Chi đoàn là tổ chức tế bào của tổ chức cơ sở Đoàn, hạt nhân nòng cốt đoàn kết, tập hợp thành thiếu nhi. Chi Đoàn là đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên công sản Hồ Chí Minh. Vậy, muốn thành lập chi Đoàn cần đáp ứng những điều kiện gì? Trình tự, thành lập chi đoàn được tiến hành ra sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chia sẻ địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm uy tín nhất.

1. Định nghĩa về chi Đoàn

Chi Đoàn đại diện cho tổ chức cơ sở của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, là nơi hội tụ thanh thiếu niên và đóng vai trò như một hạt nhân quan trọng, góp phần tạo nên sự đoàn kết trong Đoàn.

Chi Đoàn hoạt động như một đơn vị thuộc tổ chức cơ sở của Đoàn, tiến hành các buổi sinh hoạt hàng tháng và có thể thành lập các phân Đoàn nếu cần. Ở những khu vực sâu, xa, miền núi, nơi đoàn viên phân tán trên diện rộng, các buổi sinh hoạt có thể diễn ra định kỳ mỗi 03 tháng một lần.

Để thành lập Đoàn cơ sở, Chi Đoàn cần có ít nhất 30 đoàn viên và tổ chức ít nhất 02 Chi Đoàn.

Đơn vị muốn thành lập chi Đoàn thì cần làm gì?

2. Điều kiện để thành lập chi đoàn

Đơn vị với ít nhất 03 thành viên sẽ đáp ứng điều kiện tối thiểu để thành lập chi Đoàn, với các thanh niên cần đáp ứng các tiêu chí sau đây:

>>> Tìm hiểu thêm: Các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật tại công chứng Nguyễn Huệ? Bảng báo giá dịch vụ dịch thuật lấy ngay tại đây?

  • Thanh niên nằm trong độ tuổi từ 16-30.
  • Mỗi thành viên cần tích cực tham gia học tập và lao động vì sự bảo vệ Tổ quốc.
  • Phấn đấu vì mục đích và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tinh thần yêu nước và lòng tự cường dân tộc. Để trở thành đoàn viên, mỗi thanh niên cần tích cực tham gia học tập, lao động theo tấm gương của Bác, hoạt động xã hội và thực hiện tốt các nhiệm vụ liên quan đến thanh niên.
  • Mỗi thành viên cần đã tìm hiểu về Đoàn và điều lệ của Đoàn, tự nguyện tham gia hoạt động trong một tổ chức của cơ sở Đoàn.
  • Mỗi chủ thể cần có lai lịch rõ ràng và tuân thủ nghiêm túc pháp luật của Nhà nước.
Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?

Điều kiện tối thiểu để thành lập chi Đoàn là cần đạt đủ số lượng đoàn viên theo quy định của điều lệ Đoàn. Trong trường hợp không đủ đoàn viên, Đoàn cấp trên có trách nhiệm giới thiệu đoàn viên đến cơ sở Đoàn phù hợp. Chi Đoàn có thể thành lập các phân Đoàn khác nhau.

3. Trình tự thành lập chi đoàn

Quá trình thành lập một chi Đoàn áp dụng cho các đơn vị đủ tiêu chuẩn và tuân thủ quy định của Điều lệ Đoàn cùng với hướng dẫn thực hiện của nó được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Công văn đề nghị thành lập tổ chức Đoàn tại đơn vị, được cấp uỷ Đảng hoặc lãnh đạo đơn vị gửi về tổ chức Đoàn có thẩm quyền. Hồ sơ thành lập bao gồm:

>>> Tìm hiểu thêm:  Tìm hiểu thế nào là công chứng tại nhà, công chứng ngoài trụ sở, công chứng ngoài giờ hành chính? 

  • Công văn đề nghị thành lập tổ chức Đoàn tại đơn vị.
  • Đề án thành lập tổ chức cơ sở Đoàn.
  • Dự thảo phương hướng hoạt động trong thời gian lâm thời.
  • Danh sách trích ngang Ban Chấp hành lâm thời dự kiến.
  • Danh sách tổng hợp Đảng viên, Đoàn viên, Đoàn viên ưu tú (nếu có).

Bước 2: Đoàn cấp trên chịu trách nhiệm tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ, hợp tác thống nhất với lãnh đạo đơn vị và Tổ chức Đoàn có thẩm quyền để chuẩn bị thành lập.

Bước 3: Tổ chức buổi lễ ra mắt và trao quyết định thành lập cho các đơn vị.

Lưu ý: Các cấp bộ Đoàn có trách nhiệm kiểm tra và cập nhật tình hình đoàn viên, thanh niên tại đơn vị, địa phương. Nắm bắt kịp thời các đơn vị đủ điều kiện để thành lập tổ chức Đoàn, chủ động tiếp cận với lãnh đạo và hướng dẫn thủ tục để thành lập tổ chức Đoàn ở đơn vị.

Sau khi các tổ chức Đoàn được thành lập, đơn vị ra quyết định thành lập và cần hướng dẫn cơ sở Đoàn mới thực hiện hồ sơ và khắc con dấu theo quy định.

Đơn vị muốn thành lập chi Đoàn thì cần làm gì?

Trên đây là giải đáp về Đơn vị muốn thành lập chi Đoàn thì cần làm gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép gia công hàng hóa mới nhất

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được cấp sổ đỏ lần đầu? Khi đi làm sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Thừa kế di sản là gì? Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng cho thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi đi mua nhà có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là bao nhiêu?

>>> Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thuộc quyền sở hữu của ai?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *