam.

Công chức có được thành lập doanh nghiệp không?

2. Vì sao công chức không được thành lập doanh nghiệp?

Công chức là những người làm việc trong cơ quan Nhà nước và trong nhiều trường hợp, họ đảm nhận vai trò quản lý Nhà nước trong ngành, nghề, hoặc lĩnh vực cụ thể. Với vị trí quản lý, việc cấm công chức thành lập doanh nghiệp được coi là một biện pháp ngăn chặn tình trạng tham nhũng có thể xảy ra.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

Công chức, khi vừa là người quản lý và vừa là người kinh doanh, có thể dẫn đến các hậu quả tiêu cực, làm cho doanh nghiệp trở thành “sân sau” để họ thu lợi bất chính.

>>> Tìm hiểu thêm:  Phí công chứng hợp đồng ủy quyền và giấy ủy quyền hiện nay được quy định như thế nào? Khi đi công chứng có cần sự có mặt của các bên không?

Vì lý do này, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018 đã quy định rằng công chức đứng đầu hoặc là cấp phó trong cơ quan Nhà nước không được tham gia góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực mà họ trực tiếp quản lý hoặc để vợ/chồng; bố/mẹ; con kinh doanh trong lĩnh vực đó.

Công chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Trên đây là giải đáp về Công chức có được thành lập doanh nghiệp không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Trình tự, thủ tục công chứng thừa kế di sản tiến hành như thế nào? Phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm:  Làm thế nào để nhận biết sổ đỏ, sổ hồng giả? Các phương pháp để kiểm tra sổ đỏ thật giả?

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên là như thế nào? Cộng tác viên báo chí đảm nhiệm những công việc gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực là gì? Thực hiện thủ tục chứng thực chữ ký ở đâu và cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Nhận biết tham ô và tham nhũng? Mức phạt của tội tham ô được quy định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *