Các doanh nghiệp thường sử dụng hình thức khuyến mại để xúc tiến thương mại. Nhưng có nhiều người vẫn thắc mắc liệu hàng khuyến mại có phải xuất hóa đơn không? Nếu có thì có phải kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại không? Theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc công chứng, chứng thực không? Hướng dẫn thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất dễ dàng.

1. Có phải xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại không?

Người bán phải lập hóa đơn cho giao dịch bao gồm cả trường hợp hàng hóa và dịch vụ dùng để khuyến mại. Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 4 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP, quy định như sau:

Khoản 1 Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ :

“Khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua. Điều này bao gồm cả các trường hợp hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu, hàng hóa và dịch vụ được sử dụng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả lương thay cho người lao động, và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất), cũng như xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa. Hóa đơn phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 của Nghị định này. Trong trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 của Nghị định này.”

>>> Tìm hiểu thêm: Khi ủy quyền cho người khác có cần viết giấy không? Hướng dẫn thực hiện chi tiết công chứng giấy ủy quyền ?

Như vậy, với hoạt động khuyến mại, người bán cần lập hóa đơn để giao cho người mua.

Còn về việc phải lập hóa đơn cho hàng khuyến mại, theo điểm b của khoản 2 Điều 24 của Nghị định 125/2020/NĐ-CP, hành vi không lập hóa đơn đối với hàng hóa và dịch vụ dùng để khuyến mại sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1,5 triệu đồng.

Có phải xuất hóa đơn cho hàng khuyến mại không?

2. Có phải kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại không ?

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, hóa đơn khuyến mại có thể phải kê khai thuế. Theo quy định tại khoản 5 của Điều 7 trong Thông tư 219/2013/TT-BTC, việc này được điều chỉnh như sau:

“Đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế được xác định bằng không (0); trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại nhưng không thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại thì phải kê khai, tính nộp thuế như hàng hóa, dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.”

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng là gì? Những hoạt động mà văn phòng công chứng đảm nhiệm.

Theo đó:

  • Nếu hàng hóa hoặc dịch vụ dùng để khuyến mại được thực hiện theo quy định của pháp luật về thương mại, giá tính thuế sẽ là 0 và không cần nộp thuế GTGT.
  • Trong trường hợp hàng hóa hoặc dịch vụ dùng để khuyến mại không tuân theo quy định của pháp luật về thương mại, người bán phải kê khai, tính thuế và nộp thuế GTGT tương tự như áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ dùng để tiêu dùng nội bộ, biếu, tặng, cho.

3. Ghi hóa đơn với hàng khuyến mại được thực hiện như thế nào?

Dựa vào quy định của khoản 5 Điều 7 trong Thông tư số 219/2013/TT-BTC và điểm đ trong khoản 6 Điều 10 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, việc xuất hóa đơn cho hàng hóa khuyến mại đòi hỏi sự lưu ý sau đây:

  1. Trường hợp 1: Nếu hàng hóa khuyến mại đã được đăng ký với Sở Công Thương, khi lập hóa đơn, bạn cần:
  • Rõ ràng thể hiện thông tin về hàng hóa khuyến mại trên hóa đơn.
  • Ghi giá trị của hàng hóa khuyến mại bằng 0 đồng. (Trong trường hợp này, bạn không phải tính và nộp thuế GTGT đối với giá trị của hàng hóa khuyến mại).
3. Ghi hóa đơn với hàng khuyến mại được thực hiện như thế nào?
  1. Trường hợp 2: Nếu hàng hóa khuyến mại không được đăng ký với Sở Công Thương, khi lập hóa đơn, bạn cần:
  • Ghi đầy đủ thông tin về giá trị, thuế suất và số tiền thuế GTGT như khi bán hàng hóa cho khách hàng. (Trong trường hợp này, bạn phải kê khai và nộp thuế GTGT đối với giá trị của hàng hóa khuyến mại).

Lưu ý:

  • Thời điểm lập hóa đơn cho hàng hóa khuyến mại là tại thời điểm giao hàng, tức là khi bạn bàn giao hàng hóa khuyến mại cho khách hàng hoặc người nhận.
  • Bạn có thể lập một hóa đơn chung cho cả hàng hóa và dịch vụ bán ra cùng với hàng hóa và dịch vụ khuyến mại trên cùng một hóa đơn

>>> Tìm hiểu thêm: Mua bán đất đai có cần làm lại sổ đỏ không? Hướng dẫn dịch vụ sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Có phải kê khai thuế đối với hóa đơn khuyến mại không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

>>> Văn bản phân chia di sản thừa kế là gì? Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế ở đâu?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần.

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản trước khi cá nhân, hộ gia đình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Người dân có được bồi thường khi bị cắt nước sạch trong thời gian dài không ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *