Chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân vẫn gây ra sự băn khoăn cho nhiều người, đặc biệt là vấn đề liệu có phát sinh mức phạt nào đối với trường hợp chuyển từ tài khoản công ty sang cho cá nhân hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng thừa kế được tiến hành như thế nào và cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

1. Tài khoản công ty chuyển cho cá nhân có bị phạt không?

Hiện không có quy định nào hạn chế việc không được chuyển khoản từ tài khoản công ty sang tài khoản tài khoản cá nhân. Nên việc chuyển khoản trong trường hợp này vẫn được thực hiện và không bị phạt tiền. Tuy nhiên, cần có chứng từ đầy đủ để đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo điểm c khoản 1 Điều 6 của Thông tư 78/2014/TT-BTC đã được chỉnh sửa và bổ sung bởi Thông tư 96/2015/TT-BTC, mọi khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp phải đáp ứng điều kiện::

  • Chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Được chứng minh bằng đủ hoá đơn và các chứng từ hợp pháp, tuân theo quy định của pháp luật.
  • Đối với hoá đơn mua hàng hoá và dịch vụ có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (đã bao gồm thuế GTGT), cần phải có chứng từ thanh toán qua phương thức không dùng tiền mặt.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì? Có cần thiết phải lập hợp đồng thuê nhà không và cần những điều khoản gì trong hợp đồng.

Theo Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC, nguyên tắc khấu trừ thuế GTGT đầu vào được quy định như sau:

  • Cần có hóa đơn GTGT hợp pháp cho các sản phẩm hoặc dịch vụ mua vào hoặc cần có chứng từ xác nhận nộp thuế GTGT tại nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay thế cho các tổ chức nước ngoài không phải là tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài có hoạt động kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam.
  • Cần phải có chứng từ chứng minh việc thanh toán không sử dụng tiền mặt cho hàng hóa và dịch vụ mua vào, bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu, khi giá trị từng giao dịch là từ 20 triệu đồng trở lên, ngoại trừ trường hợp giá trị mua bán dưới 20 triệu đồng (đã bao gồm thuế GTGT) và trường hợp hàng hóa nhập khẩu là quà biếu hoặc quà tặng từ tổ chức hoặc cá nhân ở nước ngoài.
Xem thêm:  Công chứng ngoài giờ là gì? Những lợi ích khi công chứng ngoài giờ

Điều này có nghĩa rằng, để có thể khấu trừ các khoản chi phí chuyển từ tài khoản công ty sang tài khoản cá nhân khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cần phải cung cấp các chứng từ liên quan chứng minh rằng số tiền đó đã được sử dụng để thanh toán các khoản chi liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.

Tài khoản cá nhân khi được chuyển từ tài khoản công ty có bị phạt không?

2. Doanh nghiệp có bắt buộc mở tài khoản ngân hàng không?

Mặc dù doanh nghiệp không bắt buộc phải mở tài khoản ngân hàng, tuy nhiên, việc làm này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các giao dịch và đảm bảo quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mình.

Trước hết, mở tài khoản ngân hàng sẽ tạo niềm tin và thuận tiện trong quá trình giao dịch với khách hàng và đối tác.

Đặc biệt, đối với việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng và xác định chi phí hợp lý trong tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các hóa đơn mua hàng hoá và dịch vụ trị giá trên 20 triệu đồng, cần phải có các chứng từ không sử dụng tiền mặt, hóa đơn và các giấy tờ liên quan.

>>> Tìm hiểu thêm: Cung cấp dịch vụ công chứng, chứng thực nhanh chóng, uy tín tại Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên.

Ngoài ra, tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp còn tích hợp chức năng nộp thuế điện tử khi phát sinh khoản thuế cần thanh toán, và nó cũng là cơ sở để cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với tài khoản khi doanh nghiệp không nộp thuế đúng hạn.

Vì vậy, có thể thấy rằng, việc mở tài khoản ngân hàng là một sự cần thiết, mặc dù không bắt buộc theo quy định pháp luật.

Tài khoản cá nhân khi được chuyển từ tài khoản công ty có bị phạt không?

Trên đây là giải đáp về Tài khoản cá nhân khi được chuyển từ tài khoản công ty có bị phạt không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Sẽ điều chỉnh mức lương cơ sở vào năm 2024?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Danh sách công ty dịch thuật uy tín tại Hà Nội cung cấp các dịch vụ dịch thuật công chứng nhanh chóng, chính xác với mức phí hợp lý.

>>> Thủ tục công chứng giấy ủy quyền được thực hiện như thế nào và những lưu ý khi thực hiện công chứng giấy ủy quyền.

>>> Dịch vụ công chứng tại nhà, công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính theo nhu cầu tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được tiến hành trong thời gian bao lâu và cần phải chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Mất hộ chiếu thì phải báo ở đâu? Theo quy định pháp luật, báo mất hộ chiếu có bị phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *