Đảng viên ngoài việc phải tuân thủ quy định của pháp luật, họ cũng phải nghiêm túc thực hiện các nội quy của Đảng, trong đó bao gồm các quy định về hôn nhân và gia đình. Trong tình huống ly hôn, câu hỏi phát sinh là liệu Đảng viên có nên báo cáo chi bộ hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hỗ trợ dịch vụ công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng quận Cầu Giấy.

1. Có phải báo cáo chi bộ khi Đảng viên ly hôn không?

Theo quy định của Điều lệ Đảng, các văn bản hướng dẫn, và cả Luật Hôn nhân và Gia đình, không có quy định cấm Đảng viên được ly hôn, và Đảng cũng không bắt buộc Đảng viên phải báo cáo chi bộ khi ly hôn.

Quy định này được thể hiện trong Quyết định 37-QĐ/TW, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, không chứa các quy định cấm Đảng viên ly hôn. Đối với các vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình, Đảng chỉ hạn chế Đảng viên có các hành vi sau đây:

  • Bạo lực gia đình với các thành viên khác.
  • Vi phạm chính sách dân số như sinh con thứ 3, thứ 4, thứ 5… khi không được phép.
  • Sống chung với người khác như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn.
  • Vi phạm các quy định về hôn nhân với người nước ngoài và các quy định khác liên quan.

Đồng thời, tại Điều 51 Quy định 69-QĐ/TW về các hình thức kỷ luật trong trường hợp vi phạm về hôn nhân và gia đình, cũng không có sự liệt kê về việc ly hôn mà không báo cáo chi bộ.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh chóng, chính xác.

Hơn nữa, theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, quyết định ly hôn là một vấn đề thuộc thẩm quyền của hai bên vợ chồng và không ai có quyền cưỡng ép hay cản trở hành vi ly hôn của họ.

Do đó, có thể khẳng định rằng Đảng viên ly hôn không bị buộc phải báo cáo chi bộ. Tuy nhiên, để thuận tiện cho quản lý và cập nhật thông tin Đảng viên, khi có sự thay đổi trong tình trạng hôn nhân, Đảng viên nên tự nguyện báo cáo và cập nhật sơ yếu lý lịch trong hồ sơ Đảng viên.

Khi ly hôn đảng viên có phải báo cáo chi bộ không?

2. Có kỷ luật Đảng viên ly hôn không?

Điều 51 của Quy định 69-QĐ/TW quy định về hình thức kỷ luật đối với vi phạm hôn nhân và gia đình không đưa ra việc ly hôn là một trong những hành vi bị kỷ luật. Thay vào đó, những vi phạm về ly hôn có thể dẫn đến việc Đảng viên bị kỷ luật, bao gồm:

  1. Kỷ luật khiển trách: Đối với những hành vi can thiệp vào việc ly hôn của con; cản trở người không trực tiếp nuôi được con thăm con sau khi ly hôn, trừ trường hợp người đó bị hạn chế quyền thăm con theo quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật.
  2. Cảnh cáo hoặc cách chức (đối với Đảng viên có chức vụ): Áp dụng khi Đảng viên vi phạm đến mức bị khiển trách nhưng tái phạm hoặc vi phạm lần đầu mà gây hậu quả nghiêm trọng.
  3. Khai trừ: Được áp dụng khi Đảng viên vi phạm quy định và bị khiển trách, đồng thời gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc từ chối, không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn theo quy định.
Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng uy tín nhất quận Hoàn Kiếm Hà Nội

Như vậy, chỉ những hành vi liên quan đến ly hôn như được mô tả trước đó, Đảng viên vi phạm sẽ bị kỷ luật tùy thuộc vào mức độ của hành vi vi phạm, không phải mọi hành vi liên quan đến ly hôn đều bị kỷ luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Phòng công chứng khác với văn phòng công chứng như thế nào? Phòng công chứng đảm nhiệm vai trò gì?

Trong trường hợp cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục, và khi đời sống chung bắt đầu gặp khó khăn nặng nề, nếu mục đích của việc kết hôn không thể thực hiện được, hai vợ chồng hoặc một trong hai vợ chồng có thể yêu cầu ly hôn thuận tình hoặc thực hiện đơn phương.

3. Khai ký lịch Đảng khi ly hôn

Lý lịch Đảng viên là tài liệu quan trọng mà Đảng viên phải cung cấp từ quá trình xem xét kết nạp, qua quá trình kết nạp Đảng, cho đến khi được công nhận chính thức hoặc khi bổ sung hồ sơ hàng năm và khi chuyển sinh hoạt Đảng chính thức.

Trong lý lịch Đảng viên, một trong những phần quan trọng là hoàn cảnh gia đình, bao gồm thông tin về cha mẹ vợ/chồng, vợ/chồng, hoặc anh, chị, em ruột của vợ/chồng; cũng như các thông tin về con cái của Đảng viên như thành phần giai cấp, lịch sử chính trị, họ tên, năm sinh, nơi cư trú, nghề nghiệp…

Do đó, khi một Đảng viên đã ly hôn, các thông tin liên quan đến vợ cũ hoặc chồng cũ sẽ không còn được yêu cầu điền vào lý lịch Đảng viên. Lý do là tại thời điểm khai lý lịch, quan hệ hôn nhân đã chấm dứt và vợ/chồng cũ không còn trong mối quan hệ với Đảng viên.

Tuy nhiên, trong trường hợp có con chung, Đảng viên vẫn phải cung cấp đầy đủ thông tin liên quan, dù cho người con có thể không còn ở chung với mình. Việc ly hôn không làm chấm dứt quan hệ cha con hoặc mẹ con giữa Đảng viên và các con, nếu có.

Khi ly hôn đảng viên có phải báo cáo chi bộ không?

Trên đây là giải đáp về Khi ly hôn đảng viên có phải báo cáo chi bộ không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mẫu hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, chung cư mới năm 2022

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tiến hành như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản phân chia di sản thừa kế là gì? Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế tiến hành những thủ tục như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện theo trình tự như nào? Công chứng được thực hiện ở đâu?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay là bao nhiêu? Ai sẽ có trách nhiệm thực hiện việc công chứng?

>>> Xem bói trên livestream của Tiktok có vi phạm không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *