Đất rừng phòng hộ có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hệ sinh thái, giữ gìn nguồn nước và đa dạng sinh học. Sử dụng đất rừng phòng hộ phải đúng mục đích là để trồng rừng. Mọi hoạt động sử dụng trái mục đích là không được phép, trong đó có việc xây dựng nhà ở. Cùng tìm hiểu thêm về quy định xây nhà trên đất rừng phòng hộ qua bài viết sau đây.

>>> Xem thêm: Cách phân biệt giữa công chứng và chứng thực hợp đồng nhà đất

1. Đất rừng phòng hộ gồm những loại nào?

Theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất rừng phòng hộ được sử dụng vào mục đích chủ yếu để bảo vệ bảo vệ đất, nguồn nước, chống xói mòn, sạt lở, lũ quét, lũ ống, chống sa mạc hóa, hạn chế thiên tai…

Cũng theo Thông tư này, đất rừng phòng hộ bao gồm:

– Đất có rừng phòng hộ là rừng tự nhiên: Là đất có rừng phòng hộ đạt tiêu chuẩn tự nhiên theo quy định, có sẵn trong tự nhiên hoặc phục hồi bằng tái sinh tự nhiên hoặc tái sinh có trồng bổ sung;

đất rừng phòng hộ

– Đất có rừng phòng hộ là rừng trồng: Là đất mà theo thống kê, kiểm kê diện tích đất có rừng phòng hộ đạt tiêu chuẩn rừng trồng theo quy định của pháp luật về lâm nghiệp, được hình thành do con người trồng mới trên đất chưa có rừng, cải tạo rừng tự nhiên, trồng lại hoặc tái sinh sau khai thác rừng trồng;

– Đất đang được sử dụng để phát triển rừng phòng hộ: Là đất đã được giao, cho thuê sử dụng vào mục đích rừng phòng hộ và đã, đang được trồng rừng hoặc đang trong giai đoạn khoanh nuôi tái sinh tự nhiên hoặc khoanh nuôi tái sinh có kết hợp trồng bổ sung cây lâm nghiệp nhưng chưa đạt tiêu chuẩn rừng.

>>> Xem thêm: Cách tính phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất theo quy định 2023.

Xem thêm:  Đảng viên vi phạm kỷ luật khi mang thẻ Đảng đi cầm cố có bị xử lý không? Quy trình xử lý

2. Quy định xây nhà trên đất rừng phòng hộ

Căn cứ Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhà ở được xây dựng trên đất ở thuộc nhóm phi nông nghiệp, trong khi đó, đất rừng phòng hộ thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Theo điểm c khoản 1 Điều 57 nêu trên, trường hợp chuyển đất rừng phòng hộ sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm nông nghiệp phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, pháp luật không quy định trường hợp được phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ sang đất ở.

Do đó, có thể hiểu rằng người được giao quản lý đất rừng phòng hộ không được phép xây nhà trên đất này mà chỉ được chuyển sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp và được sự cho phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

xây nhà trên đất rừng phòng hộ

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để tránh bị nhầm lẫn khi mua bán đất?

3. Mức phạt được áp dụng

Trường hợp cố ý xây nhà trên đất rừng phòng hộ được xác định là hành vi sử dụng đất rừng phòng hộ sai mục đích. Theo Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc chuyển đất rừng phòng hộ là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp bị xử phạt như sau:

Diện tích đất chuyển mục đích trái phépMức phạt(triệu đồng)
Dưới 0,02 héc ta03 – 05
Từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta05 – 10
Từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta10 – 15
Từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta15 – 30
Từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta30 – 50
Từ 01 héc ta đến dưới 05 héc ta50 – 100
Từ 05 héc ta trở lên100 – 250

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ cho đất lâm nghiệp được chuyển nhượng.

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

Trên đây là bài viết về “Tìm hiểu về quy định xây nhà trên đất rừng phòng hộ”. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Những ảnh hưởng có thể xảy đến khi xây nhà vượt quá diện tích Sổ đỏ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *