Cho thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh là hình thức kinh doanh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải cá nhân nào cũng biết phải nộp thuế và mức thuế phải nộp là bao nhiêu. Vì vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, cá nhân cho thuê nhà phải nộp những thuế gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng, chứng thực giấy tờ uy tín tại Văn phòng công chứng quận Đống Đa.

1. Những thuế mà cá nhân phải nộp khi cho thuê nhà

Việc nộp thuế sẽ phụ thuộc vào doanh thu từ việc cho thuê nhà của cá nhân. Theo quy định của pháp luật hiện nay, cá nhân sẽ phải nộp các loại thuế sau:

* Lệ phí môn bài:

Theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cá nhân kinh doanh cho thuê nhà cần xem xét việc nộp lệ phí môn bài như sau:

  • Trường hợp doanh thu hàng năm không vượt quá 100 triệu đồng, sẽ được miễn lệ phí môn bài.
  • Trường hợp doanh thu hàng năm vượt quá 100 triệu đồng, sẽ phải nộp lệ phí môn bài, với mức thuế theo quy định trong Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

* Thuế giá trị gia tăng:

Theo Luật Thuế GTGT năm 2008, hoạt động cho thuê nhà phải chịu thuế GTGT.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch thuật lấy ngay đảm bảo chất lượng hoàn hảo tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

Tuy nhiên, hộ kinh doanh hoặc cá nhân có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm dương lịch sẽ được miễn thuế GTGT.

Trường hợp có doanh thu trên 100 triệu đồng sẽ phải thực hiện việc kê khai và nộp thuế GTGT, với mức thuế chiếm 5% của doanh thu tính thuế GTGT, theo quy định tại Thông tư 40/2021/TT-BTC.

* Thuế thu nhập cá nhân:

Theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007, cá nhân cho thuê nhà là đối tượng phải nộp thuế TNCN.

Tuy nhiên, nếu doanh thu hàng năm từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dưới 100 triệu đồng trong năm lịch, cá nhân này sẽ được miễn thuế TNCN.

Cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng trong năm phải nộp thuế TNCN, với mức thuế là 5% của doanh thu tính thuế TNCN, theo quy định trong Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Tóm lại, việc nộp thuế cho cá nhân cho thuê nhà phụ thuộc vào mức doanh thu của họ và bao gồm các loại thuế như lệ phí môn bài, thuế GTGT, và thuế TNCN. Mức thuế cụ thể được xác định dựa trên quy định của pháp luật hiện hành.

Khi cho thuê nhà, cá nhân phải nộp những thuế gì?

2. Cách tính thuế cho cá nhân cho thuê nhà

Theo các quy định nêu trên, cá nhân cho thuê nhà với tổng doanh thu trong năm vượt quá 100 triệu đồng sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Doanh thu tính thuế là tổng số doanh thu mà cá nhân thu được từ các hợp đồng cho thuê nhà trong năm dương lịch.

  • Trong trường hợp bên thuê đã trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm, để xác định mức doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng và từ đó quyết định liệu cá nhân có nên nộp thuế hay không, doanh thu này sẽ được phân bổ theo năm dương lịch.
  • Nếu cá nhân sở hữu nhiều ngôi nhà cho thuê, để xác định mức doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng và xem xét việc nộp thuế, cá nhân sẽ chỉ được xác định cho 01 người đại diện duy nhất trong năm tính thuế.
Xem thêm:  Khi đi làm sổ hộ khẩu cần mang những giấy tờ gì?

* Doanh thu tính thuế:

Tại Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định, việc tính toán doanh thu cho hoạt động cho thuê nhà được xác định như sau:

  • Đối với việc tính thuế giá trị gia tăng, doanh thu tính thuế bao gồm số tiền mà bên thuê trả cho từng kỳ theo hợp đồng thuê, kèm theo thuế (nếu thuộc diện chịu thuế), và bất kỳ khoản thu nào khác, không bao gồm tiền phạt hoặc bồi thường mà bên cho thuê nhận theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
  • Đối với việc tính thuế thu nhập cá nhân, doanh thu tính thuế bao gồm số tiền bên thuê trả cho từng kỳ theo hợp đồng thuê, kèm theo thuế (nếu thuộc diện chịu thuế), và bất kỳ khoản thu nào khác, bao gồm cả tiền phạt hoặc bồi thường mà bên cho thuê nhận theo thỏa thuận trong hợp đồng thuê.
  • Trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân xác định theo doanh thu trả tiền một lần.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

* Số thuế phải nộp:

Công thức tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản được quy định tại Khoản 3 Điều 10 Thông tư 40/2021/TT-BTC như sau:

Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng x 5%

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân x 5%

* Thời điểm xác định doanh thu tính thuế:

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế là thời điểm bắt đầu của từng kỳ thanh toán theo hợp đồng thuê nhà.

Tóm lại, nếu tổng doanh thu hàng năm trong năm dương lịch của hoạt động cho thuê nhà vượt quá 100 triệu đồng, cá nhân hoặc tổ chức đang tham gia vào hợp đồng thuê nhà phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng (nếu áp dụng). Điều này phụ thuộc vào quy định cụ thể của hợp đồng, nơi mà người nộp thuế là người cho thuê hoặc người thuê. Do đó, bên thuê và bên cho thuê cần đề cập rõ trong hợp đồng thuê nhà người nào có trách nhiệm nộp thuế.

Khi cho thuê nhà, cá nhân phải nộp những thuế gì?

Trên đây là giải đáp về Khi cho thuê nhà, cá nhân phải nộp những thuế gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thời hạn của hộ chiếu là bao lâu? Có thể làm lại hộ chiếu mới khi hộ chiếu còn thời hạn không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Ủy quyền là gì? Tại sao phải công chứng hợp đồng ủy quyền? Chí phí công chứng là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê nhà có cần có mặt của hai bên thực hiện giao dịch không?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ công chứng nhanh chóng.

>>> Tìm hiểm thêm: Thủ tục chứng thực chữ ký được thực hiện như thế nào? Tiến hành trong bao lâu?

>>> Tính tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự được quy định như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *