Công việc của giáo viên mầm non đòi hỏi sự kiên nhẫn cao do liên quan đến việc chăm sóc và giáo dục nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên, một số giáo viên, trong tình trạng căng thẳng, có thể không kiểm soát được hành vi của mình, dẫn đến những vi phạm đạo đức như đánh đập, quát mắng, hoặc bỏ đói các trẻ em. Những hành vi này không chỉ vi phạm nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Do đó, cần phải có những mức phạt phù hợp đối với giáo viên có hành vi bạo lực với học sinh. Vậy, theo pháp luật hiện hành, hành vi này được xử lý như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Thời gian làm việc của các văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng và địa chỉ chi tiết của các văn phòng.

1. Kỷ luật giáo viên mầm non đánh học sinh

Theo Điều lệ của Trường Mầm non và Thông tư 52/2020/TT-BGDĐT, trẻ em có quyền được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình. Điều 31 của Thông tư này tập trung vào bảo vệ danh dự, nhân phẩm, và thân thể của trẻ em khỏi sự xâm phạm.

Theo quy định, nhiệm vụ chính của giáo viên mầm non là đảm bảo an toàn về thể chất, tinh thần, và tính mạng của trẻ trong thời gian trẻ em ở trường. Đồng thời, giáo viên phải thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, và giáo dục trẻ theo chương trình giáo dục mầm non theo quy định tại Điều 28.

Hành vi đánh học sinh của giáo viên mầm non là một hành vi vi phạm Điều lệ của trường mầm non và là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo. Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, giáo viên mầm non tại các cơ sở giáo dục công lập có thể phải chịu một trong các hình thức kỷ luật quy định tại Điều 52 của Luật viên chức 2010.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được thực hiện ở đâu? Chi phí là bao nhiêu?

– Khiển trách;

– Cảnh cáo;

– Cách chức;

– Buộc thôi việc.

Trong đó, hình thức kỷ luật cách chức chỉ áp dụng đối với viên chức quản lý.

Xử lý hành vi đánh học sinh của giáo viên mầm non

2. Phạt hành chính hoặc truy cứu hình sự đối với giáo viên vi phạm

* Mức phạt hành chính:

Hành vi của giáo viên đánh học sinh được xem là hành vi ngược đãi, xúc phạm thân thể của người học.

Theo khoản 1 của Điều 28 trong Nghị định 04/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, hành vi xâm phạm thân thể của người học, mặc dù chưa đạt đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng vẫn bị áp dụng hình phạt hành chính với mức tiền từ 5 – 10 triệu đồng.

Xem thêm:  Xin cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá như thế nào?

Do đó, giáo viên mầm non đánh học sinh có thể phải chịu mức phạt hành chính lên đến 10 triệu đồng tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi xâm phạm thân thể.

* Truy cứu trách nhiệm hình sự:

Tùy thuộc vào tính chất và mức độ vi phạm, giáo viên mầm non đánh học sinh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Theo quy định tại Điều 134 của Bộ Luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi và bổ sung năm 2017, giáo viên mầm non đánh học sinh mà gây thương tích dưới 11% cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích khi thực hiện hành vi này với người dưới 16 tuổi.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục xin cấp sổ đỏ ở đâu? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Ai là người có thẩm quyền cấp sổ đỏ?

Mức phạt thấp nhất cho tội cố ý gây thương tích là phạt cải tạo không giam giữ, có thể lên đến 03 năm hoặc phạt tù trong khoảng từ 06 tháng đến 03 năm.

Các khung hình phạt nặng hơn của tội này được quy định như sau:

Phạt tù có thể được áp đặt trong các trường hợp sau đây:

– Phạt tù từ 02 – 06 năm:

  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.
  • Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên, mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%.

– Phạt tù từ 05 – 10 năm:

  • Gây thương tích (trừ trường hợp làm biến dạng vùng mặt) hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác, mà tổn thương cơ thể 61% trở lên.
  • Gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên, mà tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%.

– Phạt tù từ 07 – 14 năm:

  • Làm chết người.
  • Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt, mà tổn thương cơ thể 61% trở lên.

– Phạt tù từ 12 – 20 năm hoặc tù chung thân: Làm chết 02 người trở lên.

Xử lý hành vi đánh học sinh của giáo viên mầm non

Trên đây là giải đáp về Xử lý hành vi đánh học sinh của giáo viên mầm non. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tiêu chuẩn của chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã và phụ cấp được hưởng?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Có thực sự cần thiết phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà không?

>>> Tìm hiểu thêm: Phân biệt công chứng và chứng thực? Chứng thực gồm những gì? Chứng thực chữ ký được tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Người ủy quyền muốn hủy hợp đồng ủy quyền thì cần làm gì? Có cần công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền không?

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao phải tiến hành thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế? Ai là người có trách nhiệm đi công chứng?

>>> Tìm hiểu về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *