Trong quan hệ hôn nhân, bên cạnh các vấn đề về con chung thì vấn đề liên quan đến tài sản, đặc biệt là tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân cũng được rất nhiều người quan tâm. Nhiều người dân thắc mắc liệu hoa lợi lợi tức của tài sản riêng phát sinh trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký nhanh chóng, chất lượng.

1. Hoa lợi, lợi tức

Theo quy định tại Điều 109 của Bộ Luật Dân sự năm 2015, hai khái niệm này có thể được hiểu như sau:

  • Hoa lợi là: Đây là loại sản phẩm tự nhiên tạo ra từ tài sản của cá nhân hoặc tổ chức. Ví dụ, hoa lợi của cây cỏ là hoa và quả được tạo ra tự nhiên trên cây cỏ đó; hoa lợi của con gà là trứng gà…
  • Lợi tức là: Đây là loại tài sản, hay nói cách khác, là khoản lợi nhuận thu được từ việc sử dụng tài sản gốc của cá nhân hoặc tổ chức. Để giải thích rõ hơn, độc giả có thể tham khảo các ví dụ sau:
  • Tiền thuê nhà được coi là lợi tức của căn nhà khi chủ sở hữu căn nhà cho thuê.
  • Tiền lãi là lợi tức của một số tiền nhất định khi cá nhân sử dụng số tiền đó làm vốn gửi ngân hàng…

>>> Tìm hiểu thêm: Hiện nay, phí công chứng chuyển nhượng nhà đất được áp dụng chung đối với các văn phòng công chứng. Vậy, công chứng hết bao nhiêu tiền?

Như vậy, có thể thấy rằng, cả hai khái niệm này đều liên quan đến loại tài sản không phải là tài sản ban đầu của cá nhân mà là sản phẩm hoặc lợi nhuận được tạo ra từ tài sản ban đầu.

Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thuộc quyền sở hữu của ai?

2. Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân

Theo khoản 1 của Điều 33 và Điều 44 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, hoa lợi và lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân được phân thành hai loại như sau:

  1. Loại một: Hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
  2. Loại hai: Hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi đã chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.
Xem thêm:  Mua hàng kém chất lượng, kiện đòi bồi thường thế nào?

Trong trường hợp loại một, tức là hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng của vợ chồng, được coi là tài sản chung của họ. Theo quy định tại khoản 2 của Điều 33 của Luật này, khi hoa lợi và lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ chồng được xem là tài sản chung, quyền sở hữu và quyết định về nó sẽ thuộc về cả hai vợ chồng.

Đây là loại tài sản sở hữu chung hợp nhất, được sử dụng để đảm bảo nhu cầu của gia đình cũng như thực hiện các nghĩa vụ chung của cả vợ và chồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Lệ phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu, người yêu cầu thực hiện công chứng văn bản sẽ cần phải trả phí công chứng như thế nào? 

Trong trường hợp này, để sử dụng, định đoạt, chiếm hữu hoa lợi và lợi tức từ tài sản riêng của vợ chồng, cần có sự thỏa thuận và quyết định chung từ cả hai bên. Riêng đối với ba trường hợp dưới đây, việc thỏa thuận của vợ chồng phải được ghi chép thành văn bản:

  • Bất động sản.
  • Động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định, như xe ô tô, xe máy…
  • Tài sản là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.
  • Loại thứ hai, theo quy định tại khoản 1 của Điều 40 Luật Hôn nhân và Gia đình, được xem là tài sản riêng của vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Trong trường hợp này, tài sản được coi là tài sản riêng của từng vợ chồng và việc sử dụng, chiếm hữu, định đoạt tài sản riêng sẽ do từng người quyết định.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng, nếu mặc dù được coi là tài sản riêng nhưng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng này là nguồn sống duy nhất của gia đình, thì khi thực hiện các hành động như mua bán, tặng cho…(định đoạt) tài sản đó, cần có sự đồng thuận từ cả vợ và chồng.

Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thuộc quyền sở hữu của ai?

Trên đây là giải đáp về Hoa lợi, lợi tức phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thuộc quyền sở hữu của ai? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Tây Hồ

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Bên chuyển nhượng cần chuẩn bị những giấy tờ gì để công chứng hợp đồng mua bán nhà.

>>> Tìm hiểu thêm: Chuẩn bị thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào, thời gian chờ thẩm định và giải quyết trong bao lâu? 

>>> Tìm hiểu thêm: Việc ủy quyền cho người khác nhân danh bản thân thực hiện những công việc cụ thể theo pháp luật được quy định ra sao? Phí công chứng giấy ủy quyền được quy định như thế nào? 

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng được diễn ra như thế nào?

>>> Thủ tục nhận thừa kế đất đai không có di chúc được thực hiện thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *