Phân chia thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà là việc di chuyển tài sản từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Khi ông bà để lại di sản đất đai, quy trình phân chia này có thể gây ra nhiều câu hỏi và tranh cãi trong gia đình. Vì vậy, hiểu rõ cách chia như thế nào là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự công bằng và đồng lòng giữa các thừa kế. Hãy cùng Văn phòng Công Chứng Nguyễn Huệ hướng dẫn cách thức phân chia nhé.

1. Thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà

1.1 Theo di chúc

Thừa kế theo di chúc là một trong hai hình thức của thừa kế di sản. Theo đó, người thừa kế được hưởng di sản thông qua di chúc mà người có di sản để lại.

Trong trường hợp này, thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo di chúc tức là, ông bà để lại di chúc, trong đó, phân định một phần hoặc toàn bộ đất để lại cho người cháu được thừa hưởng.

thừa kế đất

Căn cứ Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế cùng phân di sản thành các phần cho người thừa kế theo tỷ lệ như mong muốn của người lập di chúc.

Bởi vậy, nếu ông bà để lại di chúc cho cháu thì người cháu hoàn toàn có quyền được thừa kế đất có nguồn gốc ông bà để lại.

1.2 Theo pháp luật

Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà theo pháp luật nếu thuộc trường hợp thừa kế thế vị tại Điều 652 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, nếu bố/mẹ của người cháu chết trước hoặc cùng thời điểm với ông bà chết thì cháu được hưởng phần thừa kế của bố/mẹ trong khối di sản mà ông bà để lại.

Đồng nghĩa, người cháu sẽ được hưởng di sản thừa kế do ông bà để lại.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

2. Phân chia thừa kế đất có nguồn gốc ông bà

Nếu thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế đất có nguồn gốc của ông bà để lại thì người cháu cần chuẩn bị và thực hiện theo thủ tục sau đây:

Di chúc có thể được lập thành văn bản có hoặc không có người làm chứng. Trong phạm vi bài này sẽ giải đáp thủ tục hưởng thừa kế theo di chúc đã được công chứng.

thừa kế đất từ ông bà

Theo đó, căn cứ Luật Công chứng, thủ tục nhận thừa kế đất có nguồn gốc ông bà thông qua di chúc của ông bà được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, như sau:

Xem thêm:  Người lao động có được bồi thường khi bị cắt giảm nhân sự không?

2.1 Giấy tờ cần chuẩn bị phân chia thừa kế

– Phiếu yêu cầu công chứng.

– Văn bản di chúc.

– Giấy tờ của ông bà: Giấy chứng tử.

– Giấy tờ của người cháu nhận thừa kế: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn.

– Giấy tờ về di sản thừa kế: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đăng ký xe…

– Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (nếu phân chia di sản thừa kế) hoặc văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu khai nhận di sản thừa kế).

>>> Xem thêm: Các loại thuế phí phải đóng khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023

2.2 Thời gian giải quyết phân chia thừa kế

Thời gian công chứng việc chia thừa kế là từ 02 – 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ nhưng không tính thời gian niêm yết, thời gian đi lại thực hiện các công việc khác.

2.3 Phí, thù lao công chứng

Tuỳ vào thủ tục nhận thừa kế đất mà mức phí phải nộp sẽ khác nhau. Trong đó:

– Phí công chứng: Dựa theo giá trị của đất.

– Thù lao công chứng: Gồm các khoản như soạn thảo, đánh mát, dịch thuật, sao chụp giấy tờ, văn bản… liên quan đến việc công chứng. Việc quy định thù lao công chứng sẽ do người nhận thừa kế thoả thuận với tổ chức văn bản công chứng nhưng không cao hơn mức trần thù lao công chứng của địa phương đó.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng nhà đất đơn giản dễ dàng thực hiện

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi “Hướng dẫn phân chia thừa kế đất có nguồn gốc từ ông bà. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng mua chung cư [Chi tiết nhất]

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Tìm hiểu cách phân biệt thừa kế theo pháp luật và thừa kế theo di chúc

>>> Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng? Phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất nên thực hiện ở đâu?

>>> Địa điểm thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng bảo lãnh

>>> Giải đáp thắc mắc về công chứng thừa kế di sản

>>> Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *