Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tuy nhiên có trường hợp không phải xuất hóa đơn, cùng đọc bài viết dưới đây để trả lời cho thắc mắc.

>>> Tìm hiểu thêm: Các lĩnh vực dịch vụ dịch thuật lấy ngay ở văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

1. Trường hợp không phải xuất hóa đơn.

Hàng hóa được chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất không cần phải có hóa đơn. Quy định này được căn cứ vào Điều 90, Khoản 1 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14:

  1. Khi thực hiện bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử, tuân thủ định dạng chuẩn dữ liệu và đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật thuế và pháp luật kế toán, không quan trọng giá trị từng lần bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

Điều này cũng được hướng dẫn chi tiết tại Khoản 1 của Điều 4 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, theo đó:

”Khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, bao gồm cả các trường hợp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ để khuyến mại, quảng cáo, mẫu, bao gồm hàng hóa và dịch vụ sử dụng để cho, tặng, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ, ngoại trừ trường hợp hàng hóa chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.”

>>> Tìm hiểu thêm: Các bạn sinh viên là người hay phải đi thuê nhà vậy phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà hiện nay theo quy định của pháp luật có phù hợp với các bạn sinh viên không?

Vì vậy, kể từ ngày 01/7/2022, tất cả các trường hợp bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ đều phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua, trừ trường hợp hàng hóa chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

Hàng hóa chuyển nội bộ là hàng hóa được chuyển ra khỏi kho nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh. Hàng hóa này được xuất ra để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và không được bắt buộc phải có hóa đơn.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Cầu Giấy

Trước đây, theo Khoản 1 của Điều 18 trong Thông tư 39/2014/TT-BTC, nếu giá trị thanh toán mỗi lần bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ dưới 200.000 đồng, người bán không cần phải lập hóa đơn, trừ trường hợp người mua yêu cầu lập và cung cấp hóa đơn.

Tuy nhiên, hiện tại, khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, và không quan trọng giá trị của từng giao dịch.

Do đó, từ ngày 01/7/2022, chỉ có một trường hợp duy nhất không phải lập hóa đơn, đó là trường hợp hàng hóa chuyển nội bộ để phục vụ quá trình sản xuất.

Trường hợp không phải xuất hóa đơn.

2. Phạt bao nhiêu nếu bán hàng mà không xuất hóa đơn?

Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ cho người mua theo quy định bị xử phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng, theo quy định tại Khoản 5 của Điều 24 trong Nghị định số 125/2020/NĐ-CP. Đồng thời, người bán bắt buộc phải lập hóa đơn nếu người mua yêu cầu.

Hơn nữa, theo Điểm c của Khoản 1 của Điều 17 trong Nghị định 125/2020, hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ (trừ trường hợp đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa hoặc dịch vụ đã bán hoặc cung ứng trong kỳ tính thuế tương ứng) và nếu Cơ quan Thuế kết luận rằng đây là hành vi trốn thuế, thì sẽ bị xử lý theo quy định sau:

Mức phạtTrường hợp áp dụng
Mức 1Phạt tiền 01 lần tính trên số thuế trốn, số thuế gian lận– Có hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế nhưng có từ 01 tình tiết giảm nhẹ trở lên.Xem chi tiết: Tình tiết giảm nhẹ khi trốn thuế.
Mức 2Phạt tiền 1,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.
Mức 3Phạt tiền 02 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 01 tình tiết tăng nặng
Mức 4Phạt tiền 2,5 lần tính trên số thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 02 tình tiết tăng nặng
Mức 5Phạt tiền 03 lần tính trên số tiền thuế trốnCó hành vi không xuất hóa đơn được xác định là hành vi trốn thuế mà có 03 tình tiết tăng nặng
Lưu ý: Ngoài các mức phạt trên, người có hành vi trốn thuế, gian lận thuế sẽ phải nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách Nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng ủy quyền cho người khác có cần công chứng, chứng thực không? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?

Xem thêm:  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trên đây là giải đáp về Trường hợp không phải xuất hóa đơn mà doanh nghiệp cần lưu ý. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Quy trình, thủ tục công chứng giấy ủy quyền được thực hiện như thế nào, cần mang những giấy tờ gì?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của pháp luật là bao nhiêu?

>>> Cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì để đăng ký làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế?

>>> Di chúc là gì? Có bắt buộc phải công chứng di chúc không?

>>> Sinh viên các trường đại học được nghỉ Tết 2024 bao nhiêu ngày?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *