Lao động nữ có được nghỉ dưỡng sức sau khi thực hiện nạo hút thai không? Đây là một câu hỏi được nhiều lao động nữ quan tâm, bởi thực hiện việc này có ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của phụ nữ. Vấn đề này sẽ được văn phòng công chứng Nguyễn Huệ đề cập trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Những văn phòng công chứng uy tín tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

1. Xin nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai có được không?

Xin nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai có được không?
Xin nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai có được không? (Ảnh mô tả)

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản do nạo, hút thai có thể xin nghỉ dưỡng sức nếu đảm bảo các điều kiện sau:

– Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý.

Căn cứ Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi nạo, hút thai, lao động nữ sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản theo sự chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng không vượt quá thời gian đối đa sau đây:

  • Không quá 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi.
  • Không quá 20 ngày nếu thai từ 05 tuần đến dưới 13 tuần tuổi.
  • Không quá 40 ngày nếu thai từ 13 tuần đến dưới 25 tuần tuổi.
  • Không quá 50 ngày nếu thai từ 25 tuần trở lên.

>>> Hướng dẫn: Những giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ theo quy định mới nhất.

– Ngay sau khi nghỉ hết thời gian thai sản, quay trở lại làm việc mà trong 30 ngày đầu sức khỏe chưa hồi phục.

Vì vậy, nếu sau khi trở lại làm việc và cảm thấy sức khỏe chưa ổn định, lao động nữ có thể đề nghị với nhà tuyển dụng về việc được nghỉ chế độ dưỡng sức sau khi thực hiện nạo hút thai. Dựa vào tình trạng sức khỏe của lao động, nhà tuyển dụng và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có) sẽ đưa ra quyết định về số ngày nghỉ dưỡng sức cụ thể cho lao động đó.

2. Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai của lao động nữ được quyết định bởi người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở (nếu có), nhưng không được vượt quá 05 ngày.

Xem thêm:  Chủ trọ có bị phạt khi người thuê nhà đánh bạc

Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau nạo hút thai bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Trong trường hợp người lao động có thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển sang đầu năm sau, thì thời gian nghỉ dưỡng sức sẽ được tính vào thời gian nghỉ của năm trước.

Trong suốt thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau nạo hút thai, người lao động sẽ nhận được khoản tiền chế độ thanh toán từ cơ quan bảo hiểm xã hội.

Do không tham gia làm việc, người lao động sẽ không nhận được tiền lương cho những ngày nghỉ dưỡng sức, trừ khi có thỏa thuận khác với người sử dụng lao động (theo khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động năm 2019).

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ dịch vụ sang tên sổ đỏ uy tín, nhanh chóng tại Hà Nội.

Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai bao nhiêu ngày?
Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai bao nhiêu ngày? (Ảnh mô tả)

3. Nghỉ dưỡng sức được trợ cấp bao nhiêu?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiền nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai được xác định như sau:

Tiền dưỡng sức sau nạo, hút thai = 30% x Mức lương cơ sở x 05 ngày nghỉ.

Tính từ ngày 01/7/2023, với việc áp dụng mức lương cơ sở mới là 1,8 triệu đồng/tháng, lao động nữ nghỉ dưỡng sức sau nạo hút thai sẽ nhận được số tiền trợ cấp = 30% x 1,8 triệu đồng/tháng x 05 ngày = 2,7 triệu đồng.

Để nhận được tiền dưỡng sức sau nạo, hút thai, lao động nữ cần tự đề nghị cho doanh nghiệp làm hồ sơ hưởng chế độ và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong vòng 10 ngày kể từ khi người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau nạo, hút thai, doanh nghiệp phải lập Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe (theo Mẫu 01B-HSB) và gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang đóng bảo hiểm.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 222/QĐ-BHXH, thời gian giải quyết chế độ dưỡng sức sau nạo, hút thai là không quá 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

Tiền dưỡng sức sau nạo hút thai sẽ được chi trả cho lao động nữ thông qua hình thức đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội: Nhận tiền mặt tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tại doanh nghiệp, nhận tiền qua thẻ ATM,…

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

>>> Click để xem thêm: Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng làm việc tự do, thu nhập hấp dẫn.

Trên đây là bài viết của văn phòng công chứng Nguyễn Huệ về vấn đề “Sau khi nạo hút thai, lao động nữ có được nghỉ dưỡng không?” Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc đang tìm hiểu kiến thức pháp luật về vấn đề nói trên.

Mọi thông tin liên hệ theo địa chỉ dưới đây:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Những lưu ý của doanh nghiệp khi sử dụng người lao động khuyết tật

>>> Phí công chứng di chúc được tính như thế nào?

>>> Công chứng sơ yếu lý lịch ở đâu?

>>> Cách nhận biết sổ đỏ thật giả như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *