Ai là người chịu trách nhiệm khi bị mất xe ở chung cư? Nếu bị mất xe thì có được bồi thường thiệt hại không? Đây là những băn khoăn của người dân khi tình trạng mất xe ở chung cư đang xảy ra một cách thường xuyên hiện nay.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

1. Người chịu trách nhiệm khi mất xe ở chung cư

Theo khoản 2 của Điều 106 trong Luật Nhà ở, chi phí liên quan đến trông giữ xe không nằm trong phần giá dịch vụ quản lý và vận hành của tòa nhà chung cư. Vì vậy, việc trông giữ xe và thu phí trông giữ xe thường không thuộc sự quản lý của Ban quản lý tòa nhà mà thường sẽ được giao cho một đơn vị ngoài độc lập.

Khi cư dân hoặc khách hàng đến chung cư, gửi xe và nhận vé xe, thì giữa đơn vị trông giữ xe của chung cư và cư dân/khách hàng sẽ tồn tại một hợp đồng gửi giữ tài sản. Theo Điều 554 của Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định như sau:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

>>> Tìm hiểu thêm: Có cần thiết phải công chứng văn bản thừa kế không? Cần lưu ý những gì khi đi công chứng văn bản thừa kế?

Tại khoản 1 Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định nghĩa vụ của bên giữ tài sản, cụ thể như sau: “Bảo quản tài sản theo đúng thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.”

Khi mất xe trong khu chung cư và có hợp đồng gửi giữ tài sản tồn tại, chủ phương tiện có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại từ bên giữ xe, trừ trường hợp bất khả kháng (theo khoản 2 của Điều 556 trong Bộ luật Dân sự năm 2015).

Dựa vào các quy định trên, có thể thấy rằng trong trường hợp mất xe trong khu chung cư, người có trách nhiệm bồi thường là cá nhân hoặc tổ chức mà Ban quản lý tòa nhà thuê để trông giữ xe cho những người đến chung cư, nếu giữ xe này đã cung cấp vé gửi xe.

Xem thêm:  [ Mới 2024] Quy định mới về tuyển dụng công chức

Ngược lại, nếu không có vé gửi xe hoặc không đậu xe trong khu vực đỗ xe của tòa nhà chung cư, khi mất xe, người bị mất xe sẽ không được bồi thường thiệt hại.

Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

2. Có mức bồi thường thiệt hại nào cho người bị mất xe ở chung cư không?

Để xác định mức bồi thường trong trường hợp người đảm nhận trông giữ xe tại khu chung cư phải bồi thường thiệt hại, dựa vào các quy định tại Điều 13, Điều 360 và Điều 419 trong Bộ luật Dân sự, người bị mất xe sẽ được bồi thường thiệt hại theo sự thoả thuận giữa các bên hoặc, nếu do lỗi của người trông giữ xe, sẽ được bồi thường toàn bộ thiệt hại.

>>> Tìm hiểu chung: Thế nào là giấy ủy quyền? Có cần chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền không?

Do đó, để xác định mức bồi thường, các bên có thể thỏa thuận hoặc sử dụng các phương pháp khác để xác định thiệt hại, như:

  • Sử dụng dịch vụ tổ chức thẩm định giá.
  • Tham khảo giá mua bán xe cùng loại, cùng thương hiệu hoặc cùng thời gian sử dụng tại các cửa hàng xe hơi.
  • Tính giá trị xe dựa trên cách tính lệ phí trước bạ cho xe cũ. Theo Điều 3, Khoản 3 của Thông tư 13/2022/TT-BTC, giá trị tính lệ phí trước bạ cho xe đã qua sử dụng được tính dựa trên công thức:

Giá trị xe = Giá trị xe mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại

Trong đó:

Giá xe mới tính theo khoản 2 Điều 7 Nghị định 10/2022/NĐ-CP và khoản 2 Điều 3 Thông tư 13/2022/TT-BTC.

Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

Trên đây là giải đáp về Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục công chứng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng cung cấp dịch vụ công chứng ngoài trụ sở uy tín tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên viết bài là gì? Công việc của cộng tác viên viết bài gồm những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách những địa chỉ công ty dịch thuật tại Hà Nội uy tín, nhanh chóng, chính xác.

>>> Tìm hiểu thêm: Trước khi được cấp sổ đỏ cần phải làm gì? Chuẩn bị thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu như thế nào?

>>> Vi phạm nội quy lao động ở mức nào thì bị tạm đình chỉ công việc?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *