Bồi thường tổn thất tinh thần là một trong các loại bồi thường dân sự khi có thiệt hại xảy ra. Bồi thường tổn thất tinh thần đề cập đến việc đền bù cho hậu quả gây ra cho sức khỏe tinh thần hoặc trạng thái tinh thần của người bị thương. Số tiền cụ thể cho bồi thường tổn thất tinh thần thường phụ thuộc vào mức độ của hậu quả tinh thần và được quy định trong quyền lợi và hợp đồng giữa các bên, tùy theo tình huống cụ thể và quy định của pháp luật.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín, chất lượng hoàn hảo tại Hà Nội.

1. Định nghĩa bồi thường tổn thất tinh thần

Trước hết, cần hiểu rõ khái niệm tổn thất tinh thần. Tổn thất tinh thần, hay còn gọi là thiệt hại tinh thần, liên quan đến việc sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị ảnh hưởng, gây ra sự đau đớn, buồn phiền, mất mát tình cảm, giảm sút hoặc mất đi uy tín, và thậm chí có thể dẫn đến sự xa lánh của người bị ảnh hưởng.

Bồi thường tổn thất tinh thần, trong ngữ cảnh dân sự, là dạng bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, được cung cấp khi có việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. Thông thường, số tiền bồi thường được quy định bởi Bộ luật Dân sự.

Bồi thường tổn thất tinh thần là gì? Mức bồi thường là bao nhiêu?

2. Xác định thiệt về tinh thần

Theo Điều 590, 591, và 592 Bộ luật Dân sự năm 2015, tổn thất tinh thần được xác định dựa trên những hậu quả sau đây:

  • Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm: Để xác định mức bồi thường cho thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm, cần dựa vào các chứng từ mà đương sự cung cấp để xác định mức độ tổn thất.
  • Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: Bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi qua đời; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng và tiền bồi thường tổn thất tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại.
  • Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm: Chi phí hợp lý để giới hạn và khắc phục thiệt hại, cũng như thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng ngoài giờ hành chính, ngoài trụ sở tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ uy tín, chất lượng.

Tùy theo từng trường hợp, ngoài việc yêu cầu người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi và thực hiện cải chính công khai, Tòa án quyết định rằng người gây ra thiệt hại thông qua hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín phải bồi thường một số tiền để đền bù cho người bị ảnh hưởng.

Tóm lại, khi tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị ảnh hưởng, thiệt hại tinh thần sẽ được xác định và người bị ảnh hưởng sẽ được bồi thường một khoản tiền để đền bù tổn thất tinh thần mà họ đã chịu đựng.

Xem thêm:  Có được xuất cảnh đi nước ngoài khi hộ chiếu chỉ còn hạn dưới 6 tháng không ?

3. Mức bồi thường tổn thất tinh thần theo quy định pháp luật

* Bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm

Theo Điều 590, Khoản 2 của Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về mức bồi thường như sau:

  • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một số tiền để đền bù tổn thất về tinh thần mà người bị ảnh hưởng phải chịu đựng.
  • Mức bồi thường tổn thất tinh thần do các bên thỏa thuận;
  • Nếu không thỏa thuận được, thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Tuy theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP, mức lương cơ sở được điều chỉnh lên mức 1,8 triệu đồng.

Vì vậy, mức bồi thường tổn thất tinh thần do sức khỏe bị xâm phạm, theo thỏa thuận của các bên hoặc nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm là không quá 90 triệu đồng.

Bồi thường tổn thất tinh thần là gì? Mức bồi thường là bao nhiêu?

* Bồi thường tổn thất tinh thần do tính mạng bị xâm phạm

Theo Khoản 2 Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về mức bồi thường như sau:

– Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một số tiền để bù đắp cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại về tinh thần. Nếu không có những người này, thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại sẽ được hưởng khoản tiền này.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế cần chuẩn bị những gì? Tiến hành như thế nào? Chi phí là bao nhiêu?

– Mức bồi thường do các bên thỏa thuận;

– Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Theo Nghị định 24/2023/NĐ-CP, mức lương cơ sở đã được điều chỉnh lên 1,8 triệu đồng. Vì vậy, mức bồi thường tổn thất tinh thần do tính mạng bị xâm phạm, theo thỏa thuận của các bên hoặc nếu không thỏa thuận được, mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm là không quá 180 triệu đồng.

* Bồi thường tổn thất tinh thần do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

Theo Khoản 2 của Điều 592 trong Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về mức bồi thường như sau:

  • Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường một số tiền để bù đắp những gì mà người đó gánh chịu về mặt tinh thần. Mức bồi thường này có thể được thỏa thuận bởi các bên liên quan.
  • Nếu không thỏa thuận được về mức bồi thường, thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở.
Xem thêm:  Quy định về cho thuê đất công ích của xã thế nào?

Hiện tại, mức lương cơ sở đang áp dụng là 1,8 triệu đồng, vì vậy mức bồi thường tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm là 18 triệu đồng.

Trên đây là giải đáp về Bồi thường tổn thất tinh thần là gì? Mức bồi thường là bao nhiêu? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giới thiệu dịch vụ công chứng tại các phòng công chứng uy tín tại Hà Nội.

>>> Tìm hiểu thêm: Để đảm bảo tính hợp pháp cũng như giá trị của hợp đồng phải được công chứng hợp đồng mua bán nhà đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Tại sao phải thực hiện thủ tục công chứng di chúc văn bản? Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu?

>>> Tìm hiểu thêm: Hợp đồng mua nhà có cần thiết phải chứng thực chữ ký không? Phí chứng thực chữ ký hiện nay được quy định như thế nào?

>>> Phản đối chủ đầu tư bằng cách treo băng rôn có vi phạm luật không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *