Trợ cấp thất nghiệp là một chế độ quan trọng hỗ trợ san sẻ gánh nặng chi phí cho người lao động trong thời gian tìm kiếm công việc mới. Vậy điều kiện hưởng trợ cấp được quy định như thế nào? Nghỉ việc trong thời gian bao lâu thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ cung cấp địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàng Mai uy tín.

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo khoản 1 Điều 46 và Điều 49 của Luật Việc làm 2013, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp khi đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ trường hợp chấm dứt một cách đơn phương không đúng theo quy định hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp ít nhất 12 tháng trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Chưa tìm thấy việc làm mới trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an, tạm giam, hoặc tử vong.
Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời gian hưởng trợ cấp được quy định tại Điều 50 Luật Việc làm 2013 như sau:

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

>>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu đối tác kinh doanh là gì? Có những phương pháp nào để tìm đối tác kinh doanh hiệu quả?

Theo đó, thời gian người lao động được hưởng sẽ được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp:

– Hưởng 03 tháng trợ cấp khi đóng đủ 12 – 36 tháng.

– Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng sẽ được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

3. Hồ sơ hưởng trợ cấp được giải quyết trong bao lâu?

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp” theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật Việc làm 2013.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng tại Mỹ Đức Hà Nội

Bên cạnh đó, Điều 18 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP đã chi tiết quy định về quá trình xử lý hồ sơ hưởng trợ cấp cho người lao động như sau:

  • Trong khoảng thời gian 20 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ thực hiện xem xét để quyết định.
  • Trong khoảng thời gian 15 ngày làm việc tính từ ngày nộp hồ sơ, Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp cho người lao động trong trường hợp họ vẫn chưa tìm được việc làm.

Do đó, thời gian tối đa để giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp là 20 ngày làm việc, và thời điểm bắt đầu tính hưởng được tính từ ngày thứ 16 kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

4. Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015 quy định như sau:

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 07 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động. Trường hợp thời điểm ngày thứ 07 nêu trên là ngày nghỉ thì thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày làm việc tiếp theo.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm sổ đỏ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Có thể đăng ký làm sổ đỏ online được không?

Đối chiếu với các quy định đã nêu trên:

  • Trong khoảng thời gian 3 tháng tính từ ngày nghỉ việc, người lao động phải đệ trình hồ sơ để đủ điều kiện nhận trợ cấp.
  • Tính từ thời điểm nộp đầy đủ hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm, và tối đa là 25 ngày làm việc, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp trong tháng đầu tiên.

Do đó, có nghĩa là người lao động có thể nhận trợ cấp sau khoảng 4 tháng tính từ ngày nghỉ việc.

Chú ý: Các ngày làm việc trong khoảng thời gian đã nêu không tính các ngày lễ, Tết, và các ngày nghỉ hàng tuần.

Trên đây là giải đáp về Khi nào người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nghỉ kết hôn có được công ty trả lương không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Khái niệm về chứng thực? Có những loại chứng thực nào? Quy định về thủ tục chứng thực chữ ký ra sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Có những loại cộng tác viên nào? Cộng tác viên nhập liệu thực hiện những công việc gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng thuê nhà là gì? Có bắt buộc phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà không?

>>> Tìm hiểu thêm: Cách lập hợp đồng ủy quyền? Đi công chứng hợp đồng ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Bị sai quê quán trong căn cước công dân thì làm lại như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *