Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người dân thắc mắc rằng: Khi sở hữu nhà chung cư, có phải đóng thuế sử dụng đất hay không? Cách tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ nhà đất, hợp đồng mua bán đất.

1. Có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 định nghĩa nhà chung cư như sau:

Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Theo khoản 1 Điều 2 của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, đất ở tại nông thôn và đô thị thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Đặc biệt, tại điểm b Khoản 2 Điều 6 của cùng luật, có các quy định chi tiết như sau:

 • Đối với đất ở nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư, kể cả những trường hợp vừa sử dụng cho mục đích ở và kinh doanh, diện tích đất tính thuế sẽ được xác định thông qua hệ số phân bổ nhân với diện tích nhà từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
 • Hệ số phân bổ được xác định bằng cách chia diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.
 • Trong trường hợp nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư có tầng hầm, 50% diện tích tầng hầm của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong tầng hầm sẽ được tính vào diện tích nhà của họ để xác định hệ số phân bổ.

Do đó, dựa trên các quy định trên, khi sử dụng nhà chung cư, người sở hữu vẫn phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

Người dân có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

2. Ai là người phải nộp thuế sử dụng đất?

Thu tiền sử dụng đất được quy định tại điểm đ Khoản 1 Điều 2 Nghị định 45/2014/NĐ-CP như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao cần tìm đối tác kinh doanh? Đối tác sẽ giúp đỡ thế nào với việc kinh doanh?

Điều 2. Đối tượng thu tiền sử dụng đất

1. Người được Nhà nước giao đất để sử dụng vào các mục đích sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở;

b) Tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

d) Tổ chức kinh tế được giao đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang, nghĩa địa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng (sau đây gọi tắt là đất nghĩa trang, nghĩa địa);

đ) Tổ chức kinh tế được giao đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, trong đó có diện tích nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê.

Xem thêm:  Công chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Theo quy định, tổ chức kinh tế nhận đất để xây dựng công trình hỗn hợp cao tầng, kể cả diện tích nhà ở dành cho bán hoặc kết hợp cho thuê, là một trong những đối tượng phải đóng tiền sử dụng đất. Điều này đồng nghĩa với việc người mua nhà chung cư sẽ không phải trực tiếp chi trả tiền thuế đất; thay vào đó, chủ đầu tư của dự án sẽ chịu trách nhiệm nộp tiền thuế đất và giá bán căn hộ đã bao gồm cả phí sử dụng đất.

3. Tính thuế sử dụng đất đối với nhà chung cư

Theo quy định của Điều 5, Điều 6 và Điều 7 của Luật thuế đất sử dụng phi nông nghiệp năm 2010, việc tính thuế đất sẽ được xác định dựa trên các yếu tố sau: diện tích đất tính thuế, giá của 1m2 đất, và thuế suất. Chi tiết như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ thừa kế là gì? Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế tiến hành như thế nào ? Thực hiện trong bao lâu?

 • Diện tích đất tính thuế: Số thuế đất cần nộp sẽ được tính dựa trên diện tích đất được ghi trên Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.
 • Giá của 1m2 đất: Mức giá này có thể thay đổi trong chu kỳ 5 năm, do được quy định bởi Nhà nước.
 • Thuế suất: Áp dụng theo biểu thuế lũy tiến, cụ thể như sau:
  • Diện tích trong hạn mức: 0,03%.
  • Diện tích vượt quá 3 lần hạn mức: 0,07%.
  • Diện tích vượt trên 3 lần hạn mức: 0,15%.

Công thức tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho nhà chung cư được xác định như sau:

 • Tiền thuế sử dụng đất = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất x 0,03%.
 • Số thuế phát sinh = Diện tích nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân x Hệ số phân bổ x Giá của 1m2 đất tương ứng x Thuế suất.

Trong đó:

Hệ số phân bổ = Diện tích đất xây dựng nhà nhiều tầng nhiều hộ ở, nhà chung cư chia cho tổng diện tích nhà của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng.

Người dân có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không?

Trên đây là giải đáp về Người dân có phải đóng thuế sử dụng đất khi ở nhà chung cư không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Đối với những ngành nghề không kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản thừa kế di sản là thủ tục công chứng văn bản để lại di sản thừa kế của người đã mất cho người còn sống. Vậy chi phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm:  Thời gian công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất diễn ra trong bao lâu? Chí phí công chứng như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi tiến hành các hợp đồng ủy quyền cần lưu ý những gì và cần phải thực hiện thủ tục công chứng ủy quyền không?

>>> Tìm hiểu thêm: Người cho thuê hay người thuê có trách nhiệm công chứng hợp đồng thuê nhà? Nếu cả hai bên đều không thực hiện việc công chứng thì hợp đồng có hiệu lực không?

>>> Công chức có được thành lập doanh nghiệp không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *