Trong một số trường hợp khi có thu nhập phát sinh, cá nhân cần tuân thủ nghĩa vụ tài chính bao gồm việc nộp các loại thuế theo quy định pháp luật. Vậy trong trường hợp liên quan đến việc nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, liệu có yêu cầu nộp thuế đối với người dân không?

>>> Tìm hiểu thêm: Liên hệ Văn phòng công chứng Khương Trung để giải đáp thắc mắc hoặc cần tư vấn thủ tục công chứng các giấy tờ hoặc hợp đồng kinh doanh.

1. Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Tiền đền bù giải phóng mặt bằng là khoản tiền Nhà nước chi trả cho người sử dụng đất khi bị thu hồi đất theo quy định pháp luật. 

– Đối với thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập được miễn thuế như sau:

Điều 3. Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

n) Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; tiền bồi thường tai nạn lao động; tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật. Cụ thể trong một số trường hợp như sau:

n.3) Thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định.

Căn cứ để xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và chứng từ chi tiền bồi thường.

Như vậy, dựa theo quy định trên, người dân sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp họ nhận được khoản tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản hủy hợp đồng ủy quyền có cần công chứng không? Phí công chứng văn bản chấm dứng hợp đồng ủy quyền hiện nay như thế nào?

– Đối với thuế giá trị gia tăng:

Tại khoản 1 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT như sau:

“Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

1. Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.”

Theo đó, các trường hợp phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng không bao gồm trường hợp khoản tiền đền bù do nhà nước thu hồi đất.

Xem thêm:  Mẫu Đơn trình báo mượn xe không trả viết thế nào?

Tóm lại, trường hợp cá nhân bị thu đất được nhà nước trả tiền đền bù thu hồi đất thì không phải đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

2. Tính tiền đền bù giải phóng mặt bằng như thế nào?

Tại Điều 74 của Luật Đất đai 2013 quy định rằng, khi đền bù giải phóng mặt bằng, nếu có khả năng, người đánh đổi sẽ được nhận đất có mục đích sử dụng tương tự với loại đất bị thu hồi. Trong trường hợp không có đất thích hợp, họ sẽ được bồi thường bằng tiền dựa trên giá đất của loại đất bị thu hồi, được quyết định bởi Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh vào thời điểm quyết định thu hồi đất.

Về cách tính tiền đền bù giải phóng mặt bằng, điểm d khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013 quy định rằng giá đất cụ thể sẽ được sử dụng làm cơ sở để tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Để xác định giá đất cụ thể, căn cứ theo khoản 3 của Điều 114 của Luật Đất đai 2013, cần tiến hành điều tra và thu thập thông tin về diện tích đất, giá đất thị trường và dữ liệu về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai, sử dụng phương pháp định giá đất phù hợp.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng Công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ nhanh chóng và sẵn sàng phục vụ quý khách hàng vào mọi ngày trong tuần.

Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình UBND cấp tỉnh quyết định dựa trên kết quả tư vấn xác định giá đất.

Bên cạnh đó, theo khoản 1 của Điều 15 trong Nghị định 44/2014/NĐ-CP, quy định rằng, dựa trên nguyên tắc và phương pháp định giá đất, cùng với kết quả tổng hợp và phân tích thông tin về diện tích đất và giá đất thị trường, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định giá đất cụ thể.

Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Giá đất cụ thể sẽ được xác định bằng cách áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất trong trường hợp tính tiền bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi theo cách sau đây:

Xem thêm:  Có phạm luật không nếu như sử dụng giáo trình photo ?

Giá trị của thửa đất cần định giá (01m2) = Giá đất trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất.

Trên đây là giải đáp về Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có phải công chứng không? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được pháp luật quy định như thế nào?

>>> Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng, chứng thực không? Phí công chứng hợp đồng thuê nhà hiện nay như thế nào?

>>> Di chúc miệng là gì? Pháp luật Việt Nam hiện nay có công nhận di chúc miệng không?

>>> Công ty giữ sổ bảo hiểm không trả khi nghỉ việc, xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *