Theo quy định hiện nay, những biển xe đổi mới sẽ được đăng ký định danh theo chủ xe. Tuy nhiên thì vẫn còn nhiều trường hợp chủ xe không thực hiện việc đăng ký biển số định danh. Vậy, trong trường hợp nay, liệu có mức phạt nào áp dụng không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng giấy tờ nhanh chóng tại Văn phòng công chứng quận Đống Đa

1. Biển số định danh

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA định nghĩa, biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe.

Quản lý biển số có định danh thực hiện theo các quy định sau:

  • Đối với chủ xe là cá nhân Việt Nam, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên số định danh cá nhân của họ.
  • Đối với chủ xe là cá nhân nước ngoài, biển số xe sẽ được quản lý dựa trên số định danh cá nhân nước ngoài của họ hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Đối với chủ xe là tổ chức, biển số xe được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức đó nhưng nếu tổ chức chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ có làm giả được không? Làm sao để kiểm tra sổ đỏ thật giả nhanh chóng, chính xác?

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, thực hiện định danh cho biển số xe trên toàn quốc như sau:

  • Đối với việc đăng ký và cấp biển số xe từ ngày 15/8/2023 trở đi, biển số mới sẽ được định danh theo chủ xe (theo quy định tại khoản 3 của Điều 7 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA).
  • Đối với các xe đã đăng ký biển số 05 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa qua thủ tục thu hồi, số biển số xe sẽ được định danh mặc định theo chủ xe (theo quy định tại khoản 1 của Điều 39 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA).
  • Đối với các xe đã đăng ký biển số 03 số hoặc 04 số, biển số của xe đó sẽ không được định danh, và xe sẽ vẫn được tiếp tục lưu thông trên đường (theo quy định tại khoản 4 của Điều 39 trong Thông tư 24/2023/TT-BCA).
Xe không đăng ký biển số định danh có bị phạt không?

2. Có mức phạt nào đối với trường hợp không đăng ký biển số định danh không?

Theo Điều 39 của Thông tư 24/2023/TT-BCA, các xe đã đăng ký với biển số loại 03 số, 04 số hoặc biển số 05 số và chưa thực hiện thủ tục thu hồi không buộc phải thay đổi biển số để có định danh. Các xe này vẫn có thể tiếp tục tham gia giao thông.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Hà Đông

Xe đã đăng ký với biển số 05 số sẽ được tự động định danh mà không cần thay đổi, trong khi đó, xe với biển số loại 03 số hoặc 04 số chỉ cần thay đổi định danh của biển số khi chủ xe có nhu cầu hoặc khi thực hiện các thủ tục cấp, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe, hoặc đăng ký chuyển đổi chủ sở hữu, di chuyển xe.

Do đó, các xe đã đăng ký và được cấp biển số trước ngày 15/8/2023 và không thực hiện thay đổi định danh cho biển xe sẽ không phải chịu mức phạt nào.

>>> Tìm hiểu thêm: Lập di chúc miệng có hiệu lực pháp luật không? Những lưu ý khi lập di chúc miệng.

Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển quyền sở hữu xe, cả chủ cũ và chủ mới đều phải tuân thủ một cách nghiêm túc quy trình đăng ký định danh.

Theo khoản 4 của Điều 6, điểm b, Thông tư 24/2023/TT-BCA, chủ cũ có trách nhiệm thực hiện thủ tục thu hồi giấy đăng ký và biển số xe trong vòng 30 ngày. Sau đó, chủ mới phải tiến hành thủ tục đăng ký chuyển đổi tên xe để được cấp biển số có định danh.

Nếu không tuân thủ quy định mới về đăng ký định danh cho biển xe khi chuyển quyền sở hữu xe, cả chủ cũ và chủ mới đều sẽ bị áp dụng biện pháp xử phạt.

Xe không đăng ký biển số định danh có bị phạt không?

Trên đây là giải đáp về Xe không đăng ký biển số định danh có bị phạt không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Pháp luật hiện hành có cấm nuôi chó, mèo ở chung cư không?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì? Tại sao phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất và chi phí công chứng.

>>> Tìm hiểu thêm: Ủy quyền là gì? Đi chứng thực, công chứng hợp đồng ủy quyền có cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Dừng xe người đi đường có thuộc thẩm quyền của thanh tra giao thông không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *