Trong trường hợp khai sinh cho người dưới 14 tuổi, việc xác định dân tộc của họ sẽ được thực hiện như thế nào và thẩm quyền để xác định dân tộc cho những người này thuộc về ai là một vấn đề quan trọng.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Xa La thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực nhanh chống, tuân thủ pháp luật.

1. Thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi

Thông tin về dân tộc là một trong những thông tin bắt buộc khi đăng ký khai sinh, cùng với các thông tin như họ, chữ đệm, tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quê quán, và quốc tịch.

Vì vậy, thẩm quyền xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi đồng nghĩa với thẩm quyền thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em này. Theo quy định tại Điều 7 của Luật Hộ tịch, việc đăng ký khai sinh cho người dưới 14 tuổi thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đồng thời, theo Điều 13 của Luật Hộ tịch năm 2014, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Lưu ý rằng theo khoản 1 của Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014, cha, mẹ, hoặc ông/bà/người thân thích khác/cá nhân tổ chức nuôi dưỡng trẻ (nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con) có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con.

Hơn nữa, khi việc đăng ký khai sinh cho người dưới 14 tuổi liên quan đến yếu tố nước ngoài, thẩm quyền xác định dân tộc cho trẻ này thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện tại địa phương người cha hoặc người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp khai sinh liên quan đến yếu tố nước ngoài bao gồm:

>>> Tìm hiểu thêm: Vai trò của công tác viên báo chí? Cần những kỹ năng gì để trở thành cộng tác viên báo chí?

  • Cha hoặc mẹ là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch, trong khi người còn lại là công dân Việt Nam.
  • Một trong số cha mẹ là công dân Việt Nam, song có một người cư trú trong nước và một người định cư ở nước ngoài.
  • Cả cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, nhưng đang sinh sống ở nước ngoài.
  • Cả cha và mẹ đều là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch.
  • Trẻ em sinh ra tại Việt Nam, nhưng cha mẹ đều là người nước ngoài.
Xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi

2. Xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi

Để xác định dân tộc của trẻ dưới 14 tuổi, quy định tại khoản 2 Điều 29 Bộ luật Dân sự năm 2015 được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Thanh Xuân

– Trường hợp cha mẹ đẻ của trẻ cùng thuộc một dân tộc, dân tộc của trẻ sẽ được xác định theo dân tộc của cha mẹ đẻ.

– Nếu cha mẹ đẻ thuộc các dân tộc khác nhau, việc xác định sẽ được thực hiện theo các quy định sau đây:

  • Xác định dân tộc của con theo dân tộc của cha đẻ hoặc mẹ đẻ căn cứ vào thoả thuận của cha đẻ mẹ đẻ.
  • Nếu cha mẹ không có thoả thuận thì xác định dân tộc của con theo tập quán.
  • Tập quán của dân tộc cha hoặc dân tộc mẹ khác nhau thì xác định dân tộc của con được xác định theo tập quán của dân tộc ít người hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Ai là người có trách nhiệm lập hợp đồng thuê nhà? Có cần công chứng hợp đồng thuê nhà không?

– Trẻ bị bỏ rơi, chưa xác định được cha mẹ đẻ và đã được nhận làm con nuôi sẽ xác định theo cha hoặc mẹ nuôi, nếu có thỏa thuận, hoặc theo dân tộc của người nuôi nếu chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi.

– Trẻ bị bỏ rơi, chưa xác định được cha mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi sẽ xác định dân tộc theo đề nghị của người đứng đầu cơ sở nuôi dưỡng hoặc của người tạm thời nuôi dưỡng trẻ đó vào thời điểm thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ.

Lưu ý: Quá trình xác định được thực hiện bởi người đi khai sinh (cha, mẹ, ông bà, người thân khác) ngay trong tờ khai đăng ký khai sinh, kèm theo các thông tin khác theo quy định của Thông tư 04/2020/TT-BTP.

Xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi

Trên đây là giải đáp về Xác định dân tộc cho người dưới 14 tuổi. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Mất bản gốc có thực hiện công chứng, chứng thực được không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền nhà đất, nhanh, linh hoạt và đúng trình tự pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tư vấn miễn phí về luật thừa kế như: các quy định về thừa kế, thủ tục thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Tình trạng làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt tài sản ngày càng xảy ra ở khắp mọi nơi. Vậy, làm thế nào để kiểm tra sổ đỏ giả?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cập nhật mới nhất năm 2023 tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Người lao động có được bồi thường khi bị cắt giảm nhân sự không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *