Ngày nay, các chính sách vi phạm của chủ đầu tư như không cung cấp nước sạch như đã cam kết,…khiến nhiều cư dân sinh sống trong khu chung cư bức xúc. Điều này dẫn đến, nhiều cư dân có ý định treo băng rôn nhằm phản đối chủ đầu tư. Vậy, theo pháp luật hiện hành, hành vi treo băng rôn ở chung cư để phản đối chủ đầu tư có bị vi phạm pháp luật không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa, Hà Nội uy tín nhất, đạt chất lượng hiệu quả.

1. Treo băng rôn ở chung cư nhằm phản đối chủ đầu tư có vi phạm pháp luật?

Căn cứ theo Điều 25 của Hiến pháp, công dân được quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình, tự do tổ chức hội họp, lập hội, và tự do trong lĩnh vực báo chí và tiếp cận thông tin.

Vì vậy, việc treo băng rôn ở khu chung cư như một biểu đạt ôn hòa của quan điểm cá nhân, để phản đối các hành vi vi phạm cam kết của chủ đầu tư đối với cư dân tại khu chung cư, được coi là việc thể hiện quyền tự do ngôn luận và biểu tình của người dân trong khu đô thị. Do đó, không thể xem đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Phản đối chủ đầu tư bằng cách treo băng rôn có vi phạm luật không?

2. Treo bằng rôn ở chung cư không phải quảng cáo cho đúng luật

* Không làm mất trật tự công cộng

Nếu việc tổ chức biểu tình hoặc treo băng rôn gây mất trật tự công cộng tại khu dân cư, thì cư dân có thể chịu mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Đồng thời, nếu việc treo băng rôn và mang băng rôn ra đường để tổ chức hoặc tham gia tụ tập nhiều người tại nơi công cộng dẫn đến mất trật tự công cộng, thì có thể bị phạt tù từ 01 đến 02 triệu đồng.

Còn riêng việc thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ hoặc kích động người khác để treo băng rôn nhằm gây rối, làm mất trật tự công cộng, có thể bị phạt tiền từ 03 đến 05 triệu đồng.

Các khoản phạt này được quy định trong Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả tại Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

* Không xúc phạm danh dự, nhân phẩm

Tôn trọng danh dự, nhân phẩm và uy tín cá nhân là quyền không thể xâm phạm và được bảo vệ bởi pháp luật, như quy định tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do đó, khi sử dụng việc treo băng rôn để mục đích xúc phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 02 đến 03 triệu đồng cho hành vi xúc phạm, bôi nhọ, và lăng mạ danh dự và nhân phẩm của người khác. Nếu người bị xúc phạm là người thân trong gia đình, mức phạt có thể là từ 05 đến 20 triệu đồng (theo Điều 7 và Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Xem thêm:  Trường hợp chuyến bay bị hủy thì hành khách sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, người có hành vi vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh làm nhục người khác, theo quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015, đã được sửa đổi năm 2017, với mức án tù cao nhất lên đến 05 năm.

* Không vu khống, đe dọa người khác

Ngoài việc không được xâm phạm danh dự và nhân phẩm của người khác, việc treo băng rôn của cư dân cũng không được sử dụng để vu khống hoặc đe dọa người khác. Ở đây, vu khống được hiểu là việc treo băng rôn nhằm phản đối những nội dung mà chủ đầu tư không vi phạm thỏa thuận hoặc cam kết.

Ngoài ra, nếu việc treo băng rôn nhằm đe dọa chủ đầu tư, thì đây cũng là vi phạm pháp luật.

Nếu có sự vu khống, bịa đặt, thông tin không có căn cứ hoặc không chính xác, nhưng vẫn lan truyền thông tin sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm và gây thiệt hại cho chủ đầu tư, cư dân có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:

Bị phạt tiền từ 02 đến 03 triệu đồng đối với hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, hoặc bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác, theo quy định của điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Nếu vi phạm nghiêm trọng hơn, người phạm tội vu khống có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự theo Tội vu khống, theo Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015, với mức án tù cao nhất lên đến 07 năm.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà đất người mua và người bán cần thực hiện các bước gì?

* Không lấn chiếm lòng, lề đường phố

Nếu việc treo băng rôn không được thực hiện tại chính căn hộ của cư dân, mà thay vào đó, treo băng rôn hoặc biểu ngữ trong phạm vi đất dành cho đường bộ một cách trái phép, thì người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đến 01 triệu đồng (đối với cá nhân) hoặc từ 01 đến 02 triệu đồng (đối với tổ chức), theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đồng thời, người cư dân có hành vi vi phạm như trên sẽ phải thực hiện việc thu dọn và gỡ bỏ băng rôn hoặc biểu ngữ đã treo trên phần đất dành cho đường bộ một cách trái phép, những hành vi này đã cản trở an toàn giao thông đường bộ.

Phản đối chủ đầu tư bằng cách treo băng rôn có vi phạm luật không?

Trên đây là giải đáp về Phản đối chủ đầu tư bằng cách treo băng rôn có vi phạm luật không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Trường hợp doanh nghiệp không cần lập báo cáo tài chính

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tìm hiểu thêm: Các loại văn bản về thừa kế gồm có? Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Cộng tác viên là gì? Danh sách cộng tác viên hiện nay gồm những gì? Nhiệm vụ của từng loại công tác viên?

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký được hiểu như thế nào? Thủ tục chứng thực chữ ký được tiến hành ra sao?

>>> Tìm hiểu thêm: Trách nhiệm nộp phí công chứng của cá nhân, tổ chức yêu cầu công chứng. Vậy, phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu?

>>> Trường hợp nào người lao động không bị xử lý kỷ luật?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *