Chế độ thai sản là quyền lợi của lao động nữ khi sinh con. Tuy nhiên, với giáo viên, trong một số trường hợp, khi sinh con thứ ba sẽ bị kỷ luật. Vậy những đối tượng này có được hưởng chế độ thai sản không?

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? 03 cách nhận biết sổ đỏ giả khi mua bán nhà mới nhất 2023 

1. Giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng tiền thai sản không?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản được quy định cụ thể tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

– Lao động nữ mang thai.

– Lao động nữ sinh con, đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu người này đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.

– Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.

– Lao động nữ nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi…

Đồng thời, căn cứ Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, một trong các đối tượng được hưởng chế độ thai sản là cán bộ, công chức, viên chức; người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn.

Do đó, có thể thấy, để được hưởng chế độ thai sản, cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ vào thời gian và quá trình đóng bảo hiểm xã hội của lao động nữ mà không căn cứ vào việc người này sinh con lần thứ mấy.

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất chung cư mới cập nhập 2023

Đồng thời, giáo viên trường công (viên chức) có ký hợp đồng làm việc hoặc giáo viên trường tư có ký hợp đồng lao động với trường học nếu đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì dù có sinh con thứ 3 thì vẫn được hưởng chế độ thai sản với mức hưởng quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội:

Xem thêm:  Quả rụng vỡ kính xe người trồng cây có phải bồi thường không?

Mức hưởng = 100% x mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 06 tháng trước khi nghỉ x 06 tháng

1. Giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng tiền thai sản không?

2. Giáo viên bị kỷ luật thế nào?

Điều 1 Pháp lệnh về dân số sửa đổi 2008 quy định, mỗi cặp vợ chồng có quyền và nghĩa vụ sinh một hoặc hai con trừ trường hợp đặc biệt.

Do đó, ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ tại Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP như sinh lần đầu là sinh ba, có một con đẻ và lần sinh thứ hai thì sinh đôi… thì giáo viên sinh ba con đều vi phạm quy định về dân số nêu tại khoản 9 Điều 16 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Điều kiện để thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ khi mua nhà ở xã hội tại Hà Nội là gì?

Theo đó, căn cứ vào mức độ vi phạm, viên chức nói chung, giáo viên là viên chức trong các đơn vị trường học công lập nói riêng sẽ bị kỷ luật theo như sau:

Đặc biệt, nếu giáo viên là Đảng viên thì ngoài bị đơn vị kỷ luật thì theo Quy định 102/QĐ-TW, giáo viên này còn có thể bị kỷ luật Đảng như sau:

Trên đây là quy định về việc giáo viên sinh con thứ 3 có được hưởng tiền thai sản không?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Làm tự do thì làm thế nào chứng minh thu nhập để vay ngân hàng?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ giả nhanh nhất, chưa mất đến 1 phút ngay tại Hà Nội

>>> Thủ tục công chứng di chúc tại nhà mới nhất 2023

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế miễn phí kí với những ai?

>>> Di chúc miệng có cần người làm chứng? Khi nào di chúc miệng bị coi là vô hiệu?

>>> Ví điện tử là gì? Ví điện tử khác gì tài khoản ngân hàng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *