Hiện nay, nhiều người đang băn khoăn đối với những ngành nghề không có trên giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp thì có được được xuất hóa đơn không? Và thủ tục thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh được tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được cập nhật mới nhất năm 2023.

1. Có được xuất hóa đơn ngành nghề không kinh doanh không?

Doanh nghiệp có quyền xuất hóa đơn đối với hàng hóa và dịch vụ kinh doanh mà họ chưa đăng ký trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Theo nguyên tắc, người bán phải tạo hóa đơn và giao cho người mua khi thực hiện giao dịch bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá và dịch vụ được sử dụng cho mục đích khuyến mại, quảng cáo, mẫu thử, hoặc khi sử dụng hàng hoá và dịch vụ cho mục đích cho, tặng… (theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP).

Hơn nữa, theo quy định tại khoản 1 Điều 7 của Luật Doanh nghiệp năm 2020, doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm.

Đối với những ngành nghề không kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

Ngoài ra, hiện nay, thông tin về ngành và nghề kinh doanh không còn được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa. Thay vào đó, thông tin về ngành và nghề kinh doanh được cập nhật trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp thay đổi ngành hoặc nghề kinh doanh, họ phải thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày có sự thay đổi.

Nếu có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 49 Nghị định 122/2021/NĐ-CP như sau:

– Chậm từ 01 – 10 ngày: Phạt cảnh cáo;

– Chậm từ 11 – 30 ngày: Phạt từ 03 – 05 triệu đồng;

– Chậm từ 31 – 90 ngày: Phạt từ 05 – 10 triệu đồng;

– Chậm từ 91 ngày trở lên: Phạt từ 10 – 20 triệu đồng;

– Không thông báo: Phạt từ 20 – 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần thông báo sự thay đổi về ngành và nghề kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ dịch thuật lấy ngay hoàn hảo và chính xác nhất.

Theo hướng dẫn trong Công văn 1387/TCT-KK ngày 14/4/2015 của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp có thể khai thuế GTGT đầu vào cho hoạt động kinh doanh không thuộc ngành hoặc nghề được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, miễn là không thuộc vào những ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc bị cấm kinh doanh.

Xem thêm:  Nhận nuôi 2 con nuôi cùng một lúc được không?

Vì vậy, dựa trên các quy định này, doanh nghiệp vẫn phải tạo và xuất hóa đơn cho hoạt động kinh doanh không thuộc vào ngành hoặc nghề được ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Họ cũng cần nhanh chóng thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh để cập nhật ngành và nghề kinh doanh mới trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

2. Thủ tục đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh

Căn cứ theo Điều 56 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định, trường hợp thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh cần bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký. Mẫu Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Phụ lục II-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT).

– Nếu doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh hoặc công ty cổ phần, cần có thêm Nghị quyết, quyết định, và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc Đại hội đồng cổ đông về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Nếu doanh nghiệp là công ty trách nhiệm hữu hạn với một thành viên, cần có nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, doanh nghiệp thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính hoặc qua bưu điện hoặc nộp online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai uy tín chất lượng cung cấp dịch vụ công chứng chính xác, nhanh tại nhà với chi phí tốt nhất thị trường hiện nay.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Việc tiếp nhận hồ sơ sẽ được thực hiện bởi Cán bộ tại Phòng Đăng ký kinh doanh.

– Nếu hồ sơ đủ điều kiện, cán bộ tiếp nhận sẽ đưa Giấy biên nhận có ngày hẹn trả kết quả.

– Đối với các trường hợp hồ sơ chưa đủ giấy tờ, cán bộ sẽ giải thích lý do và hướng dẫn người nộp hồ sơ cách bổ sung theo quy định pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả

Doanh nghiệp có thể nhận Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh trực tiếp tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp hoặc thông qua dịch vụ bưu chính.

Đối với những ngành nghề không kinh doanh có được xuất hóa đơn không?

Trên đây là giải đáp về Đối với những ngành nghề không kinh doanh có được xuất hóa đơn không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người cao tuổi thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Văn bản thừa kế là gì? Thủ tục và quy trình tiến hành công chứng văn thừa kế như thế nào?

>>> Phí công chứng được áp dụng chung tại các văn phòng công chứng và phòng công chứng. Phí công chứng mới cập nhật năm 2023.

>>> Hợp đồng mua bán nhà là gì? Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà gồm những gì?

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội cung cấp dịch vụ công chứng giấy tờ một cách nhanh chóng và thuận tiện.

>>> Tài khoản cá nhân khi được chuyển từ tài khoản công ty có bị phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *