Một số công ty không trả cho nhân viên cũ sổ bảo hiểm xã hội của họ. Trong trường hợp này, người lao động phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng làm những thủ tục, hoạt động gì ?

1. Thời hạn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động là bao lâu?

Thời gian chốt sổ bảo hiểm xã hội sau khi chấm dứt hợp đồng lao động không được quy định cụ thể trong Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo khoản 3 Điều 48 của Bộ luật Lao động năm 2019 và khoản 5 Điều 21 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp, sau đó trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Lập di chúc có cần công chứng, chứng thực không? Phí công chứng di chúc hiện nay pháp luật quy định là bao nhiêu

Mặc dù không có quy định cụ thể về thời hạn chốt sổ bảo hiểm xã hội, việc này thường được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng thông qua hai thủ tục chính: báo giảm lao động và xác nhận sổ bảo hiểm xã hội.

Theo hướng dẫn tại Quyết định 896/QĐ-BHXH năm 2021, thời hạn giải quyết thủ tục báo giảm lao động là 5 ngày. Đối với thủ tục xác nhận sổ bảo hiểm xã hội, thời hạn giải quyết là 5 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, theo khoản 4 Điều 29 của Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

Do đó, nếu công ty thực hiện sớm các thủ tục chốt sổ bảo hiểm, người lao động có thể nhận lại sổ bảo hiểm của mình trong vòng 10 ngày.

2. Phải làm gì nếu công ty giữ sổ bảo hiểm không trả?

Khi hợp đồng lao động chấm dứt, người sử dụng lao động phải thực hiện việc chốt và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Đây là trách nhiệm bắt buộc của người sử dụng lao động, được quy định tại khoản 3 Điều 48 của Bộ luật Lao động năm 2019.

Trong trường hợp công ty cố tình không trả lại sổ bảo hiểm xã hội, người lao động có thể thực hiện một trong những cách sau đây để nhận lại sổ bảo hiểm xã hội đã được xác nhận về thời gian đóng:

Cách 1: Tố cáo vi phạm tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP, người lao động bị công ty giữ sổ bảo hiểm xã hội có thể gửi đơn hoặc tố cáo trực tiếp tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa chỉ nơi công ty có trụ sở. Trong quá trình xử lý vụ việc tố cáo, nếu xác định được vi phạm, thanh tra lao động sẽ tiến hành xử phạt công ty theo quy định và yêu cầu họ thực hiện thủ tục chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Xem thêm:  Viên chức có được thành lập doanh nghiệp không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất có cần công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay là bao nhiêu?

Cách 2: Khiếu nại đến người có thẩm quyền.

Cũng theo Nghị định 24/2018/NĐ-CP, người lao động muốn khiếu nại vi phạm của công ty trước hết phải khiếu nại lần 01 đến người sử dụng lao động. Sau đó, nếu không giải quyết hoặc không đồng ý với việc giải quyết đó, họ có thể tiến hành khiếu nại lần 02 đến Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tại địa chỉ nơi công ty có trụ sở chính. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, nếu xác minh rằng có vi phạm, thanh tra lao động sẽ xử phạt vi phạm và yêu cầu công ty chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Cách 3: Khởi kiện tại Tòa án.

Theo khoản 1 Điều 188 của Bộ luật Lao động năm 2019, trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động có quyền khởi kiện trực tiếp tại Tòa án mà không cần thực hiện thủ tục hòa giải. Điều này được quy định tại Điều 32, Điều 35, Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Người lao động có thể gửi đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện tại địa chỉ nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh chấp.

*Lưu ý: Nếu công ty đã chốt sổ bảo hiểm xã hội nhưng cố tình không trả lại cho người lao động, người này có thể thực hiện thủ tục báo mất và xin cấp lại sổ bảo hiểm để tiếp tục đóng và hưởng bảo hiểm sau này.

3. Công ty không trả sổ bảo hiểm cho nhân viên có bị phạt không?

Tạo khó khăn cho nhân viên bằng cách giữ sổ bảo hiểm xã hội là một sự lựa chọn mạo hiểm cho các công ty. Hành vi này vi phạm pháp luật lao động, và người sử dụng lao động thực hiện hành vi này sẽ phải đối mặt với việc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo khoản 2 Điều 12 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP, người sử dụng lao động không hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng với bản chính các giấy tờ khác đã giữ của người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động sẽ bị xử phạt như sau:

  • Phạt từ 01 – 02 triệu đồng: Vi phạm từ 01 – 10 người lao động;
  • Phạt từ 02 – 05 triệu đồng: Vi phạm từ 11 – 50 người lao động;
  • Phạt từ 05 – 10 triệu đồng: Vi phạm từ 51 – 100 người lao động;
  • Phạt từ 10 – 15 triệu đồng: Vi phạm từ 101 – 300 người lao động;
  • Phạt từ 15 – 20 triệu đồng: Vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Bên cạnh việc bị xử phạt, người sử dụng lao động cũng bị buộc hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại các giấy tờ đã giữ của người lao động.

Xem thêm:  Phí công chứng và Thù lao công chứng khác nhau ở chỗ nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Lần đầu mua đất làm thủ tục xin cấp sổ đỏ ở đâu, quy trình thực hiện như thế nào?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Người lao động nghỉ việc nhưng công ty vẫn giữ sổ bảo hiểm không trả thì bị xử lý như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần

>>> Giấy ủy quyền có cần công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền được tiến hành như thế nào?

>>> Công chứng văn bản thừa kế ở đâu và quy trình thực hiện công chứng như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hiện tại là bao nhiêu ?

>>> Người lao động có bị mất quyền lợi gì không nếu như bị tạm giam?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *