Việc xem bói và dự đoán tương lai chủ yếu thuộc vào mảng nghệ thuật giải mã tâm linh và không chứa thông tin chính xác và khoa học. Trong thời gian gần đây, trên nền tảng mạng xã hội TikTok, xuất hiện nhiều video livestream về việc xem bói, thu hút hàng trăm triệu lượt xem. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, việc livestream xem bói trên TikTok có vi phạm pháp luật không là một vấn đề cần xem xét chi tiết.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng Xa La uy tín, cung cấp các dịch vụ công chứng giấy tờ mua bán nhà đất, hợp đồng chuyển nhượng đất, di chúc,…

1. Xem bói trên livestream Tiktok

Từ thời xa xưa, xem bói đã trở thành một khía cạnh đẹp của văn hóa tâm linh trong xã hội Việt Nam, thường được coi là một “món ăn tinh thần” giúp giải quyết những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Trong thời đại hiện đại, với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, đặc biệt là trên các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Zalo, người dùng có thể trực tiếp xem bói qua các buổi livestream mà không cần phải đến địa điểm trực tiếp như trước đây.

Các hình thức xem bói phổ biến ngày nay, như xem bài Tarot, tử vi, hay xem bói bằng chỉ tay, đang thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Cần lưu ý rằng, pháp luật ghi nhận quyền tự do tín ngưỡng và tự do tôn giáo của người dân, điều này được rõ ràng quy định trong Hiến pháp. Tuy nhiên, pháp luật cũng nghiêm cấm mọi hành vi mê tín và dị đoan, đặc biệt là khi sử dụng tín ngưỡng tôn giáo để gây hại đến chế độ chính trị, an ninh quốc gia, đạo đức xã hội, sức khỏe, nhân phẩm, tài sản của người khác, và có những hành động trục lợi bất chính.

Điều này đã được nhấn mạnh tại khoản 4, 5 Điều 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016:

“Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm

4. Hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo:

a) Xâm phạm quốc phòng, an ninh, chủ quyền quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, môi trường;

b) Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

c) Cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân;

d) Chia rẽ dân tộc; chia rẽ tôn giáo; chia rẽ người theo tín ngưỡng, tôn giáo với người không theo tín ngưỡng, tôn giáo, giữa những người theo các tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau.

5. Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.”

>>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt công chứng và chứng thực? Thủ tục chứng thực chữ ký là gì? Cần những giấy tờ gì?

Dựa trên các quy định đã nêu, có thể nhận thấy rằng việc xem bói sẽ không bị xem là vi phạm pháp luật nếu nó không mang mục đích trục lợi, không gây ra hậu quả tiêu cực, và không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.

Ngược lại, các hoạt động livestream xem bói mà mang mục đích trục lợi bất hợp pháp sẽ được coi là vi phạm pháp luật. Thực tế cho thấy rằng một số livestream trên mạng xã hội, do thầy bói hoặc cô đồng thực hiện, thường mang tính chất mê tín và dị đoan. Những đối tượng này thường lợi dụng sự tin tưởng của người dùng mạng xã hội để thu tiền và trục lợi bất chính.

Người dùng thường chỉ cần để lại số điện thoại, gửi hình ảnh, hoặc thậm chí chỉ cần thực hiện các thao tác như like và comment để nhận được dự đoán về tương lai về công danh, sự nghiệp, hay gia đình của họ.

Xem bói trên livestream của Tiktok có vi phạm không?

2. Xử phạt với hành vi xem bói trên livestream Tiktok để trục lợi

* Xử phạt hành chính:

Dựa trên quy định của Điều 14 và Điều 20 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, trong trường hợp chỉ mở livestream xem bói online với mục đích mê tín dị đoan, có thể đối mặt với xử phạt hành chính từ 15 đến 20 triệu đồng theo hành vi tổ chức hoạt động mê tín dị đoan.

Ngoài ra, khi có dấu hiệu của hành vi lợi dụng bói toán để trục lợi, lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người khác, người lừa đảo thực hiện livestream xem bói trên mạng có thể đối diện với xử phạt tiền từ 02 đến 03 triệu đồng, theo quy định tại khoản 1 của Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

* Xử lý hình sự

Người tổ chức livestream để xem bói có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành nghề mê tín, dị đoan theo quy định tại Điều 320 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp này, khung hình phạt có thể lên đến 10 năm tù giam. Cụ thể, Điều 320 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về Tội hành nghề mê tín, dị đoan như sau:

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm kiếm dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất? Phí công chứng là bao nhiêu?

“1. Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Làm chết người;

b) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.”

Xem bói trên livestream của Tiktok có vi phạm không?

Trên đây là giải đáp về Xem bói trên livestream của Tiktok có vi phạm không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được tiến hành như thế nào? Được thực hiện trong bao lâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng mua bán nhà không? Ai là người chịu trách nhiệm công chứng hợp đồng?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền được lập như thế nào? Có cần phải công chứng hợp đồng ủy quyền không?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế là gì? Có cần thiết phải thực hiện không? Khi thực hiện thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

>>> Xử lý trường hợp bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *