Trong các giao dịch dân sự, việc đặt cọc là một thủ tục phổ biến để bảo đảm thực hiện các nghĩa vụ. Vậy, quy định về cách tính tiền đặt cọc trong các giao dịch dân sự được thực hiện như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng uy tín, đảm bảo chất lượng tại Hà Nội.

1. Cách tính tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự

Khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 đã định nghĩa về đặt cọc, như sau:

Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Theo định nghĩa này, Bộ luật Dân sự không quy định cách tính hoặc quy định mức tiền đặt cọc trong các giao dịch dân sự. Các bên tham gia giao dịch có thể thỏa thuận về việc đặt cọc, và tài sản đặt cọc không nhất thiết phải là tiền mặt mà còn có thể là kim khí quý, đá quý hoặc các tài sản có giá trị khác.

Nói cách khác, không có một cách cụ thể để tính số tiền đặt cọc trong các giao dịch dân sự và việc đặt cọc không phải luôn là yêu cầu bắt buộc trong các giao dịch.

>>> Tìm hiểu thêm: Nếu không thực hiện công chứng văn bản thừa kế thì văn bản đó có hiệu lực pháp luật không?

Thực tế, các bên tham gia giao dịch có thể thỏa thuận về tỷ lệ tiền đặt cọc như 10%, 20%, 30%, 50%, 70%, 90% của tổng giá trị giao dịch hoặc có thể sử dụng một số tiền cụ thể làm tiền đặt cọc.

Tính tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự được quy định như thế nào?

2. Một số lưu ý khi tính đặt cọc trong giao dịch dân sự

– Công chứng hợp đồng đặt cọc:

Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Công chứng năm 2014 và các văn bản tương tự, không có quy định bắt buộc việc công chứng hợp đồng đặt cọc. Việc công chứng hoặc không công chứng hợp đồng đặt cọc là sự lựa chọn của các bên tham gia.

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình, khi các bên ký hợp đồng đặt cọc, nên lập văn bản và có thể thực hiện công chứng hoặc chứng thực, vì hợp đồng công chứng có giá trị chứng cứ. Các tình tiết và sự kiện trong hợp đồng công chứng sẽ không cần phải được chứng minh lại, trừ trường hợp bị tuyên vô hiệu.

– Các trường hợp có thể hủy đặt cọc:

Việc hủy đặt cọc có thể thực hiện dựa trên thỏa thuận của các bên, và có thể xảy ra trong các tình huống sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Khi đi công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền cần phải lưu ý những gì?

  • Khi các bên đồng ý và thống nhất hủy bỏ hợp đồng đặt cọc ban đầu.
  • Theo quy định của Khoản 3 Điều 292 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu hợp đồng đặt cọc đã được thực hiện, thì các bên có thể thực hiện việc trả lại tài sản đặt cọc hoặc tiến hành trừ tài sản đặt cọc.

Trái lại, nếu bên đặt cọc tự ý hủy hợp đồng, người này sẽ mất tài sản đặt cọc; bên nhận đặt cọc tự ý hủy hợp đồng, người này phải hoàn trả tiền cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đặt cọc cho bên đặt cọc.

Tính tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự được quy định như thế nào?

Trên đây là giải đáp về Tính tiền đặt cọc trong giao dịch dân sự được quy định như thế nào?Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Đất không có Sổ đỏ phân chia thừa kế như thế nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hiện nay được quy định như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng di chúc được tiến hành như thế nào? Chi phí công chứng hiện nay là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ sổ đỏ tại Hà Nội uy tín, nhanh chóng.

>>> Tìm hiểm thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi chứng thực chữ ký gồm những gì?

>>> Hộ kinh doanh bị đóng mã số thuế trong những trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *