Việc người dân đào được vàng là một sự kiện khá hiếm gặp trong đời sống hàng ngày. Câu hỏi đặt ra là liệu trong tình huống đào được vàng, có cần phải giao lại cho Nhà nước không? Để giải đáp câu hỏi này thì trước hết cần phải xác định được vàng đào được thuộc trường hợp nào (tài sản có chủ không hay có bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu để trở thành vật vô chủ không).

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng quận Cầu Giấy cung cấp dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính.

1. Đào được vàng là tài sản vô chủ

Nghĩa là số vàng này đã bị chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu (theo khoản 1 Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015). Tuy nhiên, cần đề cập rằng trường hợp này hầu như không xảy ra trong thực tế.

Khi số vàng được khai thác không có chủ sở hữu, vì vàng là một loại tài sản động, người phát hiện hoặc đang quản lý tài sản không có chủ sở hữu có quyền sở hữu tài sản này, trừ khi có quy định khác theo luật (theo Điều 228 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Tuy nhiên, trước hết, người khai thác vàng cần thực hiện những thủ tục sau:

  • Thông báo hoặc giao nộp tại Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã hoặc Công an cấp xã gần nhất để thông báo công khai. Thủ tục giao nộp này phải được lập thành văn bản.
  • Cơ quan tiếp nhận thông báo hoặc giao nộp phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao phải thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà? Có cần thiết phải thực hiện thủ tục công chứng này không?

Và người phát hiện số vàng đó sẽ trở thành chủ sở hữu nếu sau 01 năm kể từ ngày thông báo không thể xác định ai là chủ sở hữu. Nhà nước chỉ được sở hữu tài sản đó nếu nó là bất động sản và sau 05 năm kể từ ngày thông báo công khai không thể xác định chủ sở hữu.

Tóm lại, có thể khẳng định rằng khi khai thác vàng, người khai thác không cần phải nộp cho Nhà nước, nhưng người này cũng không sở hữu ngay số vàng đó. Người khai thác phải thực hiện thông báo công khai và sau 01 năm, nếu không xác định được chủ sở hữu, họ mới trở thành chủ sở hữu của số vàng đào được.

Trường hợp đào được vàng, người dân có phải nộp cho Nhà nước không?

2. Đào được vàng là tài sản bị chôn, bị vùi lấp, chìm đắp được tìm thấy

Theo Điều 229 Bộ luật Dân sự năm 2015, người tìm thấy vàng bị chôn, giấu, vùi lấp hoặc chìm đắm cần thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cấp xã nơi gần nhất hoặc các cơ quan nhà nước tương tự khác. Quyền sở hữu tài sản này được xác định dựa trên loại tài sản:

Xem thêm:  NHỮNG HỢP ĐỒNG, GIAO DỊCH BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG, CHỨNG THỰC

– Nếu là di tích lịch sử – văn hóa, tài sản này thuộc về Nhà nước và người tìm thấy sẽ được đền bù một khoản tiền.

– Nếu không phải là di tích lịch sử – văn hóa, thì quyền sở hữu tài sản sẽ được xác định như sau:

  • Nếu giá trị tài sản nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở (hiện tại là 18,0 triệu đồng), tài sản thuộc về người tìm thấy.
  • Nếu giá trị tài sản lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở, người tìm thấy sẽ được một khoản tiền bằng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, và phần còn lại thuộc về Nhà nước.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng di chúc hiện nay được quy định như thế nào? Đây có phải là mức phí chung của các văn phòng công chứng không?

Lưu ý: Giá trị tài sản được tính sau khi đã trừ đi chi phí tìm kiếm và bảo quản.

Như vậy, Nhà nước chỉ sở hữu số vàng đào được nếu đó là di tích lịch sử – văn hóa hoặc 50% của số vàng có giá trị lớn hơn 18 triệu đồng (tại thời điểm hiện nay) sau khi đã trừ đi 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, và đã trừ đi chi phí tìm kiếm và bảo quản.

3. Đào được vàng là tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên

Nếu thuộc trường hợp này, theo Điều 230 Bộ luật Dân sự, tài sản sẽ được giải quyết như sau:

– Nếu biết địa chỉ người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo/trả lại cho người đó.

– Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi/bỏ quên: Thông báo/giao nộp cho UBND cấp xã/công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai. Trong đó: Sau 01 năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu thì sẽ xử lý tài sản bỏ quên/đánh rơi như sau:

  • Số vàng có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở: Trở thành tài sản thuộc quyền sở hữu của người nhận được.
  • Số vàng có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở: Người nhặt được hưởng 10 lần mức lương cơ sở và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở, phần còn lại sẽ thuộc về Nhà nước sau khi đã trừ đi chi phí bảo quản.
  • Là di tích lịch sử – văn hóa: Thuộc về Nhà nước, người nhặt được sẽ hưởng tiền thưởng.

Dễ dàng nhận thấy rằng, trong mọi trường hợp, vàng luôn được xem là tài sản cá nhân, và không phải mọi trường hợp đều dẫn đến việc Nhà nước sở hữu, chỉ trừ khi giá trị của số vàng đó lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở hoặc nó là di tích lịch sử – văn hóa.

Trường hợp đào được vàng, người dân có phải nộp cho Nhà nước không?

Trên đây là giải đáp về Trường hợp đào được vàng, người dân có phải nộp cho Nhà nước không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là gì? Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được tiến hành các bước như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao phải thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế? Khi đi công chứng thì cần lưu ý những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng thừa kế là gì? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục công chứng thừa kế được tiến hành như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền có cần thiết phải thực hiện không? Nếu không thực hiện thủ tục công chứng thì hợp đồng có giá trị hiệu lực không?

>>> Bồi thường tổn thất tinh thần là gì? Mức bồi thường là bao nhiêu?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *