Tuy pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về ” đất ở không hình thành đơn vị ở ” nhưng trên thực tế, loại đất này lại vô cùng phổ biến. Hãy đọc bài viết dưới đây để trả lời cho những thắc mắc của vấn đề trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay uy tín tại Hà Nội.

1. Khái niệm đất ở, đơn vị ở.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất, trong đó đất ở được xác định như sau:

“Nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất ở gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị.”

Theo quy định này, đất ở là một loại đất phi nông nghiệp, được sử dụng để xây dựng các công trình nhà ở, bao gồm cả chung cư và nhà ở riêng lẻ, tại cả khu vực nông thôn và đô thị. Về thời hạn sử dụng đất, Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013 xác định rằng đất ở là một loại đất có thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài.

Khái niệm đất ở, đơn vị ở.

Về cấu trúc của đơn vị ở, theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD, quy định rằng:

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị, chủ yếu phục vụ nhu cầu ở, bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở.”

Theo đó, một “đơn vị ở” phải có hệ thống các công trình dịch vụ và công cộng, bao gồm giáo dục (trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở), y tế, văn hóa thể thao, và thương mại (chợ) để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cư dân. Cũng tại Quy chuẩn này, định rằng một đơn vị ở phải có quy mô dân số tối đa là 20.000 người và tối thiểu là 4.000 người (trong trường hợp khu đô thị miền núi, số dân tối thiểu là 2.800 người).

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng là gì và di chúc miệng có hiệu lực pháp luật không ?

Xem thêm:  Làm Sổ đỏ có thể ủy quyền cho người khác được không?

2. Đất ở không hình thành đơn vị ở là đất như thế nào ?

Hiện nay, Luật Đất đai chưa định nghĩa cụ thể cho thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở.” Tuy nhiên, khái niệm này có thể phần nào dựa trên các quy định của Luật Đất đai năm 2013 về “đất ở” và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD (ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD) đề cập đến “đơn vị ở.”

“Đất ở không hình thành đơn vị ở” có thể được hiểu là các khu đất dùng cho mục đích xây dựng nhà ở, nhưng chúng không tạo ra các đơn vị ở cụ thể mà chỉ có các công trình hạ tầng chung phục vụ cộng đồng dân cư mà không hình thành các cơ sở và cơ cấu xã hội.

Đất ở không hình thành đơn vị ở là đất như thế nào ?

Tổng cộng, dựa trên quy định hiện hành của pháp luật, thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở” thể hiện quyền sử dụng đất với thời hạn sử dụng ổn định và lâu dài theo quy định tại Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, nó không đi kèm với việc hình thành các đơn vị ở cụ thể, không bắt buộc việc xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao, thương mại và không yêu cầu đáp ứng quy mô dân số như Quy chuẩn QCVN 01:2021/BXD đề cập.

Một ví dụ cụ thể về “đất ở không hình thành đơn vị ở” có thể là các căn hộ hoặc đất đai trong khu du lịch nghỉ dưỡng, mà không tạo ra các đơn vị ở cụ thể, không cung cấp các dịch vụ quan trọng như giáo dục, chợ, nhưng vẫn cung cấp các tiện ích và dịch vụ tiện nghi để phục vụ nhu cầu du lịch, thương mại, vui chơi và giải trí.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào, cần những giấy tờ gì khi đi làm công chứng hợp đồng ủy quyền?

Trên đây là giải đáp: Đất ở không hình thành đơn vị ở là đất như thế nào theo Luật 2023 ? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sao y chứng thực

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà hiện nay theo pháp luật quy định là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Nhiều trường hợp làm giả sổ đỏ, vậy làm cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm di chúc có cần phải công chứng, chứng thực không ? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Không ủy quyền cho người khác nữa có cần làm văn bản hủy hợp đồng ủy quyền không? Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền ở đâu?

>>> Có phải kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *