Việc công chứng tại nhà có thể thực hiện trong một số trường hợp đặc biệt. Đây là lựa chọn hợp lý để giảm bớt thời gian và công sức cho khách hàng. Tuy nhiên, việc công chứng tại nhà cũng đòi hỏi sự cẩn thận và tuân thủ để đảm bảo tính hợp pháp của tài liệu. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần lưu ý trong quy trình công chứng tại nhà trong bài viết dưới đây.  

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu văn phòng công chứng uy tín tại Hà Nội

1. Các trường hợp được công chứng tại nhà

Theo quy định tại Điều 44 Luật Công chứng năm 2014, việc công chứng thường diễn ra tại trụ sở tổ chức hành nghề công chứng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp ngoại lệ được công chứng tại nhà. Bao gồm:

  • Người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể tự di chuyển.
  • Người đang bị tạm giữ, tạm giam, hoặc đang thi hành án phạt tù.
  • Có lý do chính đáng khác khiến người yêu cầu không thể đến trụ sở tổ chức hành nghề công chứng.

Việc công chứng tại nhà đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Đặc biệt là giảm bớt thời gian và công sức di chuyển cho người yêu cầu công chứng.

Để thực hiện công chứng ngoài trụ sở, người yêu cầu cần ghi rõ lý do, địa điểm và thời gian yêu cầu công chứng vào Phiếu yêu cầu công chứng.

>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ lấy ngay 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc công chứng ngoài trụ sở không được áp dụng đối với mọi trường hợp. Nếu không tuân thủ quy định các tổ chức hành nghề công chứng có thể bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng. 

công chứng đơn giản tại nhà

2. Công chứng viên chứng kiến việc ký văn bản

Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch phải ký vào hợp đồng, giao dịch trước mặt công chứng viên 

Tuy nhiên, khi công chứng tại nhà, không hiếm trường hợp người chứng kiến không phải là công chứng viên. Thư ký công chứng viên – người mang hồ sơ cho khách sẽ chứng kiến việc ký, điểm chỉ này.

Xem thêm:  Các tiêu chuẩn để trở thành Công chứng viên

Công chứng viên sẽ bị phạt tiền từ 3 – 7 triệu đồng khi không chứng kiến việc người yêu cầu công chứng ký hoặc điểm chỉ vào hợp đồng, giao dịch.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về thủ tục cấp sổ đỏ mới nhất 

3. Có bắt buộc phải điểm chỉ không

Việc điểm chỉ được thay thế việc ký trong trường hợp đặc biệt. Người yêu cầu công chứng, người làm chứng, người phiên dịch không biết ký hoặc không ký được do khuyết tật.

công chứng tại nhà

Khi điểm chỉ phải sử dụng ngón trỏ phải. Nếu không điểm chỉ được bằng ngón trỏ phải thì điểm chỉ bằng ngón trỏ trái. Trường hợp không thể điểm chỉ bằng hai ngón trỏ thì điểm chỉ bằng ngón khác. Đồng thời ghi rõ việc điểm chỉ bằng ngón nào, của bàn tay nào.

Việc điểm chỉ cũng có thể thực hiện đồng thời với việc ký trong các trường hợp:

– Công chứng di chúc;

– Người yêu cầu công chứng đề nghị;

– Công chứng viên thấy cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho người yêu cầu công chứng.

Do đó, việc điểm chỉ là không bắt buộc. Nhưng đa phần công chứng viên đều đề nghị người yêu cầu công chứng thực hiện cả việc ký và điểm chỉ vào văn bản.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả 

Trên đây là bài viết giải đáp “Khi công chứng tại nhà cần lưu ý những gì” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: Số 165 phố Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>> Xem thêm: Tham khảo phí công chứng cập nhật 2023

>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc như thế nào là chuẩn nhất

>> Xem thêm: Top 3 văn phòng công chứng quận Long Biên Hà Nội

>> Xem thêm: Công chứng mua bán xe có mất phí hay không

>> Xem thêm: Ủy quyền người khác làm sổ đỏ có hợp lệ hay không 

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *