Doanh thu đối với hộ gia đình, cá thể kinh doanh không chỉ phản ánh kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh mà còn ảnh hưởng đến nghĩa vụ thuế. Để đảm bảo xác định chính xác, cần hiểu rõ cách tính doanh thu đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh như trình bày dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Nhờ người khác ký tên trong hợp đồng có cần văn bản ủy quyền không? Công chứng giấy ủy quyền ở đâu và quy trình như thế nào?

1. Xác định doanh thu khi tính thuế GTGT, thuế TNCN.

1.1 Xác định doanh thu

Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định rằng cho dù là hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh, việc khai nộp thuế được xác định theo phương pháp nào thì doanh thu vẫn được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 10 của Thông tư này.

Doanh thu tính thuế (nằm trong phạm vi tính thuế) bao gồm toàn bộ tiền thu được từ bán hàng, tiền hoa hồng, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ mọi hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hóa hoặc dịch vụ, và bao gồm:

(1) Các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, tiền từ chiết khấu thương mại, chiết khấu thanh toán, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền.

(2) Các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trội, phí thu thêm được hưởng theo quy định.

(3) Các khoản bồi thường vi phạm hợp đồng, tiền bồi thường khác (chỉ tính vào doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân).

(4) Doanh thu khác mà hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh được hưởng không phân biệt đã thu tiền hay chưa thu được tiền.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền do pháp luật quy định hiện nay là bao nhiêu?

Thông tư cũng quy định cụ thể cách xác định doanh thu đối với hộ kinh doanh theo phương pháp khoán (thuế khoán), bao gồm:

 • Doanh thu và mức thuế khoán được tính theo năm dương lịch hoặc tháng với trường hợp kinh doanh theo thời vụ và ổn định trong một năm.
 • Hộ kinh doanh khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm trên Tờ khai thuế theo mẫu số 01/CNKD được ban hành kèm theo Thông tư 40/2021/TT-BTC.
Xác định doanh thu

Trong trường hợp hộ kinh doanh khoán không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh, cơ quan thuế sẽ thực hiện xác định doanh thu và xác định mức thuế khoán.

 • Cơ quan thuế sẽ căn cứ vào hồ sơ khai thuế và cơ sở dữ liệu của họ để lấy ý kiến công khai, tham vấn ý kiến của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn và làm cơ sở cho Cục Thuế chỉ đạo, rà soát việc lập Sổ bộ thuế tại từng Chi cục Thuế.

Riêng trường hợp nộp thuế theo phương pháp kê khai, nếu xác định doanh thu tính thuế không phù hợp với thực tế, cơ quan thuế sẽ thực hiện xác định lại doanh thu tính thuế.

1.2 Số thuế phải nộp được xác định như thế nào?

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

Khoản 3 của Điều 10 trong Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định cách hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh xác định số thuế cần nộp theo công thức sau:

 1. Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT (%).
 2. Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN (%).

Chi tiết như sau:

 • Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ được xác định theo quy định cụ thể trong Thông tư.
 • Tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng sẽ được xác định theo hướng dẫn tại văn bản hướng dẫn cụ thể.
1.2 Số thuế phải nộp được xác định như thế nào?

Việc xác định doanh thu cho hộ kinh doanh khi tính thuế môn bài sẽ được thực hiện như sau:

 • Mức thuế môn bài đối với hộ kinh doanh và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh nằm trong khoảng từ 300.000 đồng đến 01 triệu đồng, và mức thuế này sẽ được xác định dựa trên doanh thu trong năm dương lịch của năm trước đó.
 • Riêng đối với cá nhân, nhóm cá nhân, và hộ gia đình, cũng như địa điểm mới ra mắt kinh doanh của hộ kinh doanh, doanh thu sẽ được xác định theo hướng dẫn cụ thể tại khoản 3 Điều 1 trong Thông tư 65/2020/TT-BTC như sau:
 • Doanh thu sử dụng để xác định mức thuế môn bài với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình (loại trừ cá nhân cho thuê tài sản) là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân năm trước đó từ hoạt động sản xuất kinh doanh (không bao gồm hoạt động cho thuê tài sản) của tất cả địa điểm kinh doanh theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.
 • Trong trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình đã giải thể, tạm ngừng sản xuất kinh doanh sau đó tái khởi động mà không thể xác định doanh thu năm trước đó, doanh thu được sử dụng để xác định mức thuế môn bài sẽ là doanh thu năm tính thuế của cơ sở sản xuất kinh doanh cùng quy mô, địa bàn, và ngành nghề theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.
 • Doanh thu dùng để xác định mức thuế môn bài với cá nhân hoạt động cho thuê tài sản sẽ là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân từ tất cả hợp đồng cho thuê tài sản trong năm tính thuế.
 • Trong trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản tại cùng một địa điểm, doanh thu sẽ được tính bằng tổng doanh thu từ tất cả hợp đồng cho thuê tài sản trong năm tính thuế tại địa điểm đó.
 • Trong trường hợp cá nhân phát sinh việc cho thuê tài sản tại nhiều địa điểm, doanh thu dùng để xác định mức thuế môn bài cho từng địa điểm sẽ là tổng doanh thu từ tất cả các hợp đồng cho thuê tài sản tại các địa điểm trong năm tính thuế, bao gồm cả trường hợp một địa điểm có nhiều hợp đồng cho thuê tài sản.
 • Trong trường hợp hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm, thuế môn bài sẽ được nộp theo từng năm tương ứng với số năm cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình đã nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.
 • Nếu cá nhân, nhóm cá nhân, hoặc hộ gia đình nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài trong nhiều năm một lần, chỉ cần nộp thuế môn bài cho một năm tương ứng.
Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được thực hiện bởi những quy trình, thủ tục nào ?

Trên đây là giải đáp về Doanh thu của hộ, cá nhân kinh doanh được xác định như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Thuê nhà có cần hợp đồng không? Công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần phải mang những giấy tờ gì ?

>>> Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng?

>>> Quy trình, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật hiện nay?

>>> Quy trình và những giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu?

>>> Con dâu có được hưởng thừa kế từ bố mẹ chồng không ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *