Người dân sở hữu và sử dụng căn hộ chung cư thường phải đóng hàng tháng một khoản phí gọi là phí dịch vụ chung cư. Vì vậy, một trong những vấn đề mà người dân quan tâm khi sở hữu và sử dụng căn hộ chung cư là liệu theo quy định của pháp luật hiện hành, chủ đầu tư có được tăng phí dịch vụ chung cư theo ý muốn hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Giấy ủy quyền có cần công chứng, chứng thực không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền được tiến hành như thế nào?

1. Phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì?

Tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 37/2009/TT-BXD, nội dung dịch vụ nhà chung cư gồm các hoạt động cung cấp các dịch vụ như:

– Điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị thuộc phần sở hữu chung hoặc sử dụng chung nhà chung cư, bảo vệ, vệ sinh, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng;

– Các dịch vụ khác đảm bảo cho nhà chung cư hoạt động bình thường.

Trong đó, phí dịch vụ chung cư được xem là một trong các yếu tố cấu thành giá dịch vụ nhà chung cư. Cụ thể, Điều 3 của Thông tư 37 đã chi tiết quy định các khoản phí dịch vụ chung cư bao gồm:

– Chi phí trực tiếp:

  • Chi phí sử dụng năng lượng, nguyên liệu, vật liệu và các chi phí khác (nếu có) để phục vụ việc vận hành nhà chung cư, bao gồm: thang máy, máy bơm nước, máy phát điện dự phòng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các trang thiết bị khác.
  • Chi phí nhân công điều khiển và duy trì hoạt động của hệ thống trang thiết bị nhà chung cư.
  • Chi phí cho các dịch vụ trong khu nhà chung cư như bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác (nếu có), được xác định dựa trên khối lượng công việc cần thực hiện và mức giao khoán thoả thuận trong hợp đồng dịch vụ.
  • Chi phí điện chiếu sáng công cộng và nước công cộng trong khu nhà chung cư.
  • Chi phí văn phòng phẩm, bàn ghế, phòng làm việc, chi phí điện, nước sinh hoạt và một số chi phí khác của bộ phận quản lý nhà chung cư.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cần tiến hành các bước như thế nào, thời gian thẩm định và giải quyết trong bao lâu?

– Chi phí quản lý của doanh nghiệp, mà sau đó được phân bổ vào giá dịch vụ nhà chung cư, bao gồm các yếu tố sau: Chi phí liên quan đến nhân sự, bao gồm tiền lương, các loại tiền công, và các khoản phụ cấp lương, cũng như chi phí liên quan đến BHXH, BHYT, các kinh phí của công đoàn, và các khoản trích nộp khác từ quỹ lương dành cho bộ phận quản lý của doanh nghiệp:

  • Chi phí tiền lương xác định dựa trên cơ sở định biên số lượng cán bộ công nhân viên, mức lương, các phụ cấp lương, và các khoản trích nộp khác từ quỹ lương theo quy định của Nhà nước.
  • Chi phí tiền công xác định dựa trên hợp đồng lao động hoặc thoả ước lao động tập thể mà doanh nghiệp quản lý vận hành thỏa thuận với người lao động.
  • Chi phí liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), và các kinh phí của công đoàn cho cán bộ công nhân viên theo quy định của Nhà nước.
  • Chi phí khấu hao của Tài sản cố định của doanh nghiệp quản lý vận hành.
Xem thêm:  Trường hợp doanh nghiệp không cần lập báo cáo tài chính

– Chi phí cho Ban quản trị, bao gồm các chi phí phụ cấp trách nhiệm cho các thành viên của Ban quản trị và các chi phí hợp lý khác phục vụ cho hoạt động của Ban quản trị.

Chủ đầu tư có được tự ý tăng phí dịch vụ chung cư hay không?

2. Chủ đầu tư có được tự tăng phí dịch vụ chung cư không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 37/2009/TT-BXD quy định về nguyên tắc xác định giá dịch vụ nhà chung cư như sau:

Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý và vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường; nhưng phải phù hợp với thực tế kinh tế xã hội của từng địa phương và thu nhập của người dân từng thời kỳ và được trên 50% các thành viên trong Ban quản trị nhà chung cư thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín. Đối với nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị thì giá dịch vụ nhà chung cư phải được trên 50% hộ dân cư đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín. Trường hợp giá dịch vụ nhà chung cư đã có thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ thì thực hiện như thỏa thuận đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín, thực hiện công chứng giấy tờ, hợp đồng kinh doanh.

Ngoài ra, tại khoản 3 Điều 106 Luật Nhà ở 2014 quy định về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư như sau:

Điều 106. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

3. Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

a) Trường hợp chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở;

b) Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Chủ đầu tư có được tự ý tăng phí dịch vụ chung cư hay không?

Do đó, theo quy định đã nêu trên, nếu chủ đầu tư không đạt được sự đồng tình từ hơn 50% cư dân sống tại nhà chung cư thông qua biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín để áp dụng mức phí dịch vụ chung cư mới hoặc ngừng cung cấp dịch vụ, điều này sẽ vi phạm quy định của pháp luật và gây thiệt hại cho quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư.

Xem thêm:  Làm Sổ đỏ có thể ủy quyền cho người khác được không?

Về việc xác định giá dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư, nó sẽ được thực hiện thông qua thỏa thuận trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Trong trường hợp đã tổ chức Hội nghị cư dân chung cư, thì việc quyết định giá dịch vụ quản lý và vận hành nhà chung cư sẽ thuộc thẩm quyền của Hội nghị cư dân chung cư.

Trên đây là giải đáp về Chủ đầu tư có được tự tăng phí dịch vụ chung cư không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Chứng thực chữ ký được hiểu là gì? Thủ tục chứng thực chữ ký cần tiến hành ra sao?

>>> Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế có phải công chứng không? Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Cung cấp Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng và uy tín nhất tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Di chúc có cần thiết phải công chừng, chứng thực không? Phí công chứng di chúc hiện nay như thế nào?

>>> Tiền đền bù giải phóng mặt bằng có phải đóng thuế không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *