Đặt cọc là một trong những phương thức đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ. Việc đặt cọc này thường được áp dụng khi các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vậy, giấy đặt cọc bằng viết tay có giá trị pháp lý không?

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm hỗ trợ công chứng giấy hợp đồng ủy quyền tại địa chỉ văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng.

1. Giá trị pháp lý của giấy đặt cọc bằng viết tay

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015, việc đặt cọc là một thỏa thuận trong đó một bên giao cho bên kia một khoản tiền, kim khí quý, đá quý, hoặc vật có giá trị để đảm bảo thực hiện hoặc giao kết hợp đồng trong một khoảng thời gian được thỏa thuận.

Hiện nay, pháp luật không đặt ra yêu cầu cụ thể về hình thức mà hợp đồng đặt cọc phải tuân thủ. Do đó, các bên hoàn toàn có thể thực hiện thỏa thuận đặt cọc bằng lời nói, hành động, hoặc văn bản, kể cả sử dụng các phương tiện điện tử hoặc bằng giấy viết tay.

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự không bắt buộc hợp đồng đặt cọc phải được công chứng hoặc chứng thực. Luật Công chứng cũng không có hướng dẫn chi tiết về thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc.

Do đó, có thể thấy, các bên hoàn toàn có quyền sử dụng giấy viết tay để thực hiện thỏa thuận đặt cọc, miễn là những điều kiện này tuân thủ các quy định về giao dịch dân sự tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015. Cụ thể:

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch thuật công chứng là gì? Địa chỉ các công ty dịch thuật uy tín, chất lượng cao tại Hà Nội.

 • Các bên tham gia thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc đều phải có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự phù hợp với thỏa thuận đặt cọc.
 • Cả bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc đều thực hiện thỏa thuận hoàn toàn tự nguyện.
 • Mục đích và nội dung của hợp đồng đặt cọc không được vi phạm các quy định cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội.
Giấy đặt cọc bằng viết tay có giá trị pháp lý không?

2. Lấy lại tiền cọc khi dùng giấy viết tay

Mặc dù pháp luật không cấm việc sử dụng hợp đồng đặt cọc bằng giấy viết tay, nhưng trong trường hợp không đạt được thỏa thuận (một trong hai bên không thực hiện hoặc giao kết hợp đồng), các bên có thể khôi phục số tiền đặt cọc bằng một trong ba phương thức sau: thương lượng, hòa giải, hoặc khởi kiện ra Tòa.

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự, kết quả của hợp đồng đặt cọc có thể như sau:

 • Các bên đạt được thỏa thuận và ký kết hợp đồng sau khi đặt cọc: Tài sản sử dụng để đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc, hoặc số tiền này sẽ được trừ khi thực hiện nghĩa vụ thanh toán.
 • Bên đặt cọc từ chối thực hiện hoặc ký kết hợp đồng: Bên nhận đặt cọc sẽ giữ lại tài sản đặt cọc.
 • Bên nhận đặt cọc từ chối thực hiện hoặc ký kết hợp đồng: Bên nhận đặt cọc phải trả lại tài sản đặt cọc cùng một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đó cho bên đặt cọc.
Xem thêm:  Xác định hạn mức đất ở như thế nào?

Lưu ý: Nếu có các thỏa thuận khác giữa các bên, thì việc thực hiện sẽ tuân theo những thỏa thuận đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng, chứng thực khác nhau như thế nào? Khi nào thì cần thực hiện chứng thực chữ ký?

Dưới đây là ba phương thức mà các bên có thể áp dụng để đạt được quyền sở hữu tài sản đặt cọc:

 • Thương lượng: Các bên có thể thương lượng về việc trả lại tài sản đặt cọc hoặc bồi thường thiệt hại nếu mục đích đặt cọc không thể đạt được.
 • Hòa giải: Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận thông qua thương lượng, các bên có thể yêu cầu sự can thiệp của một bên thứ ba để thực hiện quá trình hòa giải, với hy vọng đạt được thỏa thuận giải quyết.
 • Khởi kiện: Nếu không có khả năng thỏa thuận, một trong các bên có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng đặt cọc.

Trong tình huống hợp đồng đặt cọc được thực hiện bằng giấy viết tay, nhưng vẫn tuân thủ đầy đủ hình thức và nội dung theo quy định của pháp luật, đây vẫn được coi là một loại bằng chứng hợp lệ cho việc khởi kiện ra Tòa án.

Quy trình khởi kiện có thể bao gồm các bước sau:

– Chuẩn bị hồ sơ:

 • Hợp đồng đặt cọc bằng giấy viết tay.
 • Giấy tờ nhân thân của các bên (Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu, vv.).
 • Các giấy tờ khác liên quan đến việc đặt cọc.

– Nộp hồ sơ:

 • Người khởi kiện có thể nộp đơn khởi kiện tới Tòa án cấp huyện, nơi mà bên còn lại cư trú hoặc làm việc.
 • Có thể chọn giữa nhiều hình thức nộp đơn như nộp trực tiếp tại địa chỉ trụ sở của Tòa án, nộp qua dịch vụ bưu điện đến địa chỉ của Tòa án, hoặc sử dụng hình thức nộp online qua cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Nếu hồ sơ đầy đủ, có đủ căn cứ để Tòa án tiếp nhận, giải quyết đơn khởi kiện giải quyết tranh chấp hợp đồng đặt cọc, Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý và giải quyết. Tùy vào từng vụ án khác nhau, thời gian Tòa án giải quyết có thể kéo dài từ 06-08 tháng.

Giấy đặt cọc bằng viết tay có giá trị pháp lý không?

Trên đây là giải đáp về Giấy đặt cọc bằng viết tay có giá trị pháp lý không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Pháp luật có cho phép pháp nhân để lại di chúc không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần lưu ý những vấn đề gì? Có thể công chứng hợp đồng ở UBND xã không?

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng khác gì di chúc bằng văn bản và cần phải chứng minh như thế nào để có giá trị pháp lý?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền: Hướng dẫn chi tiết cách thực hiện và chi phí thực hiện.

>>> Tìm hiểu thêm: Quy định mới về phí công chứng? Hướng dẫn tính phí công chứng hợp đồng thuê nhà.

>>> Chung cư mini có được cấp Sổ hồng không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *