Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân quan trọn của công dân Việt Nam thể hiện những thông tin cơ bản về lý lịch nhân thân của người được cấp thẻ. Do đó, những thông tin được thể hiện trên thẻ là hết sức quan trọng và yêu cầu phải chính xác. Tuy nhiên, trên thực tế, việc sai sót từ phía cán bộ cấp thẻ dẫn đến sai thông tin của người được cấp thẻ không thể tránh khỏi. Căn cước công dân bị sai quê quán cũng là một trong những trường hợp sai sót do cán bộ cấp thẻ. Vì vậy, trong trường hợp này, công dân cần đi làm lại, cấp đổi thẻ căn cước công dân.

>>> Tìm hiểu thêm: Danh sách văn phòng công chứng Khuất Duy Tiến uy tín được cập nhật mới nhất năm 2023.

1. Thủ tục cần thực hiện khi bị sai quê quán trên thẻ Căn cước công dân

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2024, đã quy định những trường hợp cho phép đổi thẻ Căn cước công dân. Trong điểm đ của Điều luật này, có quy định rằng nếu có thông tin sai sót trên thẻ Căn cước công dân, thì người dân có quyền yêu cầu đổi thẻ Căn cước mới.

Do đó, khi phát hiện sai sót trong thông tin trên thẻ Căn cước công dân, người dân cần thực hiện việc đổi thẻ Căn cước mới để đảm bảo không ảnh hưởng đến các giao dịch và thủ tục mà họ sử dụng thẻ Căn cước cho.

Trên thẻ Căn cước công dân sẽ thể hiện những mục sau:

  • Số thẻ Căn cước công dân
  • Họ và tên
  • Ngày tháng năm sinh
  • Giới tính
  • Quốc tịch
  • Quê quán
  • Nơi thường trú
  • Đặc điểm nhận dạng
  • Ngày cấp

Vì vậy, các trường hợp bị sai những thông tin trên, người dân cần phải thực hiện thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân.

Bị sai quê quán trong căn cước công dân thì làm lại như thế nào?

2. Căn cước công bị sai quê quán làm lại thế nào?

* Thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân:

Tại Điều 11 của Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định, quá trình đổi thẻ Căn cước công dân được thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Người dân yêu cầu đổi thẻ Căn cước

>>> Tìm hiểu thêm: Khi lập di chúc miệng thì cần lưu ý những gì? Làm sao để di chúc miệng có hiệu lực pháp luật.

Công dân có thể trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền để yêu cầu đổi thẻ Căn cước và tiến hành thủ tục.

Nếu người dân muốn đề nghị đổi thẻ Căn cước công dân thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, họ phải đăng ký thời gian và địa điểm đề nghị đổi thẻ. Hệ thống sẽ tự động chuyển yêu cầu đổi thẻ Căn cước của công dân đến cơ quan Công an tại địa điểm mà họ đã đề nghị.

Bước 2: Thu thập thông tin công dân

Cán bộ Công an tiến hành thu nhận thông tin công dân bằng cách:

– Tìm kiếm thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;

– Lựa chọn loại cấp Căn cước và mô tả đặc điểm nhân dạng của công dân; thu nhận vân tay của công dân;

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất 2021

– Chụp ảnh chân dung;

– In Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, Phiếu cập nhật, chỉnh sửa thông tin dân cư (nếu có), Phiếu thu thập thông tin dân cư (nếu có) cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên;

– Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Bước 3: Thu lại Căn cước công dân bị sai thông tin

Bước 4: Trả thẻ Căn cước công dân mới

* Lệ phí:

Công dân có yêu cầu đổi thẻ Căn cước công dân bị sai quê quán, thông tin phải nộp lệ phí là 50.000/thẻ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC.

Tuy nhiên, trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân sai sót thông tin do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì không phải nộp lệ phí theo điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư 59/201/TT-BTC.

3. Quét mã QR Căn cước công dân bị sai số CMND

Khi quét mã QR trên thẻ Căn cước những không hiện số CMND hoặc bị sai số CMND, người dân có thể khắc phục như sau:

– Liên hệ với cơ quan Công an có thẩm quyền cấp Căn cước công dân để bổ sung hoặc cập nhật thông tin.

– Sử dụng giấy xác nhận số CMND:

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên ngân hàng là gì? Công việc mà cộng tác viên ngân hàng đảm nhận gồm những gì?

Khoản 4 Điều 15 Thông từ 07/2016/TT-BCA, sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA quy định việc cấp giấy xác nhận số CMND như sau:

a) Khi công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân đối với tất cả các trường hợp chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ CCCD.

Trường hợp cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an, cơ quan quản lý CCCD của Công an cấp huyện tiếp nhận hồ sơ thì đề nghị cơ quan quản lý CCCD của Công an cấp tỉnh nơi công dân đăng ký thường trú xác minh. Sau khi có kết quả xác minh thì cơ quan quản lý CCCD nơi tiếp nhận hồ sơ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin, nếu thông tin hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ trình thủ trưởng đơn vị ký Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân và trả cho công dân cùng với thẻ CCCD; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

b) Trường hợp công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân hoặc bị mất Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân thì thực hiện như sau:

Công dân có văn bản đề nghị cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao Chứng minh nhân dân 9 số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan quản lý CCCD nơi đã làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân; trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân là 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bị sai quê quán trong căn cước công dân thì làm lại như thế nào?

Trên đây là giải đáp về Bị sai quê quán trong căn cước công dân thì làm lại như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Long Biên Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được tiến hành những quy trình, thủ tục gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mới cập nhật 2023, tổng hợp các loại phí công chứng hợp đồng, giao dịch, giấy tờ,…

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất? Nếu không thực hiện công chứng hợp đồng thì hợp đồng có hiệu lực không?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng thuê nhà là gì? Ai là người có trách nhiệm thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà?

>>> Trường hợp đào được vàng, người dân có phải nộp cho Nhà nước không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *