Bị tạm giam không chỉ mất đi danh tiếng mà nó còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Sau đây là những quyền lợi bị mất nếu người lao động bị tạm giam.

>>> Tìm hiểu thêm: Lần đầu mua đất làm sổ đỏ như thế nào? Những lưu ý khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu.

1. Người lao động bị tạm giam sẽ không được trả lương do hợp đồng bị tạm hoãn.

Không trả lương trong trường hợp tạm hoãn hợp đồng là điều được quy định bởi Bộ luật Lao động năm 2019. Điểm b của khoản 1 Điều 30 của Bộ luật Lao động năm 2019 xác định rằng trong trường hợp người lao động bị tạm giữ hoặc tạm giam theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự, đây là một trong các lý do dẫn đến tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Cần lưu ý những điều khoản nào trong hợp đồng thuê nhà để tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân ?

Theo khoản 2 của Điều này, trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, người lao động sẽ không được hưởng lương và quyền lợi đã được giao kết trong hợp đồng lao động, trừ khi có sự thỏa thuận giữa hai bên hoặc quy định khác của pháp luật.

Vì vậy, người lao động bị tạm giam sẽ không nhận được lương trong thời gian này. Tuy nhiên, nếu có sự thỏa thuận giữa hai bên về việc trả lương hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính cho người lao động bị tạm giam, thì người này vẫn có thể nhận những quyền lợi đã được thỏa thuận.

Chú ý rằng lý do bị tạm giam không phải là cơ sở để chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, người lao động chỉ bị tạm hoãn việc thực hiện hợp đồng, và họ không thể bị sa thải. Nếu muốn chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp này, cần có sự thỏa thuận của cả hai bên hoặc phải tuân theo các quy định của pháp luật.

Người lao động bị tạm giam sẽ không được trả lương do hợp đồng bị tạm hoãn

2. Người lao động bị tạm giam sẽ tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Trong trường hợp bị tạm giam, theo Điều 30 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không được nhận lương và mất các quyền lợi trong hợp đồng lao động. Điều này dẫn đến việc họ không thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp.

Theo quy định cụ thể tại khoản 7 của Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, trong trường hợp người lao động bị tạm giam hoặc tạm giữ để điều tra vi phạm pháp luật, cả người lao động và đơn vị sẽ tạm dừng việc đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp.

Xem thêm:  Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần công chứng hợp đồng ủy quyền không ? Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền được thực hiện như thế nào?

Trong khoảng thời gian này, người lao động chỉ còn phải đóng bảo hiểm y tế, với mức 4,5% của 50% lương tháng mà họ được hưởng.

Nếu sau quá trình tạm giam, cơ quan có thẩm quyền xác định rằng người lao động không vi phạm pháp luật và bị oan, sai, họ sẽ được đóng bù bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động và bảo hiểm bệnh nghề nghiệp. Số tiền đóng bảo hiểm này sẽ được truy lĩnh từ số tiền lương đã nhận được trước đó.

Tuy nhiên, nếu cơ quan có thẩm quyền kết luận rằng người lao động có tội, họ sẽ không được đóng bù các loại bảo hiểm bắt buộc.

3. Nghỉ việc trong lúc tạm giam người lao động không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thêm một bất lợi khác đối với người lao động bị tạm giam là họ sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi hợp đồng lao động của họ chấm dứt trong thời gian bị tạm giam.

Lý do cho việc này là quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Điều 49 của Luật Việc làm năm 2013 đã loại trừ trường hợp người lao động bị tạm giam hoặc chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, khoản 4 của Điều này ghi nhận rằng một trong các điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp là phải chưa tìm được việc làm trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ trường hợp như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, đi học tập với thời hạn từ 12 tháng trở lên, bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù, ra nước ngoài định cư, và các trường hợp khác.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà đất có bắt buộc công chứng, chứng thực không? Hướng dẫn thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất dễ dàng.

Trên đây là giải đáp: Người lao động có bị mất quyền lợi gì không nếu như bị tạm giam? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Thủ tục công chứng hợp đồng, uỷ quyền và chứng nhận chữ ký

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc phải công chứng không? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Tìm hiểu thêm: Nhiều trường hợp làm giả sổ đỏ, vậy làm cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả tránh bị ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân ?

>>> Tìm hiểu thêm: Làm di chúc có cần phải công chứng, chứng thực không ? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu ?

>>> Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ hỗ trợ dịch thuật lấy ngay làm tất cả các ngày trong tuần.

>>> Có phạm luật không nếu như sử dụng giáo trình photo ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *