Khi tiến hành cải cách tiền lương và loại bỏ phụ cấp thâm niên, liệu lương của công chức mới sẽ bằng lương của những người làm lâu năm từ ngày 01/7/2024 không?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ chia sẽ Top 3 văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm uy tín, chất lượng.

1. Việc cải cách tiền lương tác động thế nào đến lương của công chức ?

Khi cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024, thu nhập của công chức sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể, và điều quan trọng cần lưu ý là các tác động sau đây:

  1. Thay đổi cơ cấu thu nhập của công chức:

Trước đây, thu nhập của công chức bao gồm lương cơ bản theo mức lương cơ sở, các khoản phụ cấp và các khoản chi ngoài lương hoặc thu nhập tăng thêm. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của cải cách tiền lương được nêu tại khoản 3.1 Mục 3 trong Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018, cơ cấu tiền lương sẽ thay đổi như sau:

Cơ cấu tiền lương mới của công chức = Lương cơ bản (chiếm khoảng 70% tổng quỹ lương) + phụ cấp (chiếm khoảng 30% tổng quỹ lương) + tiền thưởng (chiếm khoảng 10% tổng quỹ tiền lương của năm, không bao gồm phụ cấp).

2. Loại bỏ cách xếp lương hiện tại dựa trên mức lương cơ sở và hệ số lương

Song song với việc thay đổi cơ cấu tiền lương mới, Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 cũng xác nhận rằng, trong quá trình cải cách tiền lương, công chức sẽ không còn nhận lương dựa trên công thức truyền thống: Lương = Hệ số x Mức lương cơ sở.

Nghĩa là, trong quá trình cải cách tiền lương, hệ số lương và mức lương cơ sở được áp dụng cho từng loại công chức và được ghi trong phụ lục kèm theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP sẽ không còn tồn tại.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất được áp dụng chung đối với phòng công chứng và văn phòng công chứng.

Thay vào đó, công chức sẽ được áp dụng bảng lương mới dựa trên vị trí công việc, chức danh, và chức vụ lãnh đạo với số tiền cụ thể, bao gồm các bảng lương sau:

  • Bảng lương dành cho các chức vụ lãnh đạo.
  • Bảng lương dành cho công chức và viên chức không giữ chức danh lãnh đạo, phù hợp với ngạch công chức và chức danh nghề nghiệp viên chức.
  • Bảng lương dành cho lực lượng vũ trang, bao gồm cả công an và quân đội, bao gồm các loại lương sĩ quan quân đội, lương sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ công an, lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật công an, cùng với bảng lương cho công nhân quốc phòng và công an.

3. Bãi bỏ nhiều khoản phụ cấp theo lương cơ sở

Các khoản phụ cấp dựa trên tiền lương cơ sở sẽ được thay đổi:

  • Giữ lại và tiếp tục áp dụng các phụ cấp như kiêm nhiệm, thâm niên vượt khung, khu vực, trách nhiệm công việc, lưu động…
  • Gộp lại các phụ cấp có tính chất tương đồng như phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề, phụ cấp độc hại nguy hiểm.
  • Loại bỏ các phụ cấp như thâm niên nghề, chức vụ lãnh đạo, độc hại nguy hiểm, công tác Đảng đoàn thể chính trị xã hội, công vụ.
  • Quy định mới về phụ cấp dựa trên loại hình của đơn vị hành chính, bao gồm cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh.
Công chứng mới có được hưởng mức lương bằng người làm lâu năm không?

2. Lương của công chứng có bằng người làm lâu năm không?

Theo quan điểm của bài viết, lương của công chức mới sau khi cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024 sẽ không tương đương với lương của các công chức có kinh nghiệm, với những lý do sau:

Xem thêm:  Người tham gia tập trung đông người để "hóng chốt" 141 sẽ xử lý thế nào?

Thứ nhất, mặc dù hệ thống bảng lương mới đã được xây dựng và ban hành, nhưng Nghị quyết 27 cũng đã xác nhận rằng: “Xây dựng, ban hành hệ thống bảng lương mới theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo thay thế hệ thống bảng lương hiện hành; chuyển xếp lương cũ sang lương mới, bảo đảm không thấp hơn tiền lương hiện hưởng.”

Do đó, vì lương của công chức mới không được giảm so với lương hiện tại, nên công chức mới sẽ có mức lương thấp hơn so với những công chức có kinh nghiệm, nghĩa là sau khi cải cách tiền lương, lương của công chức mới cũng không thể sánh ngang với lương của những người đã làm việc trong nhiều năm.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huyện chuyên cung cấp dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh các loại Nhà ở, Đất ở, Nhà chung cư chỉ sau một vài ngày làm việc.

Thứ hai, dễ dàng nhận thấy rằng sự phân biệt giữa công chức mới và công chức có kinh nghiệm hiện nay dựa trên mức phụ cấp thâm niên. Tuy nhiên, khi tiến hành cải cách tiền lương và loại bỏ phụ cấp thâm niên, sẽ không còn sự chênh lệch trong lương giữa công chức mới và công chức có thâm niên.

Tuy bãi bỏ phụ cấp thâm niên, tương quan giữa phụ cấp và tổng quỹ lương vẫn được duy trì dưới 30%. Vì vậy, kết hợp với việc lương mới không được giảm so với lương cũ, sẽ vẫn tồn tại sự khác biệt giữa người làm lâu năm và người mới tuyển dụng.

Công chứng mới có được hưởng mức lương bằng người làm lâu năm không?

Thứ ba, về nội dung của cải cách tiền lương, Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 xác nhận rằng việc xây dựng bảng lương mới dựa trên số tiền cụ thể phải tuân theo các nguyên tắc sau:

Đối với người đảm nhận các chức vụ, mức lương thể hiện sự xếp hạng trong hệ thống. Nếu người giữ chức vụ tương đương, họ sẽ nhận mức lương tương đương. Ngược lại, nếu họ giữ chức vụ cao hơn, họ sẽ được trả mức lương cao hơn so với cấp dưới…

Đối với lương chuyên môn và nghiệp vụ, nó vẫn bao gồm nhiều bậc lương, và người được trả mức lương cao hơn là người có trình độ lao động cao hơn. Người có cùng mức độ công việc phức tạp sẽ nhận mức lương bằng nhau…

Xem thêm:  Doanh thu là gì theo Thông tư 200? Nguyên tắc ghi nhận doanh thu

Vì vậy, đúng là giữa công chức mới được tuyển dụng và công chức đã làm việc lâu năm sẽ tồn tại sự khác biệt về bậc lương, mức độ công việc phức tạp và, nếu có, thứ bậc chức vụ lãnh đạo. Như vậy, lương của hai nhóm này sẽ không thể bằng nhau.

Trên đây là giải đáp về Công chức mới có được hưởng mức lương bằng người làm lâu năm không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Việc thực hiện chứng thực, công chứng giấy ủy quyền có cần cả 2 bên cùng có mặt hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà ở hoặc căn hộ từ 6 tháng trở lên đều cần thực hiện công chứng không?

>>> Tìm hiểu thêm: Các giấy tờ cần cung cấp khi đi công chứng văn bản thừa kế gồm những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn bản công chứng và chứng thực là gì? Phòng công chứng thực hiện những công việc gì?

>>> Ai là người chịu trách nhiệm khi xe bị mất ở chung cư?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *